Trưởng giáo xứ có nhiều tâm huyết.

Rate this post

Trong thời gian ngắn, dưới sự điều hành nhiệt tình của mình, anh Sơn đã góp phần đưa thôn 7 từ xóm đạo nghèo nhất huyện trở nên bứt phá về mọi mặt và đạt khu dân cư kiểu mẫu cấp tỉnh.

Những ngày vất vả

Năm 1976, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Nguyễn Hoài Sơn làm công nhân xây dựng, sau đó về quê lập gia đình và làm nghề làm vườn rừng. Năm 2015, anh được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Về Vũ Quang, từ huyện đến xã ai cũng nể phục anh Sơn bởi anh là một cán bộ thôn nhiệt tình, hết lòng vì lợi ích của nhân dân.

Từ trung tâm huyện Vũ Quang, muốn đến xóm 7, xã Quảng Thọ, bạn phải đi thêm 20km nữa. Nơi đây nằm trên đường Hồ Chí Minh, bị núi rừng chia cắt, dân cư thưa thớt. Ấp 7 nằm ở ngã ba sông Ngàn Trươi và Ngàn Sâu, mỗi đợt lũ về, nước dâng cao khiến cái xóm vốn đã nghèo lại càng thêm hoang tàn, vắng vẻ. Ngày qua tháng, thôn 7 lặng lẽ sống trong nghèo nàn, lạc hậu giữa bóng tối của núi rừng. Khi mặt trời khuất núi cũng là lúc màn đêm bao trùm nơi này, ánh đèn le lói, thỉnh thoảng chỉ có tiếng kêu của muông thú trong rừng vọng lại.

Nhớ lại năm 2016, tôi có dịp đến đây công tác thì một trận lũ về. Nước sông Ngàn Trươi dâng cao ngập cả bản. Tôi gặp anh Sơn quần xắn tới gối đang cùng bà con trong bản dọn lũ, thông đường do sạt lở đất. Bộ quần áo kaki xanh quân đội ướt đẫm áo, nhưng tay vừa cào đường, chân vừa thoăn thoắt lội trong bùn, miệng vừa hô hào vừa chỉ đạo mọi người. Tôi càng khâm phục hơn khi biết anh Sơn là một giáo dân được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.

Phải hơn 6 năm mới quay lại, thật mừng vì nơi đây đã thay đổi. Mới gặp lại, anh Nguyễn Hoài Sơn vẫn nhận ra tôi và hào hứng giới thiệu: “Bây giờ người ta không gọi nơi đây là” khỉ ho cò gáy “nữa cô ạ! Làng chúng tôi nay là làng kiểu mẫu cấp tỉnh rồi”, Nhất Cận Sơn , Nhị Cận Thủy “. Lời Sơn nói không ngoa chút nào! Thôn 7 tứ phía là núi rừng, không còn âm u như xưa. Phía trước làng, dòng sông Ngàn Trươi dường như xanh hơn, nhiều hơn. nên thơ, cảnh quan làng quê khang trang, sạch đẹp không khác gì những vùng quê đáng sống của tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ vừa dẫn chúng tôi đi thăm thôn 7 vừa cho biết: “Những năm trước nơi đây còn nghèo lắm, người dân chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác nên không phát huy được hiệu quả kinh tế, đặc biệt đây là thôn giáo lý, có 46 hộ, 100% đồng bào theo đạo thiên chúa, đến năm 2016, huyện Vũ Quang và xã Quảng Thọ mới bắt tay vào “khai hoang, phục hóa” xóm 7. Trong đó , Ông Nguyễn Hoài Sơn là một giáo dân trung thành, kính Chúa, yêu nước, là “hạt nhân” có uy tín, là tấm gương sáng, là người mẫu mực, đi đầu, khơi dậy tinh thần đoàn kết, đồng thuận của nhân dân, góp phần thay đổi diện mạo của các thôn, bản, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn xã ”.

Nhân viên nhiệt tình, mọi người đồng tình

Thời điểm ông Sơn bắt đầu làm trưởng thôn, nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng nông thôn mới thành công. Nhưng đối với một xã miền núi như Quảng Thọ và đặc biệt là xóm 7, việc làm được phong trào là rất khó.

Với quan điểm “có thực mới vực được đạo”, việc đầu tiên ông Nguyễn Hoài Sơn làm là giúp người dân ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế. Theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của chính quyền, anh vận động nhân dân xóa bỏ vườn tạp, đưa các giống mới như cam, bưởi vào sản xuất, kết hợp khoanh nuôi, trồng trọt và chăn thả gia súc, vật nuôi. tổ và nuôi ong lấy mật.

Gia đình anh Sơn và một số hộ trong thôn làm ăn trước, sau này dần dần có của ăn của để. Từ đó, người dân thôn 7 cũng làm theo. Cả thôn có hơn 40 hộ kinh doanh trang trại. Người dân đã vươn lên thoát nghèo và có nhiều hộ khá.

Khi người dân đã có “cần câu” để phát triển kinh tế, ông Sơn cùng chính quyền nơi đây bắt tay vào xây dựng nông thôn mới. Người dân trong thôn cho biết, con đường duy nhất vào thôn 7 năm 2016 vẫn là đường đất đỏ, nhấp nhô, gập ghềnh, phương tiện cơ giới di chuyển khó khăn, khi lũ về, đất đá trên núi sạt lở. nước sông dâng cao, toàn bộ thôn 7 với 46 hộ dân và hơn 200 nhân khẩu sẽ bị cô lập. Để phát triển, giao thông là yếu tố tiên quyết. Nhận thức rõ điều đó, ông Sơn đã vận động bà con hiến đất, giải phóng mặt bằng, nâng cấp con đường độc đạo từ trung tâm xã vào thôn. Đồng thời, bằng uy tín của mình, anh đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân xây tặng bà con 14 căn nhà vượt lũ, vừa tránh lũ, vừa làm cơ sở để giải tỏa nhà. những ngôi nhà tranh vách nứa tạm bợ, dột nát làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo làng quê.

Có trường hợp, người dân chưa hiểu rõ lợi ích, vai trò của việc xây dựng nông thôn mới. Khi dỡ bỏ vườn tạp, chặt hạ một số cây, một số bà con tiếc rẻ, hiến vài mét đất, một số người không đồng tình. Ông Sơn đi đầu trong việc hiến hơn 200m2 đất, xóa bỏ vườn tạp, đồng thời vận động con cháu, anh em, họ hàng gương mẫu đi trước.

Ông đi từng nhà, gặp từng người tuyên truyền, vận động để bà con thấy được chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước rằng: Xây dựng nông thôn mới là vì lợi ích của dân, hưởng là của dân và việc phải làm. cũng là người. Sau một thời gian, việc xây dựng nông thôn mới phát huy hiệu quả, quy hoạch sân vườn vuông vắn, thoáng mát; trồng bưởi, trồng cam xanh tốt, sai quả; Đường làng ngõ xóm sạch đẹp… nên người dân cũng thay đổi nhận thức và đồng tình, ủng hộ.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ông Sơn cho rằng, điều đau đớn nhất là thiên nhiên không ủng hộ. Còn nhớ khi nâng cấp khuôn viên nhà văn hóa, cả thôn tập trung nhiều công sức đổ đất, vận chuyển đá hàng tháng trời để xây dựng nhà văn hóa thì một trận lũ về đã san bằng mọi thứ. Sau đó, khi hàng rào cây xanh được xây dựng, con đường cũng bị hư hỏng bởi lũ lụt. Có lúc tất cả bà con đều đã về hết, anh Sơn là người duy nhất ở lại cuối cùng, miệt mài gánh thêm mấy chiếc xe đẩy đất, sửa thêm một đoạn đường, trồng thêm vài cây xanh …

Thấy được sự tâm huyết, chịu khó của trưởng thôn, nhân dân thôn 7 đã đoàn kết, nhất trí hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM và đạt thôn kiểu mẫu vào năm 2020. Ông Nguyễn Hoài Sơn được tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen. khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021 và nhiều phần thưởng khác.

Giờ đây, thôn 7 đã khoác lên mình chiếc áo mới. Con đường độc đạo nối từ trung tâm xã vào thôn đã được bê tông hóa rộng rãi; đường điện thắp sáng cả một góc núi rừng; hàng rào cây cảnh đẹp, thoáng mát; không còn bóng dáng của những ngôi nhà tranh tre tạm bợ. Kinh tế trang trại phát triển, bà con giáo dân sống hòa thuận, bình yên.

Ông Sơn còn vận động các nguồn kinh phí để xây dựng, nâng cấp khu di tích đền Cửa Rào, nhà thờ xứ, nhà thờ xứ trong thôn khang trang, đáp ứng sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân. Những đổi thay của thôn 7 đều do ông Sơn ghi dấu ấn.

Được biết, thôn 7 khá hơn trước rất nhiều, nhưng do ở xa nên điện lưới yếu. Mùa hè nắng nóng đỉnh điểm, cả làng phải ra sông ngồi hóng gió; rồi tín hiệu điện thoại không liên tục, khi có việc quan trọng không liên lạc được với bên ngoài. Ông Sơn kiến ​​nghị qua nhiều kỳ họp HĐND, tiếp xúc cử tri xã, huyện để chính quyền sớm giải quyết.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Sơn chỉ giản dị: “Tôi thường tâm sự với con cháu và bà con trong thôn rằng, chúng ta hãy làm theo lời Bác Hồ dạy, đó là:“ Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. / Thành công, thành công, đại thành công ”. Có đoàn kết thì xóm làng bình yên, tạo sự đồng thuận, làm nhiều việc tốt. sống tốt đời đẹp đạo, sống có ích cho xã hội! “

Bài và ảnh: HOÀNG HOA LÊ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *