Máy lạnh có gió nhưng không mát, làm ngay không cần gọi thợ.

Rate this post

Nguyên nhân máy lạnh không làm mát có thể xuất phát từ một bộ phận quan trọng của máy. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không cần phải gọi thợ.

Nguyên nhân chính khiến máy lạnh có gió nhưng không mát.

Vào những ngày nắng nóng, điều hòa là thiết bị được sử dụng nhiều, hoạt động hết công suất trong thời gian dài. Tuy nhiên, một số gia đình gặp trường hợp bật điều hòa nhưng không làm lạnh. Mặc dù đặt chế độ Cool và để nhiệt độ giảm sâu, quạt chạy mạnh nhất nhưng vẫn có cảm giác nóng.

Lý giải về điều này, các nhà phân phối và nhân viên kỹ thuật lâu năm cho biết, nguyên nhân chính khiến điều hòa chạy nhưng không mát là do bộ lọc điều hòa lâu ngày không được vệ sinh. Bụi bẩn bám vào lưới gây cản trở quá trình thông gió từ thiết bị ra không gian phòng.

Chủ một cửa hàng sửa điều hòa ở Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, khoảng 70% trường hợp điều hòa anh được thuê đến kiểm tra là do dàn nóng và dàn lạnh quá bẩn.

Ngoài ra, bộ lọc bẩn khiến công suất hoạt động của máy lạnh tăng cao, tiêu tốn điện năng và gây ra tiếng ồn.

Theo một chuyên gia về đồ gia dụng, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy lạnh có thể giảm công suất 1% mỗi tuần do bụi bẩn bám vào lưới lọc. Lưới lọc chứa nhiều bụi có thể làm giảm lượng không khí lưu thông và làm chậm quá trình cung cấp khí mát. Điều này có thể làm tăng lượng điện tiêu thụ từ 5-15% so với khi mới lắp điều hòa.

Vì vậy, khi máy lạnh không mát như ý hoặc phát ra tiếng ồn lớn, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra bộ lọc. Sau một thời gian sử dụng, bạn cũng có thể tháo bộ lọc để vệ sinh định kỳ.

Máy lạnh có gió nhưng không mát, làm ngay không cần gọi thợ.

Cũng theo lời khuyên của các nhà phân phối và nhân viên kỹ thuật, đối với hộ gia đình, nên vệ sinh lưới lọc điều hòa khoảng 3 – 4 tháng / lần nếu sử dụng điều hòa hàng ngày. Nếu tần suất sử dụng ít hơn thì có thể vệ sinh định kỳ 6 tháng / lần.

Đối với các công ty, nhà hàng, cơ sở sản xuất… thì việc vệ sinh bộ lọc của máy lạnh nên thực hiện thường xuyên hơn, 1 tháng / lần do máy phải hoạt động với tần suất cao hơn trong môi trường nhiều bụi bẩn. hơn.

Làm thế nào để làm sạch bộ lọc của điều hòa không khí?

Hầu hết các máy điều hòa không khí đều tích tụ bụi bẩn ở lưới lọc bụi, lá nhôm, lỗ thoát gió trên dàn lạnh. Với dàn nóng, bụi bẩn thường tích tụ ở quạt gió hoặc một số góc bên trong.

Việc vệ sinh máy lạnh có thể được thực hiện với nhiều mức độ khác nhau. Nếu lâu ngày không bảo dưỡng điều hòa, bạn vẫn cần gọi thợ chuyên nghiệp để xử lý tổng thể. Công nhân sẽ sử dụng các dụng cụ như máy bơm tăng áp, bình xịt tẩy rửa lá nhôm và các phụ kiện để làm sạch cặn bẩn một cách triệt để.

Nếu vệ sinh máy lạnh thường xuyên, bạn có thể tự tháo lưới lọc và dùng chổi quét, hút bụi ở các khe gió.

Các lỗi dàn lạnh bị chảy nước, làm lạnh chậm phần lớn là do máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh.

Để vệ sinh máy điều hòa không khí, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt hoàn toàn nguồn điện vào thiết bị bằng cách ngắt aptomat hoặc phích cắm điện của điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.

Bước 2: Mở nắp trước của điều hòa và nhẹ nhàng kéo tấm lọc bụi ra bên ngoài. Thông thường, một dàn máy khỏe sẽ có 2 màng lọc bụi.

Máy lạnh có gió nhưng không mát, làm ngay không cần gọi thợ.

Bước 3: Dùng bàn chải và nước để làm sạch bộ lọc. Chà nhẹ nhàng để không làm hỏng bộ lọc.

Máy lạnh có gió nhưng không mát, làm ngay không cần gọi thợ.

Bước 4: Dùng khăn khô thấm hết nước trên phin, có thể để phin khô tự nhiên. Dùng bàn chải và khăn khô để làm sạch bụi bám trên các bộ phận khác của máy lạnh.

Bước 5: Lắp lưới lọc trở lại vị trí ban đầu.

Sau khi vệ sinh máy lạnh và chạy thử mà máy vẫn không mát thì bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa để tìm ra nguyên nhân chính xác và có biện pháp khắc phục.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published.