Nga ‘vỡ nợ nước ngoài’: Tác động nhỏ

Rate this post

Nga vỡ nợ nước ngoài: Ảnh hưởng rất ít - Ảnh 1.

Căng thẳng trong cuộc chiến tài chính giữa Mỹ và các đồng minh – Nga – Ảnh minh họa: Financial Times

Đáp lại ngày 27/6, Điện Kremlin khẳng định: “Không có căn cứ nào để gọi tình trạng này là một vụ vỡ nợ”. Các chuyên gia cho rằng, tác động của vụ “vỡ nợ” này đối với nền kinh tế thế giới là không đáng kể.

Tôi gọi nó là giả tạo, bởi vì tình huống do họ tạo ra không có cơ sở thực sự cho sự vỡ nợ của người Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Có thể kiện ra tòa

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã thanh toán cho các trái phiếu đến hạn vào tháng 5 nhưng đã bị công ty thanh toán quốc tế Euroclear chặn do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Đây không phải là lỗi của Nga, ông nói.

Một nhà đầu tư tiết lộ với Wall Street Journal (WSJ) rằng công ty thanh toán bù trừ Euroclear đã nhận tiền thanh toán lãi suất của Nga vào tháng 5 năm 2022. Nhưng khoản thanh toán này không thể chuyển đến tài khoản của nhà đầu tư này do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các luật sư cho biết các tài liệu liên quan đến trái phiếu chính phủ Nga không nêu rõ liệu các khoản thanh toán đã đến cơ sở thanh toán bù trừ nhưng chưa đến tài khoản của trái chủ có tạo thành một vụ vỡ nợ chính thức hay không. .

Theo WSJ, không giống như hầu hết các trái phiếu chính phủ trên thế giới, trái phiếu Nga không chỉ định cụ thể một bên có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Vì vậy trong trường hợp này, tờ báo tài chính Mỹ cho rằng luật sư nói tiếng Anh hoặc tòa án Mỹ sẽ là người phân định ai đúng ai sai. Nếu Nga không thực hiện nghĩa vụ thanh toán sau khi thời gian ân hạn kết thúc, các nhà đầu tư trái phiếu của họ có quyền tuyên bố “vỡ nợ trái phiếu”.

Tuy nhiên, để bắt đầu quy trình pháp lý về việc Nga “vỡ nợ”, bước đầu tiên là các trái chủ nắm giữ ít nhất 25% số trái phiếu phải đồng ý kích hoạt điều khoản giúp tăng tốc độ trả nợ. Điều khoản này cho phép họ yêu cầu hoàn trả ngay lập tức số tiền trái phiếu chưa thanh toán. Nếu Nga không thanh toán, các trái chủ có ba năm để khởi kiện Nga.

Mark Weidemaier, một chuyên gia về nợ chính phủ và là giáo sư luật tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ).

Ảnh hưởng như thế nào?

Nga nợ 40 tỷ USD trái phiếu nước ngoài, khoảng một nửa trong số đó do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Trước khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra vào ngày 24/2, Nga có khoảng 640 tỷ USD dự trữ ngoại tệ và vàng, phần lớn được cất giữ ở nước ngoài và hiện đã bị đóng băng.

Đây có thể coi là lần đầu tiên trái phiếu quốc tế của Nga “thất bại” trong hơn một thế kỷ qua. Lần cuối cùng Nga vỡ nợ nước ngoài là vào năm 1918, trong cuộc Cách mạng Bolshevik khi nhà lãnh đạo Vladimir Lenin từ chối trả các khoản nợ của Nga hoàng.

Tuy nhiên, hai vụ “vỡ nợ nước ngoài” này hoàn toàn khác nhau, không chỉ vì vấn đề pháp lý, mà còn về tác động thực tế của chúng. Phát biểu với CNBC, ông Timothy Ash – chiến lược gia cấp cao tại Bluebay Asset Management – thừa nhận rằng vụ vỡ nợ có thể không ảnh hưởng nhiều đến thị trường thế giới ngay lập tức. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trái phiếu chính phủ Nga phát hành bằng ngoại tệ với kỳ hạn dài hơn đã giảm từ 130 xu xuống khoảng 20-30 xu sau cuộc xung đột Ukraine.

Mặc dù các tổ chức xếp hạng không thể gọi đây là một vụ vỡ nợ, nhưng sự kiện này “rất quan trọng” vì nó ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường và xếp hạng tín nhiệm của Nga trong nhiều năm, Ash nói. tiếp theo. Điều này có nghĩa là khả năng tiếp cận nguồn tài chính nước ngoài của Nga sẽ bị hạn chế và nước này sẽ phải đối mặt với chi phí nợ cao hơn trong thời gian dài sắp tới.

Không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Hữu Huân (ĐH Kinh tế TP.HCM) cho rằng một quốc gia được coi là mất khả năng thanh toán hoàn toàn khi không có khả năng trả nợ vay nước ngoài dưới mọi hình thức. Theo ông Huân, trường hợp của Nga bây giờ chỉ là “vỡ nợ kỹ thuật” vì nước này vẫn tuyên bố có đủ tiền để trả nợ nhưng dòng thanh toán bị phương Tây chặn.

Ông cho rằng do quy mô nền kinh tế Nga không nằm trong top 10 thế giới nên việc Nga “vỡ nợ kỹ thuật” không có tác động đáng kể đến kinh tế thế giới. Việt Nam cũng không bị ảnh hưởng nhiều do Nga không phải là đối tác thương mại chính của chúng tôi (không nằm trong top 10).

Ông Huân cho rằng việc Nga bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT – nơi đồng đô la Mỹ đang chiếm ưu thế – và bị tuyên bố “vỡ nợ” ở nước ngoài đã đẩy Nga vào hai lựa chọn: xây dựng hệ thống tiền tệ mới. hoặc xích lại gần Trung Quốc để cùng nhau xây dựng hệ thống tiền tệ mới. Ông nói: “Nếu đúng như vậy, hệ thống tiền tệ hiện đại của thế giới có thể chuyển từ đơn cực quanh Mỹ sang đa cực xung quanh cả Mỹ và Trung Quốc.

GIẤY PHÉP

Leave a Reply

Your email address will not be published.