Nam vương Ngoại thương chia sẻ bí quyết đạt 8.0 IELTS và HSK6

Rate this post

Hiện tại, Đức Minh đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế của trường Đại học Ngoại thương. Nam sinh là cựu học sinh lớp chuyên Tiếng Trung của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Minh Đức có thành tích học tập đáng nể khi đạt 8.0 IELTS ngay từ bài thi đầu tiên với số điểm Reading 9.0, Listening 8.5, Speaking 7.0, Writing 7.5. Trước đó, nam sinh từng đạt giải Nhì kỳ thi HSG Quốc gia môn Tiếng Trung và chứng chỉ HSK 6.

Sau nhiều vòng thi, Nguyễn Đức Minh đã xuất sắc trở thành Nam vương Ngoại thương 2022

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, Minh cho biết mình là học sinh chuyên Trung Quốc nên không dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh.

“Mãi đến cuối năm 12, em mới ôn thi cấp tốc IELTS trong 2 tháng để lấy chứng chỉ trúng tuyển đại học”.

Tuy thời gian học ngắn nhưng Đức Minh không cảm thấy áp lực mà còn rất thích học để ôn thi IELTS. Nam sinh rất muốn quay lại học tiếng Anh sau một thời gian dài chỉ học tiếng Trung.

“Hồi cấp 2, mình học chuyên Anh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhưng không đủ điểm nên chuyển sang học tiếng Trung. Cũng vì vậy mà em cũng có một nền tảng tiếng Anh khá vững chắc ”- Đức Minh bộc bạch.

Đức Minh từng là cựu học sinh chuyên Trung trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Đối với Minh, Listening và Reading khá đơn giản, chỉ cần luyện tập vừa đủ là bạn có thể dễ dàng tăng điểm. Theo Minh, cần nghiên cứu kỹ bộ sách Cambridge vì nó rất sát với đề thi thật. Ngoài ra, khi làm xong, thay vì tính xem bao nhiêu câu, bao nhiêu điểm, Minh lại kiểm tra, làm từng câu và cẩn thận sửa từng câu một.

“Trong quá trình làm bài thi nếu có từ mới các em nên ghi ra giấy và ghi nhớ, nhất là những cấu trúc, cụm từ hay, trừ những câu quá nâng cao vì không cần thiết”, Minh nói.

Ngoài ra, theo Đức Minh, nếu bạn biết từ vựng ở mức B1, B2 thì bạn sẽ nắm được khoảng 70% lượng từ vựng của kỳ thi IELTS. Ngoài ra, Minh còn học tiếng Anh qua kênh YouTube của người bản ngữ.

“Học tiếng Anh bằng cách xem và nghe các chương trình yêu thích của bạn từ các kênh YouTube của người bản ngữ sẽ hình thành phản xạ tiếng Anh nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm những cuốn sách viết bằng tiếng Anh mà mình yêu thích, để nâng cao vốn từ vựng của mình ”- Minh chia sẻ.

Đức Minh (thứ hai từ phải qua) chụp ảnh cùng các thí sinh cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022

Đối với Minh, Speaking là kỹ năng khó nhất vì em chưa học một cách bài bản, chỉ tập trung vào ngữ pháp nên phát âm chưa chuẩn và chưa tự nhiên. Để cải thiện, Minh thường độc thoại trước gương hoặc nói chuyện nhiều hơn với những người giỏi tiếng Anh, hoặc người bản ngữ để họ tự sửa.

“Tôi có thể áp dụng kỹ thuật Shadowing, nghe một đoạn âm thanh hoặc video, sau đó bắt chước mọi thứ mà người bản ngữ nói. Mình chọn những nguồn tiếng Anh không quá dễ cũng không quá khó, hiểu được khoảng 70% thì bắt chước theo ngữ điệu và ngữ điệu ”- Minh kể lại.

Ở kỹ năng Viết, Minh tập trung vào việc nắm chắc ngữ pháp và ghi chú những cấu trúc hay khi làm các đoạn đọc.

“Nếu có thể, bạn nên sắp xếp thời gian và dành ít nhất 6 tháng để có thể thoải mái ôn luyện cho cả 4 kỹ năng”, Minh nói.

Đức Minh sát cánh cùng Thục Anh trong cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022

Đối với việc luyện thi chứng chỉ tiếng Trung HSK, Minh nhận thấy rằng việc có một gia sư là rất quan trọng. Ngoài ra, nam sinh cũng khuyên bạn nên học theo giáo trình Hán ngữ và giáo trình Boya trước khi chuẩn bị cho kỳ thi HSK để nắm vững ngữ pháp và từ vựng.

“Quan trọng nhất là phải có người hướng dẫn, nếu không sẽ chẳng hiểu gì. Trước hết, các bạn cần nắm chắc căn bản, xem qua giáo trình Hán ngữ quyển 1, quyển 2, quyển 3. Sau đó, làm nốt phần còn lại của sách giáo khoa và cuối cùng là luyện đề HSK ”- Minh chia sẻ.

Đức Minh chụp ảnh cùng mẹ

Theo Minh, cũng giống như luyện thi IELTS, bạn nên trau dồi vốn từ vựng nhiều bằng cách đọc nhiều, xem nhiều phim hay chương trình bằng tiếng Trung. Ngoài ra, sử dụng flashcard trong quá trình học từ vựng cũng là một cách rất hiệu quả.

Trong quá trình ôn thi, không ít lần Minh phải trải qua những giai đoạn rất căng thẳng vì luôn tạo áp lực cho bản thân để đạt kết quả cao. “Có những đêm, tôi quyết tâm không ngủ để học nên đã cởi hết chăn đệm ra để không còn chỗ cho con ngủ, Nhưng điều đó không giải quyết được vấn đề gì, chỉ khiến tôi mất ngủ và giảm sút. kết quả học tập của tôi. Đi thôi. ”- Đức Minh nhớ lại.

Vì vậy, Minh nhận thấy cần xác định rõ mục tiêu, chuẩn bị những thứ cần thiết, không nên ôm đồm nhiều việc một lúc rồi phấn đấu vu vơ.

Mai Trà Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.