Mỹ thúc đẩy sản xuất chip để đảm bảo an ninh quốc gia

Rate this post

“Tất cả những điều này được thực hiện vì lợi ích kinh tế cũng như lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi”, Biden cho biết tại địa điểm Intel đã xây dựng một nhà máy trị giá 20 tỷ USD ở Ohio. Biden cho rằng Mỹ sẽ cần phát triển công nghệ hiện đại cho các hệ thống vũ khí tương lai phụ thuộc nhiều vào chip. Theo ông, Mỹ cần tăng cường sản xuất chip trong nước để giảm giá thành và tạo thêm nhiều việc làm.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thực hiện chuyến thăm để nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình trị giá hơn 50 tỷ USD nhằm hỗ trợ sản xuất chip trong nước và mở rộng nghiên cứu trong lĩnh vực này theo Đạo luật Khoa học và Chip. Nhà máy của Tập đoàn Intel là cơ sở sản xuất chip đầu tiên ở Mỹ được xây dựng theo đạo luật này.

Trước đó, vào tháng 8, Tổng thống Biden đã ký thành luật Đạo luật Khoa học và Chip nhằm tăng cường sản xuất chip trong nước và giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các nhà cung cấp nước ngoài. Theo luật này, Mỹ sẽ chi 280 tỷ USD trong 10 năm tới cho sản xuất chip và nghiên cứu khoa học. Trong đó, 52 tỷ USD sẽ được dành cho ngành sản xuất chip, và 39 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các biện pháp khuyến khích trực tiếp nhằm kích thích sản xuất nhằm thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất. Số tiền này sẽ được phân phối trong 5 năm, với 19 tỷ đô la được giải ngân trong năm nay và 5 tỷ đô la hàng năm cho đến năm 2026. Dự luật được thông qua với sự chấp thuận của lưỡng đảng hiếm hoi của Quốc hội Hoa Kỳ. Cả hai đảng viên Dân chủ và Cộng hòa đều coi dự luật là cần thiết để giúp Mỹ cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc, cũng như củng cố an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hiện là cơ quan chịu trách nhiệm về các chương trình khuyến khích sản xuất chip. Theo lệnh hành pháp thành lập Ủy ban Chỉ đạo Thực thi Đạo luật Khoa học và Chíp do Tổng thống Biden ký, hội đồng này sẽ có vai trò điều phối xây dựng chính sách để đảm bảo việc thực thi luật có hiệu quả.

Chip được coi là “bộ não” của các thiết bị từ điện thoại thông minh, máy tính đến ô tô, vũ khí và các thiết bị công nghệ khác. Đại dịch Covid-19 bùng phát đã tạo ra cơn “khát” chip trầm trọng trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp ô tô, thiết bị y tế, thiết bị gia dụng và điện tử tiêu dùng. .. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu chiến lược này ổn định trở thành vấn đề cấp thiết của nhiều quốc gia.

Trong nhiều tháng, các quan chức trong chính quyền Biden đã cảnh báo về rủi ro chuỗi cung ứng và an ninh quốc gia nếu nước này không đầu tư vào sản xuất chip trong nước. Họ cho rằng nếu không đầu tư mạnh vào sản xuất chip, Mỹ sẽ trở nên quá phụ thuộc vào nguồn cung chip từ các nước khác. Ngoài ra, việc tăng chi phí để hỗ trợ ngành công nghiệp chip là cần thiết để nâng cao lợi thế cạnh tranh về công nghệ của Mỹ và vực dậy ngành công nghiệp chip đang tụt hậu của nước này.

Không chỉ Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang đổ tiền vào ngành sản xuất chip để giành lấy “vương quốc” trong lĩnh vực này. Theo các chuyên gia, sản xuất chip là một trong những lĩnh vực cốt lõi trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa các quốc gia.

LAM ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *