Mỗi ngành, thí sinh chỉ được xét tuyển theo một phương thức

Rate this post

Mỗi chuyên ngành, thí sinh chỉ được xét tuyển theo một phương thức - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia tập huấn cho ý kiến ​​về chính sách tuyển dụng – Ảnh: HU

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết năm nay có 879.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, tăng rất lớn so với 790.000 thí sinh năm 2021 và 650.000 năm trước. 2020. Sáng 5-7, nhiều ý kiến ​​từ các trường lo ngại về công tác xét tuyển với thí sinh đăng ký xét tuyển sớm mà không sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thực hiện nghiêm việc mỗi thí sinh chỉ được xét tuyển vào một ngành dù thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều phương thức khác nhau.

Nhiều trường đại học cho biết, nhiều thí sinh đăng ký dự thi nhiều môn vào cùng một chuyên ngành trong cùng một trường đại học. Nếu chỉ xét tuyển một phương thức, thí sinh sẽ thắc mắc về quyền lợi của mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu thí sinh đủ điều kiện để vào nhiều hơn một chuyên ngành tại cùng một trường?

Đại diện ĐH Đà Nẵng đề xuất cho phép xét tuyển tất cả các phương thức thí sinh đã đăng ký và nhập dữ liệu vào hệ thống xét tuyển chung của bộ. Ông Tô Văn Phương – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nha Trang – cũng cho rằng nên cân nhắc mọi phương thức để thí sinh lựa chọn, đảm bảo quyền lợi sau này của thí sinh như thủ khoa đầu vào, học bổng.

Nói về những băn khoăn này, ông Phạm Như Nghệ khẳng định thí sinh đỗ nhiều phương thức nhưng cuối cùng chỉ chọn một. Vì vậy, trường chỉ xét thí sinh trúng tuyển một phương thức nào là gửi dữ liệu về sở và thông báo xét tuyển có điều kiện theo phương thức đó để thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Như vậy, phần mềm tuyển sinh không phải chỉnh sửa, quyền lợi của thí sinh vẫn được đảm bảo.

Cũng theo ông Nghệ, tất cả những thí sinh được nhà trường xét tuyển có điều kiện nếu đăng ký xét tuyển trên hệ thống thì sau khi tốt nghiệp THPT phải trúng tuyển chính thức. Để đảm bảo quyền lợi của mình, ông Nghệ khuyến cáo thí sinh cần sử dụng một số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân trong suốt quá trình đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển.

Ông Nghệ lưu ý, tại thời điểm đăng ký, thí sinh chỉ được CMND 9 số, sau đó là Căn cước công dân 12 số. Thí sinh khi đăng ký xét tuyển phải sử dụng số chứng minh nhân dân đã đăng ký trước đó để tránh thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến quyền lợi.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng đặt ra câu hỏi liên quan đến những thay đổi về mặt kỹ thuật của kỳ tuyển sinh năm nay, nhất là việc đăng ký tuyển sinh, lọc ảo, xác nhận nhập học đều được thực hiện trên hệ thống chung. của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM khuyến cáo các trường kết xuất file danh bạ ngành lên hệ thống vì hiện nay phải tự gõ tên ngành, mã ngành, phương thức xét tuyển …

Đại diện Trường ĐH Công nghệ TP.HCM thắc mắc, thí sinh xét tuyển học bạ là đủ điều kiện xét tuyển nhưng khi đăng ký xét tuyển trên hệ thống của khoa, thí sinh có được chuyển ngành, đổi phương thức, tổ hợp… đều không. đã đăng ký vào ngành có đủ điều kiện trúng tuyển hay không.

Đại diện Viettel – đơn vị phát triển phần mềm – cho biết, việc cập nhật thay đổi phần mềm cần có thời gian. Viettel ghi nhận và sẽ đánh giá, thông báo có cập nhật được dữ liệu từ file hay không.

Về lệ phí đăng ký xét tuyển, ông Phạm Như Nghệ cũng cho biết, lệ phí nộp hồ sơ năm nay là 20.000 đồng / nguyện vọng, giảm 5.000 đồng so với năm trước. Thí sinh từ Huế trở ra chuyển phí nộp hồ sơ cho Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thí sinh từ Đà Nẵng trở vào và chuyển khoản vào Học viện Bưu chính Viễn thông TP.

Leave a Reply

Your email address will not be published.