Navalny cho thấy cái giá phải trả khi chiến đấu với Putin, từ thuốc độc đến nhà tù

Rate this post

hải quân vừa đoạt giải Oscar cho Phim tài liệu hay nhất. Đây là phần của chúng tôi về bộ phim khi nó được công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Sundance vào tháng 1 năm 2022.

hải quânbộ phim tài liệu mới đầy hấp dẫn của Daniel Roher, kể về câu chuyện kinh hoàng nhưng đầy cảm hứng của Alexei Navalny, một người đàn ông can đảm gọi tổng thống Nga Vladimir Putin là một tên trộm và tệ hơn.

Navalny hoàn toàn không thể nói rằng Putin đã cố giết anh ta, nhưng đó chỉ là vì, như bác sĩ gợi ý, Điện Kremlin đã thất bại trong nỗ lực giết anh ta vào tháng 8 năm 2020 bằng chất độc thần kinh có tên là Novichok. Âm mưu đầu độc dẫn đến việc Navalny đột nhiên rên rỉ đau đớn giữa chuyến bay thương mại, được ghi lại trên phim. Nó có thể là cao trào của một bộ phim tài liệu nhỏ hơn, nhưng bộ phim này chỉ mới bắt đầu.

Cũng đọc: Kế Huy Quân giành giải Oscar đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của Ngôi sao thập niên 80

Roher dường như có toàn quyền tiếp cận Navalny, và có thể hiểu được sự đồng cảm với đối tượng của anh ta, trong khi luôn nhận thức được rằng anh ta có thể đang ghi lại sự sụp đổ của mình. Bộ phim ra mắt như một buổi chiếu bất ngờ tại Liên hoan phim Sundance, mà Roher mô tả là “một trải nghiệm buồn vui lẫn lộn”.

“Vào thời điểm mọi người sẽ xem bộ phim này, Alexei Navalny… sẽ ở trong tù trong những điều kiện rất khó khăn trong khoảng một năm,” Roher nói trước bộ phim. “Trong khi tôi đang ở trên đỉnh của cột mốc rất thú vị này trong sự nghiệp của mình, đó là nhờ sự dũng cảm của anh ấy và vì những quyết định mà anh ấy đã đưa ra trong cuộc đời mình. Hôm nay tôi đang nghĩ về Alexei, và tôi hy vọng khi bộ phim này hoàn thành, tất cả các bạn cũng sẽ nghĩ về anh ấy.”

Bộ phim cho thấy anh ta nhập viện tại một bệnh viện ở Nga như thế nào, vợ anh ta nhận xét rõ ràng, dường như có nhiều lính canh hơn bác sĩ. Cuối cùng họ trốn thoát đến Đức, nơi bộ phim diễn ra một cảnh không thể cưỡng lại. Nhiệm vụ bất khả thi cảm thấy. Navalny trở nên thân thiết với một nhà báo dũng cảm người Bulgary tên là Christo Grozev, hay còn gọi là Bellincat, người đã lùng sục các trang web đen để tìm các bản ghi điện thoại và cuối cùng dẫn họ đến với những người đàn ông mà họ nghi ngờ đã đầu độc anh ta.

Trong một khoảnh khắc tuyệt đẹp, Navalny gọi điện cho một trong những người đàn ông này, người này thừa nhận đã cố gắng giết Navalny nhưng không thành công bằng cách tẩm Novichok vào quần lót của anh ta. Họ sớm bắt đầu chiến dịch sử dụng video này và các bằng chứng khác của họ chống lại Điện Kremlin, để làm xấu hổ chế độ của Putin. Sau đó, Navalny có những quả bóng chống độc để trở lại đến Nga, một cách vô cùng công khai, biết rằng anh ta có thể không bao giờ gặp lại vợ hoặc con gái mình nữa.

Chủ đề của bộ phim là một nhân vật phức tạp, không hoàn hảo, điều mà Roher nhanh chóng thừa nhận. Anh ấy hy vọng sẽ thay thế Putin làm tổng thống Nga, và một số người ban đầu nghi ngờ anh ấy là một ứng cử viên giả mạo, được chọn để chống lại Putin và sau đó thất bại, giống như một trong những Đối thủ judo của Putin. Xét tính hiệu quả của chiến dịch chống lại Putin và chế độ của ông ta, điều này dường như khó xảy ra.

Roher cũng thừa nhận rằng ngay từ đầu trong sự nghiệp chính trị của mình, Navalny đã hợp tác với những người cực hữu đang tìm cách lật đổ Putin. Roher lưu ý rõ ràng rằng có một số “người bảo vệ bao vây” trong số họ. Navalny trả lời rằng mối đe dọa do Putin gây ra lớn đến mức đôi khi anh ta cần phải liên minh với những người mà anh ta thấy ghê tởm để đánh bại kẻ ác lớn hơn.

Thời gian‘s Simon Shuster, người đã phỏng vấn anh ấy rất lâu, kết luận rằng chương trình nghị sự của mình “Tôi thấy mình là người trung hữu: ông ấy ủng hộ quyền sử dụng súng, biên giới vững chắc, ít chi tiêu của chính phủ hơn—không gì cấp tiến hơn một đảng viên Cộng hòa điển hình ở Texas… Trên tất cả, ông ấy muốn thay đổi dân chủ.”

Không có cách rõ ràng, trắng đen rõ ràng nào để tổng kết mức độ chế độ ăn cắp lén lút của Putin, hay cách tốt nhất để đạt được dân chủ ở Nga. Nhưng Roher cho chúng ta thấy một người đàn ông và một phong trào chuẩn bị cho một cuộc chiến rất lộn xộn.

Hình ảnh chính lịch sự của Sundance.

Câu chuyện này ban đầu được xuất bản vào tháng 1 năm 2022 và đã được cập nhật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *