Mẹ tích cực dạy con làm người, giúp con hiểu 4 điều sau đây là tình yêu tốt nhất

Rate this post

Trong cuốn sách Về giáo dục gia đình, Suhomlinsky viết: “Khía cạnh đầu tiên có ảnh hưởng giáo dục đến trẻ em và những người trẻ tuổi là gia đình, đặc biệt là sự nuôi dạy của người mẹ”.

Ngay từ khi đứa trẻ chào đời, mẹ là người tiếp xúc gần gũi nhất với bé từ tinh thần đến thể chất. Trí nhớ ban đầu, xúc giác và âm thanh của trẻ em đến từ mẹ của chúng.

Khi lớn lên, khi con cái mắc lỗi, dù là nhỏ nhất, mẹ vẫn luôn ở bên an ủi, động viên. Khi trẻ đến trường gặp khó khăn, bất an, không vui, mẹ cũng sẽ là người kiên nhẫn bên cạnh trẻ để lắng nghe, chia sẻ tâm sự với trẻ, khiến trẻ cảm thấy vui vẻ hơn, có niềm tin. vào cuộc sống nhiều hơn.

Trong cuộc đời của mỗi người, mẹ là người dành nhiều thời gian nhất cho con cái, hy sinh tất cả vì chúng, và cũng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến con cái. Một đứa trẻ có trái tim ấm áp có xu hướng giống một người mẹ dịu dàng và yêu thương. Mẹ có công sinh thành, cũng có công nuôi con khôn lớn. Gia đình là trường học đầu tiên của trẻ, mẹ là cô giáo đầu tiên. Giáo dục tốt hay xấu đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng trẻ thơ.

Theo các chuyên gia tâm lý hàng đầu, để nuôi dạy những đứa trẻ có triển vọng và xuất sắc, người mẹ phải làm tốt 4 điều trong giáo dục:

Thứ nhất, tạo bầu không khí dân chủ cho trẻ, tạo cho trẻ sự tôn trọng, giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống

Nhà giáo dục nổi tiếng người Anh Herbert Spencer cho biết: “Khi một đứa trẻ được sống trong bầu không khí gia đình của sự thấu hiểu, tôn trọng và động viên, lòng tin của chúng đối với cha mẹ sẽ tăng lên rất nhiều. . Khi đó, càng trẻ, bạn càng có động lực để có niềm tin vào cuộc sống.

Trên thực tế, sự tôn trọng làm cho trẻ cảm thấy có phẩm giá, trẻ nhận thức được phẩm giá của mình sẽ có thể nhận thức được tầm quan trọng của bản thân, do đó chúng sẽ nuôi dưỡng trong mình sự tự tin, tràn đầy tự tin. tin vào con người và cuộc sống. Người mẹ nên tôn trọng trẻ hơn, coi trẻ như một cá thể độc lập. Trong gia đình, tôn trọng con cái, coi con như một cá thể độc lập, luôn lắng nghe lời khuyên khi con gặp khó khăn.

Trong cuộc sống hàng ngày, các bà mẹ hãy luôn quan tâm đến những suy nghĩ và mong muốn của con mình. Mỗi khi con gặp khó khăn, hãy trao đổi và thảo luận với con nhiều hơn, cùng nhau giải quyết vấn đề. Sau đó, bạn có thể nói chuyện nhẹ nhàng với con: “Mẹ muốn nghe ý kiến ​​của con về vấn đề này”. Khi trẻ được thảo luận với mẹ và tham khảo ý kiến ​​của mẹ, trẻ sẽ cảm thấy mình có giá trị, từ đó cảm nhận được sự tôn trọng của mẹ dành cho mình.

Không chỉ vậy, nuôi dạy con cái đồng nghĩa với việc tôn trọng sở thích cá nhân của chúng. Nhiều bà mẹ chỉ ủng hộ những sở thích của con cái tốt cho việc học, kiên quyết phản đối những sở thích cá nhân, những việc mà trẻ cảm thấy hứng thú nếu không sẽ không tốt cho việc học.

Thực ra điều này không cần thiết. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một đứa trẻ đột nhiên hứng thú với điều gì đó, điều đó có nghĩa là khía cạnh này có thể là tiềm năng phát triển của trẻ. Bởi khi họ cảm thấy yêu thích, cảm thấy hứng thú tìm hiểu và học hỏi thì họ sẽ tận tâm, nhiệt tình làm nên khả năng đạt được thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

Vì vậy, các bà mẹ khi nuôi dạy con nên hoàn toàn tôn trọng và ủng hộ sở thích của con mình. Khi con bạn quan tâm đến một loại nhạc cụ hoặc môn thể thao nào đó, hãy ở bên cạnh để khuyến khích và hướng dẫn chúng đi đúng hướng.

Thứ hai, để trẻ có nhiều không gian phát triển, mẹ nên bao dung cho con.

Chuyên gia tâm lý Fromm cho rằng: “Cha mẹ nên yêu cầu con cái bao dung, nhẫn nại, không độc đoán, hiếu thắng, để trẻ ngày càng phát triển tự tin vào sức mạnh và khả năng của bản thân, hãy làm cho đứa trẻ trở thành chủ nhân của mình. Như một người mẹ, trong trong quá trình nuôi dạy trẻ, tốt nhất không nên quá sức, không nên quá khắt khe với trẻ, hãy để trẻ có không gian rộng mở để trẻ tự do phát triển, các bà mẹ nên hiểu rằng trẻ lớn lên và phát triển tốt nhất là từ một quá trình không ngừng của phep thử va lôi sai.

Mẹ tích cực dạy con làm người, giúp con hiểu 4 điều sau đây mới là tình yêu thương nhất - Ảnh 1.

Vì vậy, các bà mẹ không chỉ nên đánh giá những khuyết điểm của con mình mà hãy nhìn nhận những ưu điểm của con. Chúng ta nên xem xét những khía cạnh khác nhau mà trẻ em tiếp xúc trong quá trình lớn lên với một thái độ bao dung, chấp nhận mọi hành vi và sở thích của chúng với sự khoan dung nhất. Đối với một người mẹ nuôi dạy con ngoan và tự lập, đó không phải là điều bạn mong đợi ở con mình, mà là chấp nhận những gì của trẻ, rồi từ từ định hướng cho sự phát triển của trẻ.

Các mẹ cần học cách buông bỏ để con tự lập hơn

Nhà giáo dục Carl Witt từng nói: “Quan tâm đến việc trau dồi tính tự lập mới là tình yêu thực sự dành cho trẻ em”.

Trong cuộc sống, có những người mẹ luôn cho rằng mình đã lo cho con mọi thứ, vì con cái là luôn lo toan mọi việc, không để con cái tự quyết định cuộc sống của mình. Có những bà mẹ cho rằng con cái chỉ cần tập trung học thật tốt, mọi việc đã có mẹ sắp đặt. Sự lo lắng của mẹ luôn khiến họ không muốn buông tay, gánh vác mọi việc cho con, khiến trẻ không có cơ hội thử sức và mất đi tính tự lập.

Mẹ tích cực dạy con làm người, giúp con hiểu 4 điều sau đây mới là tình yêu thương nhất - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trẻ chỉ có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập và ý chí chống lại những trở ngại, khó khăn trong quá trình nỗ lực không ngừng. Có như vậy, mỗi khi thất bại, trẻ mới không cảm thấy thất vọng và mất niềm tin vào bản thân. Vì vậy, các mẹ hãy thay đổi tâm lý làm mọi việc cho con, để con tự do khám phá, cho con nhiều cơ hội trải nghiệm, tự lập và cố gắng nhiều hơn. Dù trong học tập hay cuộc sống, bạn cũng nên để trẻ thích nghi dần với thói quen tự lập, để trẻ tự làm những việc từ việc nhỏ nhất.

Cha mẹ khi rèn luyện cho con tính tự lập cần tuân thủ 3 quy tắc sau: Nếu trẻ tự làm được thì đừng bao giờ làm thay, nếu trẻ không làm được hãy dạy trẻ cách làm. Nếu cha mẹ muốn giúp đỡ, con cái nên cân nhắc xem chúng có thể làm được hay không.

Các bà mẹ nên dùng chính thái độ của mình trước những khó khăn để dạy con mình trở nên mạnh mẽ

Nhà tư tưởng nổi tiếng Voltaire đã từng nói: “Thành tựu đại nghĩa không thể tách rời ý chí bất khuất của con người”. Nghị lực là phẩm chất quý giá, có sức bền bỉ, thường giúp con người tiến lên, không ngại khó. Những người không có chí tiến thủ thường có xu hướng bỏ cuộc giữa chừng trong công việc nên khó gặt hái được thành công.

Mẹ tích cực dạy con làm người, giúp con hiểu 4 điều sau đây mới là tình yêu thương nhất - Ảnh 3.

Người mẹ có ảnh hưởng vô hình đối với con, trong cuộc sống hàng ngày, nhiệm vụ giáo dục quan trọng nhất của mẹ đối với con là trở thành tấm gương sáng cho con học tập và noi theo. Vì vậy, quan niệm và hành vi của người mẹ có vai trò trực tiếp đối với sự phát triển lành mạnh nhân cách của trẻ. Mẹ là người kiên cường, dũng cảm, cậu bé sẽ trở thành người tích cực, không ngại khó.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, trong cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn, rắc rối. Người mẹ khi gặp khó khăn, trở ngại, luôn giữ thái độ lạc quan, dũng cảm là cách để cho con cái được giáo dục tốt nhất. Nhờ đó, trẻ học cách đối mặt với khó khăn mà không sợ hãi và lo lắng, sẵn sàng đối mặt với chúng một cách tự tin và bình tĩnh.

Shakespeare từng nói “Tình yêu của người mẹ dành cho con cái còn lớn hơn cả tình yêu thương”. Nhiều người không biết cách dạy con chủ động, yêu đời. Thực tế, chỉ cần bản thân bạn là một người mẹ năng động, dám nghĩ dám làm thì con bạn sẽ phát triển một cách tự nhiên cả về nhân cách và thái độ sống.

Tất cả những hiểu biết của đứa trẻ về cuộc sống đều được nhận thức từ từ, học hỏi từ người mẹ. Vì vậy, nếu là mẹ, bạn phải thay đổi bản thân, không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Dành sự quan tâm, tạo cho trẻ một môi trường giáo dục tốt để trẻ tự do phát triển, đó chính là tình yêu thương tốt nhất dành cho trẻ.

Theo Aboluowang


https://cafef.vn/me-tich-cuc-day-con-nen-nguoi-giup-con-hieu-4-dieu-sau-chinh-la-tinh-yeu-thuong-tot-nhat-20220912071918285. chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *