Ngày xảy ra xung đột thứ 127: Ukraine nói Nga đốt vũ khí trên Đảo Rắn

Rate this post

Quân đội Ukraine cho rằng lực lượng Nga cố tình đốt tên lửa phòng không và radar để che dấu vết khi rút lực lượng khỏi Đảo Rắn trên Biển Đen.

Bà Natalia Humenyuk, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự khu vực cho biết: “Ngay sau khi họ hiểu rằng vũ khí trên đảo đang bị chúng tôi tấn công hiệu quả và không thể sử dụng được nữa, họ đã quyết định từ bỏ khu vực này”. Miền Nam Ukraine, ngày 30/6 cho biết, đề cập đến việc các lực lượng Nga rút khỏi Đảo Rắn (còn gọi là Đảo Zmiinyi) trên Biển Đen.

Ông Humenyuk cho biết các lực lượng Nga đóng trên đảo đã đốt các hệ thống phòng không và trạm radar “để che dấu vết” trong quá trình rút quân. Tuy nhiên, người phát ngôn cho biết vẫn còn “quá sớm” để quân đội Ukraine đổ bộ lên đảo.

Hình ảnh vệ tinh về cột khói bốc lên từ đảo Snake vào ngày 6 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh vệ tinh về một cột khói bốc lên từ Đảo Rắn vào ngày 6 tháng 5. Hình ảnh: Reuters.

Ông Humenyuk cho biết: “Lực lượng của chúng tôi vẫn chưa đến hòn đảo, vì vẫn chưa rõ quân Nga đã rút hay chưa. “Vẫn còn quá sớm để thiết lập một đơn vị đồn trú mới trên Đảo Rắn.”

Tuyên bố trên được Humenyuk đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng vũ trang nước này “đã hoàn thành nhiệm vụ trên đảo Rắn”. và rút quân đồn trú tại đây như một cử chỉ thiện chí. “

Cơ quan này cho biết: “Điều này chứng tỏ với cộng đồng thế giới rằng Nga không can thiệp vào nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm tổ chức hành lang nhân đạo cho xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine”.

Trong khi đó, phía Ukraine thông báo rằng các lực lượng Nga đã rút khỏi Đảo Rắn sau khi nhận được cuộc tấn công của họ. “Kẻ thù đã vội vàng di tản khỏi hòn đảo bằng hai tàu cao tốc sau chiến dịch thành công của chúng tôi, với sự tham gia của tên lửa và pháo binh”, quân đội Ukraine cho biết.

Hòn đảo này có diện tích khoảng 17 ha, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát hòn đảo không lâu sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt và duy trì điều này trong hơn 4 tháng, bất chấp việc phía Ukraine liên tục phục kích hòn đảo bằng pháo, rocket, UAV, tên lửa và thậm chí cố gắng hạ cánh xuống đây.

Vị trí của đảo Zmiinyi.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của đảo Zmiinyi. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Vào ngày diễn ra chiến sự lần thứ 127, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội Nga đã phá hủy tổng cộng 224 máy bay, 134 trực thăng, 1.400 máy bay không người lái (UAV), 353 tổ hợp tên lửa phòng không. , 3.859 xe tăng và thiết giáp, 698 phương tiện chiến đấu với bệ phóng tên lửa, 3.059 pháo và súng cối kể từ khi bắt đầu hoạt động ở Ukraine

Cơ quan này cho biết trong 24 giờ qua, lực lượng phòng không và chiến thuật của Nga đã bắn hạ 2 máy bay cường kích Su-25 của Ukraine, 1 tiêm kích Su-27 và 9 UAV, cũng như phá hủy một tổ hợp tên lửa. Hệ thống phòng không BuK-1 và một radar của tổ hợp S-300.

Kênh truyền hình Ngôi sao Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày công bố video cho thấy hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 phóng tên lửa tiêu diệt một máy bay Ukraine, nhưng không nói rõ đây là loại nào. Sau khi hạ mục tiêu, kíp lái đã di chuyển tổ hợp Tor-M2 đến vị trí triển khai mới.

Ngày thứ 127 của cuộc chiến ở Ukraine: Nga tuyên bố đã bắn rơi 1.400 UAV của đối phương

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 của Nga đã bắn hạ một máy bay Ukraine trong một đoạn video được công bố vào ngày 30 tháng 6. Video: Ngôi sao.

Các lực lượng Nga cũng tiếp tục các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu chiến Nga đã phóng tên lửa Kalibr “phá hủy một trung tâm chỉ huy của tập đoàn tác chiến chiến lược Khortytsya gần thành phố miền Trung Dnepr, gây tổn thất nặng nề cho quân đội Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Dnepr là cách gọi địa điểm của người Nga Dnipro của Ukraina.

Không quân Nga cũng tấn công vào trụ sở của Lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ số 123, điểm tập kết của “lính đánh thuê nước ngoài” ở tỉnh Mykolaiv, miền Nam nước này, cũng như kho đạn của Lữ đoàn đổ bộ đường không 79 trong làng. Shevchenko gần đó.

Bộ cho biết: “Hơn 20 binh sĩ Ukraine và khoảng 80 lính đánh thuê nước ngoài đã thiệt mạng, 6 phương tiện cơ giới, 1.000 quả đạn pháo, 300 quả đạn cối và 100 quả đạn tên lửa phòng không cơ động đã bị phá hủy trong cuộc đột kích”. Quốc phòng Nga thông báo.

Các cuộc tấn công tên lửa gần đây vào Ukraine dường như đang gửi một thông điệp về sự sỉ nhục đối với phương Tây.

“Nga muốn gửi thông điệp: Chúng tôi có thể phóng tên lửa cả ngày và bạn không thể ngăn cản chúng”, Ben Hodges, cựu chỉ huy lực lượng Mỹ đóng tại châu Âu, nói. “Nga đang cố gắng răn đe và làm bẽ mặt giới lãnh đạo phương Tây.”

Nga tuyên bố phá hủy trung tâm chỉ huy quân sự của Ukraine

Tên lửa Kalibr khai hỏa trong video do quân đội Nga công bố hôm nay. Video: Ngôi sao.

Giao tranh tiếp tục ở Donbass khi các lực lượng Nga và quân ly khai tiếp tục đẩy mạnh sau khi giành quyền kiểm soát Severodonetsk, buộc quân đội Ukraine ở đó phải “rút lui một cách chiến thuật”. Các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây thành phố Lysychansk, đối diện với Severodonetsk.

Các quan chức Ukraine cho biết họ đang cố gắng sơ tán khoảng 15.000 dân thường còn lại ở Lysychansk. Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai cho biết “xung đột đang diễn ra, phía Nga không ngừng tấn công”.

Một quan chức chính phủ ly khai ở Lugansk thông báo rằng lực lượng Nga và các đơn vị dân quân địa phương đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy lọc dầu Lysychansk, cũng như toàn bộ tuyến đường dẫn đến thành phố.

Ukraine tuyên bố tiếp tục phản công ở phía nam trong khi lực lượng Nga tập trung ở khu vực phía đông Donbass. Lữ đoàn bộ binh 60 của Ukraine cho biết họ đã giành lại quyền kiểm soát làng Potyomkine, phía nam tỉnh Kherson. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Tình hình chiến sự Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Tình hình chiến sự Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) ghi nhận 4.731 dân thường thiệt mạng và 5.900 người bị thương sau hơn 4 tháng giao tranh ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do sự thù địch cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8,4 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải di dời.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, Zvezda)

Leave a Reply

Your email address will not be published.