Ngành du lịch đang “khát” nhân lực

Rate this post

Hiện lao động trực tiếp của lĩnh vực lưu trú du lịch chưa đạt 400.000 người, đáp ứng hơn 70% nhu cầu. Đặc biệt, những dịp cao điểm như lễ, tết, cuối tuần lại càng thiếu.

Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Định hướng và giải pháp đào tạo nguồn nhân lực khách sạn phục hồi và phát triển du lịch quốc tế tại Việt Nam” tổ chức ngày 9/8 tại TP HCM.

Đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch cho biết, trước khi có dịch, toàn ngành có khoảng 4 triệu lao động, trong đó có 1,5 triệu lao động trực tiếp, với 45% được đào tạo về du lịch và 35%. được đào tạo về các chuyên ngành khác, 20% chưa qua đào tạo.

Đến nay, hơn 90% cơ sở lưu trú du lịch hoạt động bình thường, nhưng số lao động mới hơn 30.000 người, trong đó nhiều người chưa được đào tạo bài bản.

Các đại biểu cho rằng cần có chính sách khuyến khích phát triển nguồn nhân lực và thị trường lao động du lịch toàn diện; nâng cao chất lượng nghề du lịch; đa dạng hóa các hình thức đào tạo; đẩy mạnh xã hội hóa đào tạo.

Theo các chuyên gia, ngành du lịch nước này đang chứng kiến ​​đợt “đại tuyển dụng” quy mô lớn nhất từ ​​trước đến nay, khi nhiều hãng lữ hành, khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ráo riết tìm kiếm thông tin mới. tìm lao động.

Theo Tổng cục Du lịch, sau 4 tháng khai trương, toàn ngành đã phục vụ 71,8 triệu lượt khách nội địa và đón 733.400 lượt khách quốc tế, với tổng doanh thu đạt 316.000 tỷ đồng, bằng 90% so với cơ sở. Các cơ sở lưu trú du lịch trong cả nước đã hoạt động bình thường trở lại. Dự báo quý IV / 2022 lượng khách quốc tế lưu trú tăng so với thời điểm hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *