NASA sắp công bố hình ảnh sâu nhất từng được chụp trong không gian | Khoa học

Rate this post

NASA đã không hiển thị bất kỳ hình ảnh nào về anh ấy kể từ ngày anh ấy công bố chúng trong bức ảnh đầu tiên về anh ấyHình ảnh minh họa của Kính viễn vọng không gian James Webb. (Nguồn: esa.int)

NASA sẽ công bố “hình ảnh sâu nhất của vũ trụ” được chụp bởi kính viễn vọng không gian James Webb, Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết vào ngày 29/6.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Viện Khoa học Quản lý Kính viễn vọng Không gian ở Baltimore, Nelson cho biết hình ảnh này sẽ được công bố vào ngày 12/7.

Ông nhấn mạnh: “Vị trí này xa hơn so với bất kỳ điểm nào mà con người đã nhìn thấy trước đây.

Viện Khoa học quản lý Kính viễn vọng Không gian ở Baltimore là trung tâm điều phối của kính viễn vọng James Webb, sự kế thừa của kính viễn vọng Hubble huyền thoại và một siêu kính thiên văn có kích thước và độ phức tạp của nó. chưa từng thấy.

Trị giá 10 tỷ USD, James Webb được phóng lên vũ trụ vào tháng 12/2012, hoạt động trên quỹ đạo quanh Mặt trời cách Trái đất 1,5 triệu km, xa hơn nhiều so với kính thiên văn. Hubble mới chỉ hoạt động trên quỹ đạo Trái đất ở độ cao khoảng 610km kể từ năm 1990.

Được quảng cáo là “một kỳ quan của kỹ thuật”, James Webb có thể nhìn sâu vào không gian hơn bất kỳ kính thiên văn nào trước đây nhờ vào một chiếc gương có đường kính 6,5m (lớn hơn gấp ba lần so với của Hubble). Kính thiên văn được tạo thành từ 18 mảnh gương lục giác và các dụng cụ tập trung tia hồng ngoại, cho phép kính thiên văn nhìn xuyên qua bụi và khí.

Ông Nelson nói: “Kính thiên văn này sẽ khám phá các vật thể trong hệ mặt trời và bầu khí quyển của các hành tinh ngoại quay quanh các ngôi sao khác, cho chúng ta manh mối về việc liệu bầu khí quyển xung quanh chúng có giống với khí quyển của chúng ta hay không. “

Khả năng hồng ngoại của James Webb cho phép kính thiên văn này quan sát sâu hơn trong thời gian, trở lại thời điểm xảy ra vụ nổ Big Bang cách đây 13,8 tỷ năm.

[Thiên thạch nhỏ va chạm với kính viễn vọng không gian James Webb]

Theo Phó Giám đốc NASA Pam Melroy nhờ thông thạo kỹ năng phóng tên lửa của công ty đối tác Arianespace (Pháp), kính thiên văn James Webb có thể hoạt động trong 20 năm, gấp đôi tuổi thọ dự kiến ​​ban đầu.

“20 năm đó không chỉ cho phép chúng tôi đi sâu hơn về lịch sử và thời gian mà còn sâu hơn về khoa học vì chúng tôi có cơ hội học hỏi, phát triển và thực hiện các quan sát,” bà Melroy nói. Mới.”

Dự kiến, vào ngày 12/7, NASA cũng sẽ chia sẻ hình ảnh quang phổ đầu tiên của James Webb về một hành tinh ngoài hành tinh.

Quang phổ là một công cụ để phân tích thành phần hóa học và phân tử của các vật thể ở xa, và quang phổ hành tinh có thể giúp mô tả đặc điểm của khí quyển và các tính chất khác của khí quyển, chẳng hạn như sự hiện diện của nước. hay không, hoặc mặt bằng như thế nào.

Thanh Phương (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.