Nắng nóng kỷ lục và giá thịt lợn tăng ở Trung Quốc gây lo ngại toàn cầu

Rate this post

Đợt nắng nóng gay gắt ở Trung Quốc đã buộc một nhà sản xuất lớn thúc giục các doanh nghiệp và hộ gia đình sử dụng ít điện hơn, trong khi lo ngại mất mùa đang khiến giá thịt lợn ở nước này tăng vọt.

Đợt nắng nóng xảy ra khi lạm phát giá tiêu dùng ở Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 23 tháng, phần lớn là do giá lương thực tăng. Có tới 84 thành phố trên khắp Trung Quốc vào tuần trước đã đưa ra cảnh báo đỏ về mức nhiệt – mức cao nhất, nghĩa là nhiệt độ dự kiến ​​có thể lên tới trên 40 độ C. Lần đầu tiên trong năm nay. , Thượng Hải cũng cảnh báo nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C.

Nhiệt độ tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến người dân và các ngành công nghiệp, mà còn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng trồng trọt của Trung Quốc, với nguy cơ đẩy giá lương thực lên cao hơn nữa.

Giá thực phẩm tăng trên thị trường Trung Quốc và toàn cầu đã bắt đầu có tác động đến ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và ngành chăn nuôi lợn trong những tuần gần đây.

Vào đầu tháng 7 năm 2022, một số nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của Trung Quốc, bao gồm cả New Hope Group, đã cảnh báo khách hàng rằng họ sẽ tăng giá thức ăn cho lợn, gia cầm và cá do giá khô. đậu tương, ngô và lúa mì tăng. Và hầu hết đều bắt đầu tăng giá từ tuần 4 đến 10/7/2022.

Thị trường thịt lợn, loại thịt chính được tiêu thụ ở Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, vì đậu nành và ngô là những nguyên liệu chính được sử dụng trong ngành chăn nuôi lợn.

Theo dữ liệu gần đây của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, tính đến tuần kết thúc vào ngày 1/7, giá heo hơi tại nước này đã tăng 46% so với tháng 3/2022.

Tuần trước, ủy ban cho biết họ đang xem xét khai thác nguồn dự trữ thịt lợn chiến lược của nước này để ngăn chặn đà tăng giá nhanh chóng và cam kết sẽ ngăn chặn mọi hành vi gian lận giá của các trang web. trang trại lợn.

Theo dữ liệu CPI gần đây nhất của Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 6 năm 2022 đã tăng 2,5% so với một năm trước đó, cao hơn mức tăng 2,1% của tháng 5 và là mức cao nhất. trong gần hai năm. Giá thịt lợn, đã tăng gần 3% trong tháng 6 so với tháng 5, gây thêm áp lực lạm phát.

Điều đáng chú ý là giá thịt lợn của Trung Quốc đã tăng mạnh mặc dù sản lượng thịt lợn tăng, với sản lượng trong quý II / 2022 đạt mức cao nhất trong nhiều năm do đàn lợn phục hồi sau cơn sốt dịch tả lợn châu Phi.

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc trong quý II / 2022 tăng lên 13,78 triệu tấn, mức cao nhất trong giai đoạn nhỏ nhất kể từ năm 2015.

Sự gia tăng này diễn ra khi người chăn nuôi tăng số lượng lợn nái vào năm 2020 và 2021 sau khi dịch tả lợn châu Phi gây chết người tàn phá đàn lợn của nước này vào năm 2019.

Quý 2 thường là khoảng thời gian sản xuất thịt lợn thấp nhất trong năm do lượng giết mổ tăng đột biến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc – giữa tháng 1 và tháng 3, nhưng năm nay thì khác.

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy sản lượng thịt lợn của Trung Quốc trong quý II / 22 tương đương với quý IV / 2021 và cao hơn 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nắng nóng kỷ lục và giá thịt lợn Trung Quốc tăng đang khiến khắp thế giới lo ngại - Ảnh 1.

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc từ năm 2017 đến nay.

Dữ liệu cũng cho thấy 365,87 triệu con lợn đã được giết mổ trong nửa đầu năm. Trong đó, 16 nhà sản xuất heo lớn cho biết họ đã bán tổng cộng 63,6 triệu con heo, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái, với các nhà sản xuất hàng đầu như Muyuan Foods và Wens Foodstuff báo cáo mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Lần lượt là 80% và 70%, theo thông tin từ Boya Consulting.

Trong những tháng đầu năm nay, sản lượng thịt lợn tăng trong khi nhu cầu giảm do COVID-19 bùng phát nhiều lần, tạo ra tình trạng dư cung và gây áp lực lên giá cũng như lợi nhuận từ ngành chăn nuôi lợn.

Hầu hết người chăn nuôi đều thua lỗ lớn trong 6 tháng qua. Họ bắt đầu tiêu hủy một số lợn nái của họ vào cuối năm ngoái, đẩy nhanh tiến độ tiêu hủy trong quý đầu tiên của năm 2022 do mất con bố mẹ, và điều đó có thể đồng nghĩa với việc sản lượng thịt lợn thấp hơn. giảm vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, cơ quan thống kê cho biết tổng đàn lợn đã đạt 430,57 triệu con vào cuối tháng 6, tăng so với 422,53 triệu con vào cuối tháng 3.

Đó là lý do tại sao giá thịt lợn đã tăng trở lại gần đây, với tỷ suất lợi nhuận chỉ chuyển từ tiêu cực sang tích cực kể từ tháng 6 năm 2022. Giá tăng đang gây lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách nhà nước, buộc họ phải vào cuộc để cố gắng hạ nhiệt “cơn sốt” giá thịt lợn. .

Tham khảo: Refinitiv

https://cafef.vn/nang-nong-ky-luc-va-gia-thit-lon-trung-quoc-tang-tro-lai-gay-lo-ngai-cho-toan-cau-20220718013207881.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.