Nâng cao chất lượng thu hút đầu tư nước ngoài vào TP.

Rate this post

Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại forum eàn.  (Ảnh: Xuân Anh / TTXVN)
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại diễn đàn. (Ảnh: Xuân Anh / TTXVN)

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng góp lớn vào các nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, để thu hút vốn đầu tư có chất lượng và phát triển các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, TP.HCM cần tiếp tục cải thiện các chỉ số về môi trường đầu tư.

Các chuyên gia đưa ra nhận định trên tại Diễn đàn Hỗ trợ đầu tư “Nhà đầu tư tìm kiếm điều gì tại thị trường TP.HCM” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại TP.HCM (ITPC) tổ chức. và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp tổ chức, ngày 15/9.

Nguồn lực lớn để phát triển

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, sau hơn 30 năm mở cửa thu hút đầu tư, FDI có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng không chỉ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đẩy nhanh thời gian mở rộng thị trường quốc tế mà còn cải thiện nhiều mặt trong hoạt động kinh doanh (chuyên môn, công nghệ, kỹ thuật…), giảm gánh nặng về vốn cho nhiều dự án lớn. .

Ngoài ra, việc thu hút và sử dụng vốn nước ngoài còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi và cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, ngành và sản phẩm. sản phẩm và dịch vụ; đẩy mạnh cải cách thể chế, chính sách pháp luật, môi trường kinh doanh, phát triển kinh tế thị trường toàn diện, hiện đại và hội nhập.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, nhiều năm qua, tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng trưởng, kể cả khi thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, hoạt động đầu tư vào Việt Nam vẫn không giảm cường độ. hứng thú, hiệu quả và chất lượng.

Cụ thể, theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng qua, Việt Nam đã thu hút được gần 16,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Đây là tín hiệu cho thấy Việt Nam vẫn đang giữ vững vị thế là điểm đến đầu tư đáng tin cậy; trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, là địa bàn quy tụ nhiều nhà đầu tư lớn với dòng vốn tăng mạnh qua từng năm. Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về tỷ lệ đầu tư cũng như các dự án mới.

Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh Chí Minh tham dự Diễn đàn hỗ trợ đầu tư.  (Ảnh: Xuân Anh / TTXVN)
Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM tham dự Diễn đàn hỗ trợ đầu tư. (Ảnh: Xuân Anh / TTXVN)

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC thông tin, TP.HCM có 10.925 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn 78,32 tỷ USD. Nhờ những chính sách tích cực của Chính phủ và TP.HCM trong việc kiểm soát lạm phát, tái cơ cấu nền kinh tế và xử lý nợ xấu, tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản đã góp phần ổn định nền kinh tế. kinh tế vĩ mô, sự phục hồi của môi trường kinh doanh, đầu tư trong nước. Đây là yếu tố quan trọng tạo đà cho thu hút đầu tư nước ngoài bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Ngoài vị trí chiến lược thuận lợi, diện tích rộng, mật độ dân số cao, công nhân có trình độ, trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ cao lớn nhất cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh còn là một trong những thành phố lớn nhất thế giới. Thành phố đa văn hóa thích hợp cho người nước ngoài đến làm việc, sinh sống và du lịch.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và tích cực triển khai các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư như gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp; Thành lập một nhóm công tác để giải quyết các vấn đề đầu tư…

Cải thiện môi trường đầu tư

Ông Nobuyuki Matsumoto – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM chia sẻ, Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư được các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm nhất hiện nay. Có rất nhiều công ty Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Nobuyuki Matsumoto, việc thu hút đầu tư của TP.HCM vẫn còn những thách thức nhất định, trong đó đáng chú ý là năng lực cung ứng của ngành công nghiệp hỗ trợ. Theo khảo sát từ các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, hiện nay, nguồn cung nguyên liệu và linh kiện trong nước của Việt Nam mới đạt 37,4%, thấp hơn so với các nước trong khu vực.

Vì vậy, để thu hút các dự án đầu tư mới, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến, chế tạo của Việt Nam nói chung, TP.HCM cần đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, nâng cao nội địa hóa.

(Ảnh minh họa. Đông Thúy / TTXVN)
(Ảnh minh họa. Đông Thủy / TTXVN)

Trưởng Tiểu ban Pháp chế của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) Leif Schneider cho biết, một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài và TP. Có rất nhiều lợi thế để tận dụng nguồn tài nguyên này.

Mặc dù vậy, các dự án đầu tư nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn khi áp dụng các quy định, quy tắc và thủ tục tại Việt Nam. Đặc biệt, các nhà đầu tư thường không xác định được thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép hay phê duyệt các thương vụ mua bán và sáp nhập.

Bên cạnh đó, yếu tố con người cũng là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mặc dù Việt Nam có lợi thế về lực lượng lao động lớn với chi phí tương đối thấp nhưng với trình độ học vấn chung còn thấp, bất đồng ngôn ngữ đã gây khó khăn trong giao tiếp và ảnh hưởng trực tiếp quá trình làm việc …

Để thu hút đầu tư nước ngoài một cách hiệu quả, TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung cần có chiến lược cụ thể; Trong đó yếu tố con người được coi là yếu tố tiên quyết. Thị trường lao động Việt Nam sẽ phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo.

Ông Leif Schneider khuyến nghị Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất ngày càng tăng ở các đô thị. Về phía nhà đầu tư, chính quyền TP.HCM cần chủ động trong công tác truyền thông, đối thoại để tạo sự minh bạch trong thực thi chính sách.

Đồng tình với kiến ​​nghị của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, ông Phan Hữu Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế cho rằng, Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ hoàn thiện luật pháp, chính sách. ; rà soát, đánh giá các dự án đang hoạt động, từ đó xây dựng chiến lược, định vị lại các lợi thế của Việt Nam, tập trung điều chỉnh các hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện tính liên ngành, liên vùng, gắn với thị trường, đối tác đầu tư và các dự án cụ thể.

Để đón làn sóng đầu tư trong bối cảnh mới, TP.HCM cần chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chất lượng và số lượng cho nhiều lĩnh vực, tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật. hiện đại và đồng bộ các giai tầng xã hội để thu hút đầu tư nước ngoài.


Xuân Anh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *