Mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa độc đáo ở Ninh Bình

Rate this post

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới mẻ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, mô hình nuôi cua biển trong nhà ở Việt Nam còn khá mới, người dân chưa dám đầu tư mạnh vì hạn chế về kỹ thuật, kinh nghiệm, đầu tư cơ sở vật chất. Cách đây hơn một năm, anh Phạm Văn Duy (trú tại thôn Tiến, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình) đã bén duyên và lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật nuôi cua này ở tỉnh Ninh Bình.

Mô hình nuôi biển trong nhựa của anh Phạm Văn Duy (thôn Tiến, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình) là mô hình đầu tiên ở Ninh Bình. Ảnh: NT

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa của anh Duy khởi đầu chỉ với 50 hộp nhựa dùng thử. Sau 1 năm tự mày mò, học hỏi, mày mò, đến nay Duy đã mạnh dạn nhân rộng mô hình với 540 hộp nhựa, đồng thời đầu tư hệ thống lọc rác chuyên nghiệp với kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Hệ thống lọc nước tuần hoàn nuôi cua. Ảnh: NT

Theo đánh giá của anh Duy, hệ thống nuôi cua biển trong nhà công nghệ cao có ưu điểm vượt trội là không cần nhiều nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn, sục khí tạo ôxy. Khi cho nước vào thùng nuôi cua, thức ăn thừa và chất bẩn được thải ra ngoài và đi qua hệ thống lọc thô, sau đó đến bể vi sinh và hệ thống khử trùng bằng tia UV.

Các vi sinh vật sống trên hạt nhựa kaldnes hoạt động giống như san hô để lọc chất thải và chất thải thức ăn giúp môi trường sống của cua sạch hơn. Nhờ đó, nước trong mô hình được tái sử dụng đến 99,5%, giúp nâng cao tỷ lệ sống của sản phẩm nuôi trồng, tăng năng suất, không gây ô nhiễm môi trường.

“Nuôi cua trong hộp có một vài điểm khác so với nuôi cua ngoài đầm. Quá trình cho cua ăn trong đầm sẽ tiết kiệm thời gian hơn, nuôi cua trong hộp nhựa sẽ phải thả thức ăn vào từng hộp cho ăn. Cua ăn 2 bữa a ban ngày do chúng hoạt động về đêm nên bữa tối là chủ yếu, thức ăn của ghẹ là thức ăn tươi sống như nghêu, tôm, ốc, hến băm nhỏ ”- anh Duy chia sẻ.

Từng con cua được đựng riêng trong một thùng nhựa. Ảnh: NT

Theo đặc tính sinh học, cấu tạo của thịt cua không phải là cấu trúc cơ nên dù vận động nhiều hay ít thì độ săn chắc của thịt cũng không bị ảnh hưởng. Chất lượng cua thịt phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn và chất lượng môi trường sống. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cua thịt khi được nuôi trong hộp, thậm chí cua còn đảm bảo tươi sạch.

Theo anh Duy, mỗi con cua sẽ được nuôi riêng trong hộp nhựa riêng để tránh ăn thịt đồng loại và thu hẹp mô hình để dễ quản lý, tránh lây nhiễm chéo. Các hộp nuôi cua được bố trí thành nhiều tầng khác nhau, được đánh số và ghi chép hàng ngày về hiệu quả chăm sóc trong hộp. Sau khoảng 20-40 ngày cua bắt đầu cho thu hoạch, khi đó đạt trọng lượng khoảng 4 con / kg.

Sau khoảng 20 – 40 ngày cua bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: NT

“Ghẹ trong hộp không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên, để ghẹ sống trong môi trường nhiệt lý tưởng 28 độ C, tôi trang bị bộ chỉnh nhiệt để đảm bảo nhiệt độ chính xác trong thời tiết bất kể đông hay hè.

Ngoài ra, ưu điểm lớn của hệ thống nuôi cua trong nhà là tận dụng được tối đa diện tích nuôi. Cua được nuôi và thu hoạch liên tục, chất lượng sản phẩm được kiểm soát dễ dàng trước khi đưa ra thị trường. Mô hình chiếm diện tích nhỏ nhưng cho năng suất cao, sản phẩm an toàn thực phẩm, không chứa thuốc, kháng sinh ”- anh Duy cho biết thêm.

Hiện hai giống cua đang được nuôi tại trang trại của anh Duy là cua cốm và cua tứ quý. Với thành công bước đầu mà mô hình mang lại, trong thời gian tới, anh Duy dự định sẽ mở rộng mô hình hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

(Theo Lao động)

Leave a Reply

Your email address will not be published.