Mô hình hợp tác công tư trong xây dựng và vận hành các nhà máy xử lý nước thải và chất thải rắn ở Việt Nam

Rate this post

(Xây dựng) – Sáng 5/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Mô hình hợp tác công tư trong xây dựng và vận hành nhà máy xử lý nước thải và chất thải rắn tại Việt Nam”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực, tăng cường khả năng chống chịu và phát triển bền vững” của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Trung tâm Phát triển Quốc tế. Tổng công ty Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIAC), Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).Hình ảnh một nhóm người trong quá trình sử dụng và giao dịch với các nhà hàng Việt Nam và chat Thái Lan tại Việt Nam.
TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VIAC phát biểu khai mạc.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan Nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, công ty lớn / văn phòng luật cũng như các cơ quan báo đài trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nội địa. Hội thảo cũng đã được hàng trăm đại biểu theo dõi trên các nền tảng trực tuyến của VIAC.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VIAC chia sẻ: “Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các mục tiêu cụ thể. đến năm 2030 theo Chiến lược đã được phê duyệt. Bộ bao gồm tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định đạt 95%. Tỷ lệ nước thải đô thị được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định đạt trên 50% đối với đô thị loại II trở lên và 20% đối với các loại đô thị còn lại. Tại Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 cũng đưa ra mục tiêu xử lý nước thải là 70%. Theo đó, chỉ tính riêng lĩnh vực xử lý nước thải, việc nâng mục tiêu từ 15% lên 70% trong 10 năm tới cần vốn đầu tư rất lớn từ 10 – 20 tỷ USD.

“Để thực hiện mục tiêu trên, cần tìm ra các giải pháp kỹ thuật, công nghệ, đồng thời nâng cao vai trò của cộng đồng, thực hiện xã hội hóa để phát huy mọi nguồn lực tham gia quản lý nước thải và chất thải rắn. ngày càng tốt hơn ”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.Hình ảnh một nhóm người trong quá trình sử dụng và giao dịch với các nhà hàng Việt Nam và chat Thái Lan tại Việt Nam.
Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực, khả năng thích ứng và phát triển bền vững” của USAID phối hợp với VCCI và VIAC.

Buổi tọa đàm được mở đầu bằng hai báo cáo của ông Nguyễn Thượng Hiền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường với những chia sẻ về chủ trương của Nhà nước đối với hợp tác công tư trong lĩnh vực đối tác công tư. . xử lý nước thải và chất thải rắn đô thị; và bà Nguyễn Thị Linh Giang – Chánh Văn phòng PPP – Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với phần trình bày về một số nét quan trọng của hình thức hợp tác công tư trong xây dựng và vận hành tòa nhà. nhà máy xử lý nước thải, chất thải rắn.

Tại phiên thảo luận, dưới sự chỉ đạo của TS. Vũ Tiến Lộc, các chuyên gia của Tọa đàm cũng như các đại biểu đã chia sẻ, cung cấp thêm nhiều thông tin thiết thực. Cùng với đó là sự tham gia, chia sẻ từ nhiều đại diện cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố của Việt Nam như Đà Nẵng, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thái Bình.

Thông tin được trao đổi sẽ là cơ sở để xây dựng Báo cáo rà soát, đánh giá về các hướng dẫn của mẫu hợp đồng BLT và là nguồn thông tin tham khảo cho cả cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan. Nhà nước chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng BLT và nhà đầu tư tư nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.