Nga thúc đẩy đối thoại để mở rộng quan hệ đối tác Á-Âu

Rate this post

Quan hệ đối tác ASEAN – EU được kết nối kỹ thuật số trong Thế giới sau đại dịch APEC làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác để tăng cường tính bền vững và hòa nhập

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak và Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Vladimir Ilyichev chủ trì. Hội nghị ghi nhận kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nga lên tới 20,0 tỷ USD, tăng 27,3% mỗi năm so với năm 2020.

ASEAN - Nga thúc đẩy đối thoại vì quan hệ đối tác Á-Âu mở rộng

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) song phương lên tới 1,7 tỷ USD. Theo thống kê của ASEAN, Nga là nguồn FDI và đối tác thương mại lớn thứ 9 của ASEAN trong số các Đối tác Đối thoại ASEAN vào năm 2021. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19 vẫn còn nhiều tổn thương. bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế toàn cầu. sự phát triển. Các bộ trưởng kinh tế ASEAN-Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc về những cú sốc và căng thẳng kinh tế cũng như an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu, cũng như áp lực lạm phát gia tăng.

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp ứng phó trong khu vực đối với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các bệnh mới nổi, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế song phương ASEAN. – Nga thúc đẩy hợp tác trong việc giải quyết phục hồi toàn diện sau đại dịch, bao gồm bằng cách duy trì thị trường mở để điều chỉnh sự gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng cường thương mại và đầu tư. Hội nghị cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác trong nền kinh tế kỹ thuật số và bền vững, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho thương mại để phục hồi sau đại dịch.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN – Nga hoan nghênh những tiến bộ trong việc triển khai Chương trình Công tác Đầu tư và Thương mại ASEAN – Nga 2021-2025 được triển khai đến năm 2021. Qua đó, khuyến khích ASEAN và Nga tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình Công tác và tập trung hơn nữa vào ưu tiên. các lĩnh vực hợp tác ASEAN-Nga quan trọng đối với hội nhập kinh tế giữa các khu vực và nỗ lực khắc phục hậu xung đột. chẳng hạn như số hóa, chuyển đổi năng lượng, cơ sở hạ tầng xanh và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Hội nghị đánh giá cao sáng kiến ​​của Nga trong việc tổ chức Hội thảo ASEAN-Nga về các phương pháp tiếp cận theo quy định đối với quản lý chất thải và nền kinh tế thông tư vào tháng 7 năm 2022. của một chiến lược toàn ASEAN hướng tới trung lập các-bon vào năm 2020. Hội nghị hoan nghênh kết quả của các cuộc tham vấn đầu tiên giữa Ủy ban Điều phối ASEAN về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) và Bộ Phát triển Kinh tế Nga.

Các Bộ trưởng Kinh tế thừa nhận sự cần thiết phải tăng cường tương tác giữa Nga và ASEAN trong lĩnh vực Halal dựa trên kết quả của Cuộc thảo luận Bàn tròn về Hợp tác ASEAN-Nga trong lĩnh vực Halal sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm 2021. Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện giai đoạn hai của dự án nhằm thiết lập các liên kết trực tiếp giữa các nhà sản xuất Halal ở ASEAN và Nga và xác định các lĩnh vực hợp tác mới trong ngành. và dịch vụ Halal.

Cuộc họp ghi nhận tiến triển của các hoạt động liên quan đến Chương trình hợp tác (PoC) trong khuôn khổ thực hiện Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC) về Hợp tác Kinh tế. Xem xét các kế hoạch phát triển chiến lược của EAEU và ASEAN, Hội nghị lưu ý tầm quan trọng của việc trao đổi các thông lệ tốt nhất để hội nhập trong các lĩnh vực cùng quan tâm thông qua tham vấn chuyên gia, các sự kiện bên lề các diễn đàn quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc và các cơ quan, và các diễn đàn quốc tế quan trọng. .

Hội nghị nhấn mạnh ý nghĩa của việc tiếp tục đối thoại về cấu trúc hội nhập Á-Âu như một trong những yếu tố cấu thành để hình thành Quan hệ Đối tác Á-Âu mở rộng thông qua các diễn đàn và cuộc họp kinh doanh. các sự kiện chung khác nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, thông tin và các lĩnh vực tương tác khác trong phạm vi quyền hạn của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và ASEAN.

Các Bộ trưởng Kinh tế ghi nhận việc tổ chức thành công Đối thoại Kinh doanh ASEAN-EAEU, được tổ chức vào ngày 16/6 bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg (SPIEF) và Đối thoại Kinh doanh ASEAN-Nga. , được tổ chức vào ngày 6 tháng 9 bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF). Hội nghị ghi nhận vai trò của Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN (RABC) trong việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp ASEAN và Nga thông qua việc tổ chức các hoạt động và chương trình khác nhau cũng như chia sẻ các thông lệ tốt nhất. tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *