NASA sử dụng một khinh khí cầu khổng lồ để đưa kính viễn vọng lên độ cao 40.000 m

Rate this post

Khinh khí cầu có kích thước bằng công viên vũ trụ của NASA sẽ nâng kính viễn vọng ASTHROS từ Nam Cực lên để quan sát vũ trụ vào tháng 12 năm 2023.

Mô phỏng kính viễn vọng ASTHROS lơ lửng trên Trái đất.  Ảnh: NASA / JPL-Caltech

Mô phỏng kính viễn vọng ASTHROS lơ lửng trên Trái đất. Hình ảnh: NASA / JPL-Caltech

Không bị che khuất bầu khí quyển của Trái đất, kính viễn vọng không gian là một bước nhảy vọt khổng lồ trong thiên văn học, giúp con người hiểu thêm về vũ trụ. Tuy nhiên, quá trình phát triển những kính thiên văn như vậy có thể mất nhiều năm, và việc phóng chúng lên vũ trụ cũng rất tốn kém.

Một giải pháp thay thế là treo kính thiên văn trên bóng bay, giữ cho chúng bay lơ lửng trên phần lớn bầu khí quyển để quan sát. Giải pháp này không hoàn hảo, nhưng nó rẻ hơn so với việc phóng kính viễn vọng không gian và cho phép các tổ chức sử dụng chúng làm nơi thử nghiệm các công nghệ vũ trụ trong tương lai.

Trong nhiệm vụ mới, NASA sẽ sử dụng một khí cầu có kích thước bằng một sân bóng đá để đưa kính viễn vọng ASTHROS lên độ cao 40.000 mét, Tập bản đồ mới đưa tin ngày 1/7. Khí cầu dự kiến ​​khởi hành từ Nam Cực vào tháng 12 năm 2023, thực hiện hành trình kéo dài 4 tuần qua cực nam trong khi mang theo ASTHROS. Kính thiên văn được trang bị một trong những tấm gương lớn nhất từng bay trên khinh khí cầu công nghệ cao như vậy.

Gương chính của kính thiên văn ASTHROS.  Ảnh: Media Laro

Gương chính của kính thiên văn ASTHROS. Hình ảnh: Trò chơi phương tiện

NASA nói rằng kính thiên văn gắn trên khinh khí cầu phải rất chắc chắn. Điều này đặc biệt quan trọng với ASTHROS. Gương rộng 2,5 mét của nó phải chịu được cả rung động cơ học và lực hút để giữ hình dạng parabol trong phạm vi 2,2 micromet.

Để đạt được điều này, Media Lario (Ý) đã chế tạo gương chính của ASTHROS từ các tấm nhôm tổ ong nhẹ với bề mặt mạ niken vàng. Nó được gắn trên khung đỡ bằng composite carbon vừa nhẹ vừa chắc.

Lớp phủ cho phép gương phản chiếu ánh sáng mờ trong bước sóng hồng ngoại xa. Khả năng này cho phép ASTHROS quan sát các vùng hình thành sao của Dải Ngân hà và tạo bản đồ 3D có độ phân giải cao về sự phân bố và chuyển động của các chất khí, đồng thời so sánh chúng với các thiên hà xa xôi để hiểu rõ hơn về chúng. sự hình thành và chết sao.

“Tôi nghĩ đây có lẽ là kính thiên văn phức tạp nhất từng được chế tạo cho sứ mệnh khinh khí cầu ở độ cao lớn. Chúng tôi có các thông số kỹ thuật tương tự như kính viễn vọng không gian nhưng với ngân sách, lịch trình và ngân sách.” Chúng tôi phải kết hợp công nghệ từ mặt đất- dựa trên kính thiên văn quan sát ở các bước sóng tương tự với công nghệ tiên tiến dành cho du thuyền đua chuyên nghiệp “, Jose Siles, giám đốc dự án ASTHROS tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL), cho biết.

ASTHROS dự kiến ​​sẽ được gắn vào khoang khí cầu vào tháng tới, sau đó nó sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm trước khi bay.

Thu Thao (Theo Tập bản đồ mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published.