Mỹ ồ ạt gửi vũ khí chất lượng cao cho Ukraine

Rate this post

Gói hỗ trợ trị giá khoảng 820 triệu USD được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ngày 30/6 tại Madrid sau hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc ngày 1/7 đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về gói viện trợ quân sự mới của chính quyền Biden. Gói hỗ trợ an ninh mới nhất cũng bao gồm đạn bổ sung cho Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS).

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ gửi cho Ukraine hai hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS. Ảnh: Reuters

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, hệ thống radar phòng không bay tới là AN / TPQ-37 của công ty công nghệ Raytheon. Đây là lần đầu tiên các hệ thống có tầm bắn gấp 3 lần hệ thống AN / TPQ-36 đã gửi trước đó được chuyển giao cho Kiev.

Tính cả các đợt hỗ trợ mới nhất, Mỹ hiện đã cam kết viện trợ gần 6,9 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở nước này vào cuối tháng Hai.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Vladimir Putin ngày 30/6 đã ký sắc lệnh thành lập công ty mới vận hành dự án khai thác dầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-2.

Nhà máy khí hóa lỏng của dự án Sakhalin-2 nằm ở Prigorodnoye, cách Yuzhno-Sakhalinsk, một thành phố trên đảo Sakhalin ở miền đông nước Nga, khoảng 70 km. Ảnh: Reuters

Lucy Cullen, nhà phân tích chính tại công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết: “Sắc lệnh của Nga tịch thu một cách hiệu quả cổ phần nước ngoài trong Sakhalin Energy Investment, một động thái đánh dấu sự leo thang”. leo thang hơn nữa trong tình hình căng thẳng hiện nay ”.

Nhật Bản lo ngại lợi ích năng lượng của nước này sẽ bị ảnh hưởng sau động thái nói trên của Nga. Cụ thể, hai công ty thương mại Nhật Bản Mitsui và Misubishi lần lượt sở hữu 12,5% và 10% trong dự án Sakhalin-2, nhưng tương lai của các khoản đầu tư này trở nên bất định sau sắc lệnh của Moscow. . Theo sắc lệnh mới, việc các cổ đông nước ngoài có được phép tiếp tục đầu tư hay không phụ thuộc vào chính phủ Nga.

Nhật Bản trước đó tuyên bố sẽ không rút khỏi dự án Sakhalin-2 dù đã tham gia vào các lệnh trừng phạt năng lượng do phương Tây áp đặt lên Nga.

Nga cho biết sắc lệnh mới là phản ứng trước những hành động không thân thiện của các quốc gia đang áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Nga vì cuộc xung đột Ukraine.

Sắc lệnh cũng cảnh báo rằng Chính phủ Nga sẽ tiến hành kiểm toán tài chính, môi trường và kỹ thuật đối với các bên nước ngoài liên quan và xác định bất kỳ thiệt hại nào do họ gây ra để yêu cầu bồi thường.

Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu một phần do nhiều lò phản ứng hạt nhân của nước này đã ngừng hoạt động sau thảm họa Fukushima năm 2011. Nga cung cấp gần 9% nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nhật Bản. Nhật Bản trong khi xuất khẩu LNG của Australia chiếm 40% thị trường Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.