Mẹo sửa máy tính Windows chạy chậm

Rate this post

Task Manager “thần thánh”

Mẹo sửa máy tính chạy Windows chậm - Ảnh 1

Có nhiều thao tác giúp tăng tốc máy được thực hiện thông qua Task Manager

Task Manager là một tính năng được ví như một phòng khám chuyên khoa dành cho máy tính chạy hệ điều hành Windows. Chương trình giúp người dùng theo dõi phần mềm đang chạy, bao nhiêu RAM hoặc CPU hoặc bao nhiêu băng thông được tiêu thụ trong thời gian thực.

Trên Windows 10, chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ trong danh sách thả xuống. Với Windows 11, người dùng phải vào phần tìm kiếm (biểu tượng Kính lúp) trên thanh Taskbar hoặc nhấn phím tắt có biểu tượng Windows trên bàn phím và gõ Task Manager để tìm kiếm.

Giao diện mặc định của Task Manager không cung cấp quá nhiều thông tin chi tiết về các ứng dụng đang chạy. Để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn cần chọn phần More Details ở góc dưới bên trái cửa sổ.

Nội dung trong cửa sổ sẽ được chia thành hai phần chính: ứng dụng đang chạy, các tiến trình nền và các loại tài nguyên trên máy mà chương trình đó đang sử dụng. Phần thứ hai chia nhỏ thành các cột như CPU, bộ nhớ, tốc độ trên đĩa, băng thông mạng đang sử dụng, GPU … và sẽ nhảy liên tục để hiển thị thời gian sử dụng thực của từng ứng dụng.

Thông thường, các chương trình ở trên cùng sẽ chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ hoặc CPU của máy và đây chính là nguyên nhân khiến tốc độ xử lý của máy bị chậm. Nếu bạn biết chắc ứng dụng đó là gì và không cần ứng dụng đó, hãy chọn End Task để tắt nó đi, trả lại tài nguyên cho các chương trình khác. Nếu không rõ chương trình đang chạy, hãy tra cứu tên bằng công cụ Google để đưa ra quyết định sau khi tìm hiểu thêm về ứng dụng.

Máy đang quét virus

Mẹo sửa máy tính Windows chạy chậm - Ảnh 2

Càng quét nhiều tệp, càng mất nhiều thời gian và càng có khả năng làm chậm máy tính

Các chương trình chống vi-rút, bao gồm cả phần mềm Bảo mật “gốc” trên Windows, khi quét hệ thống, sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên và có thể góp phần làm cho máy tính chạy chậm hơn trong nhiều tác vụ.

Để khắc phục tình trạng quét ứng dụng những lúc máy cần hoạt động trơn tru để làm việc khác, bạn nên hẹn giờ chạy phần mềm diệt virus vào những thời điểm máy ít sử dụng như giờ nghỉ trưa, đêm khuya. hoặc vào ban đêm nếu bạn không thường xuyên tắt máy tính của mình.

\N

Quá nhiều chương trình chạy cùng một lúc

Nếu máy tính có hiện tượng “sleep” trong thời gian dài sau khi đăng nhập, hoặc thời gian khởi động bị kéo dài thì có thể do quá nhiều phần mềm không cần thiết được khởi chạy cùng Windows khi máy tính đang bật. Danh sách các ứng dụng này có thể được điều chỉnh và thay đổi thông qua tính năng Task Manager đã đề cập ở trên.

Trong Trình quản lý Tác vụ, chọn tab Khởi động. Sẽ có một danh sách các chương trình được cấp phép khởi chạy cùng với Windows, trong đó có nhiều chương trình hoàn toàn không cần thiết. Bạn chỉ nên để những phần mềm thực sự cần khởi động như trình quản lý âm thanh, trình điều khiển, trình quản lý kết nối mạng,… Các phần mềm như trình duyệt, mạng xã hội, OTT, Office… hoặc các ứng dụng. Giải trí nên tắt khởi chạy với Windows.

Các giải pháp khác để làm

Mẹo sửa máy tính Windows chạy chậm - ảnh 3

Tắt hoàn toàn ứng dụng đang chạy bằng cách chọn Thoát hoặc Thoát trong khay thông báo

Đóng các ứng dụng đang chạy sau khi sử dụng là biện pháp cần thiết để giảm tiêu hao tài nguyên máy. Các phần mềm này cần được thoát hoàn toàn, không chạy ngầm (kiểm tra trong Task Manager) hoặc xuất hiện trên thanh thông báo. Thông thường, cách tắt hoàn toàn sẽ là nhấn chuột phải vào phần mềm trên khay thông báo (Notification Tray, nằm cạnh nhóm biểu tượng loa, Wi-Fi ở góc dưới bên phải màn hình) và chọn Exit hoặc Quit chương trình.

Dừng tự động đồng bộ hóa OneDrive: Bản thân Microsoft cũng thừa nhận rằng quá trình đồng bộ của OneDrive làm chậm máy tính và việc dừng quá trình này không có gì đáng lo ngại. Khi cần sử dụng máy chuyên sâu, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive (hình đám mây) trên khay thông báo, chọn Thêm và Tạm dừng Đồng bộ. Quá trình đồng bộ hóa có thể được khởi động lại sau khi thực hiện xong công việc chính và các tài liệu cần thiết cần được sao lưu lên đám mây.

Về ổ cứng: HDD có tốc độ đọc / ghi chậm hơn SSD nên việc mở và sử dụng các ứng dụng sẽ lâu hơn. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD, hãy thử thay thế bằng ổ SSD hoặc chỉ lưu trữ tài liệu trên ổ cứng sử dụng công nghệ này. Ổ cứng đầy hay cũ cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng trên máy tính. Để kiểm tra tình trạng ổ đĩa, bạn có thể sử dụng một số chương trình chuyên dụng (đều có phiên bản miễn phí hoặc trả phí).

Tắt: không chỉ là Khởi động lại, thỉnh thoảng vẫn nên tắt máy tính và để thiết bị “nghỉ ngơi” ít nhất vài phút. Quá trình tắt và bật lại máy sẽ giúp thiết bị giải phóng bộ nhớ và có một lần khởi chạy “sạch sẽ” hơn là chỉ Reboot.

Leave a Reply

Your email address will not be published.