Nghệ sĩ quân đội thắng lớn tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Rate this post

Sau 13 ngày diễn ra sôi nổi tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), tối 30/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ tổng kết và trao giải liên hoan. Hát múa toàn quốc năm 2021 (đợt 2).

Liên hoan có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật trên cả nước; trong đó có 2 đoàn văn công là Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và Đoàn Văn công Quân khu 7. Các nghệ sĩ – chiến sĩ đã mang đến liên hoan những chương trình nghệ thuật đặc sắc, khắc họa rõ nét những hình tượng cao đẹp. Bộ đội Cụ Hồ đẹp.

Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã mang đến liên hoan chương trình “Hào khí – Tỏa sáng Sao vàng”, với 13 tiết mục, nổi bật với 3 chủ đề: Hào quang – đồng hành cùng lịch sử vùng đất. quốc gia; Tinh hoa kết tụ – gắn bó với quê hương và kiên trung hành quân đã thể hiện chất chiến đấu, chất lãng mạn và tinh thần lạc quan của người lính.

Chương trình được chỉ đạo nghệ thuật bởi Đại tá, NSƯT Hồng Hạnh, Giám đốc Nhà hát; Các tiết mục đều là những sáng tác mới, được thực hiện bởi đội ngũ nhạc công và biên đạo trẻ. Vì vậy, chương trình mang đến cho người xem những cảm nhận về phong cách mới, trẻ trung và đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của công chúng. Toàn bộ chương trình toát lên tâm hồn, tấm lòng của những người lính luôn gắn bó đời mình với Tổ quốc, với nhân dân.

Với chủ đề “Quê mẹ miền Đông”, chương trình của Đoàn Văn công Quân khu 7 gồm 3 chương: Đất mẹ, Khoảng lặng và Ngày mới, mang đến cho khán giả một màu sắc riêng, không kém phần xúc động về quá khứ. , khí phách của mảnh đất “miền Đông gian khổ nhưng anh hùng”. Âm hưởng của những bài ca cổ phương Nam, nhịp sống trẻ trung của thành phố năng động nhất cả nước toát lên trong phương pháp dàn dựng nghệ thuật qua từng bài hát, bài múa khiến chương trình thêm phần sôi động, đậm chất chiến sĩ. Phía Nam.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Qua theo dõi, tôi rất vui mừng vì tại Liên hoan lần này đã tổ chức thành công nhiều chương trình ca, múa, nhạc chất lượng. Đặc biệt, nhiều chương trình sáng tạo, mới mẻ từ dàn dựng, âm nhạc, dàn dựng, biên đạo, âm thanh, ánh sáng, đến phong cách trình diễn … khán giả, giúp họ cảm nhận được sự tinh túy, tinh tế của các thể loại ca, múa, múa ”.

Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, năm 2021, khi Hội nghị Văn hóa toàn quốc được Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định tổ chức đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển đất nước. Phát triển văn hóa gắn với xây dựng con người Việt Nam. Chỉ khi nhiệm vụ xây dựng văn hóa nghệ thuật trở thành thường trực, nền tảng văn hóa trở thành lẽ tự nhiên thì trong mỗi cộng đồng, mỗi con người, khả năng chọn lọc cái tinh tế, cái thiện mới trở thành lá chắn mềm mại. bài trừ cái xấu, cái phản cảm, đó là sức mạnh nội sinh của văn hóa nghệ thuật. Qua liên hoan lần này, Thứ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật cần chủ động thay đổi, mở rộng tư duy, mạnh dạn hành động, tiếp tục có trọng tâm, trọng điểm trong mọi hoạt động. tạo điều kiện tốt nhất để xây dựng các chương trình ca múa nhạc có chất lượng cao cả về nội dung và nghệ thuật, đáp ứng sự mong đợi của khán giả và nhân dân.

Đánh giá về chất lượng tác phẩm, Nghệ sĩ Nhân dân, Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Đài, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật nhấn mạnh: “Bên cạnh những tác phẩm bám chắc vào chất liệu và bản sắc của từng vùng miền, có những tác phẩm sử dụng ngôn ngữ đương đại một cách sáng tạo mà không rập khuôn cứng nhắc, tạo một bức tranh muôn màu trong nền ca múa nhạc Việt Nam, ngoài ra còn phải kể đến sự đóng góp to lớn của các dàn nhạc: Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Đoàn Văn công Quân khu 7, Đoàn Nghệ thuật Khmer Anh Bình Minh tại Trà. Vinh, Nhà hát Ca múa nhạc Quốc gia, Bông sen TP.HCM… Qua đó, với nguồn năng lượng dồi dào và sức sáng tạo mới mẻ, các chương trình đã chạm đến cảm xúc của người xem, đồng thời đạt được độ chính xác quốc tế ”.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 3 giải xuất sắc cho: Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam với vở ballet “Hàm Lê Minh Châu”; Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh vở nhạc kịch “Kiều” và Nhà hát Công an nhân dân vở nhạc kịch “Người cầm lái”.

Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội với chương trình “Hào khí – Tỏa sáng sao vàng” đoạt 7 huy chương vàng; trong đó Huy chương Vàng chương trình xuất sắc; chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc – Đại tá, NSƯT Nguyễn Thị Bích Hạnh (Hồng Hạnh); người dàn dựng xuất sắc – Thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn; song ca “Tình nhớ hậu phương” – Thanh Tài, Hồng Duyên; múa “Thước kẻ”, nghệ sĩ Văn Thịnh và biên đạo múa Tạ Xuân Chiến xuất sắc; múa “Em và núi”, nghệ sĩ Bích Hạnh cùng nhóm múa, biên đạo của NSƯT Thúy Hằng. Huy chương bạc: Múa Tần số, nghệ sĩ Phi Trường và Bích Hạnh; đơn ca “Áo xanh – Em yêu anh”, ca sĩ Thu Thủy và nhóm bạn; dàn hợp xướng “Tự hào người chiến sĩ thời đại mới”, ca sĩ Việt Danh, Hồng Ngọc và tập thể nghệ sĩ; ba ca khúc “Lửa Việt”, ca sĩ – nhạc sĩ Hoàng Hồng Ngọc, Ngọc Linh, Tuấn Dũng và nhóm bạn, vũ công. Ngoài ra, nhà hát còn nhận được Bằng khen của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam.

Đoàn Văn công Quân khu 7 đạt Huy chương vàng chương trình “Miền Đông quê mẹ”; Huy chương vàng tiết mục múa “Trở về”, nghệ sĩ Thuận Hà, Thành Phát, biên đạo múa Xuân Hùng; hòa nhạc “Quê mẹ”, nghệ sĩ Minh Đức, Nhựt Đức, Việt Đức và dàn nhạc; single “Lời mẹ ru”, nghệ sĩ Xuân Hương. Huy chương bạc: Đơn ca “Sầu lẻ bóng phương Đông”, ca sĩ Trương Thùy Dương; đơn ca “Viết tiếp bản hùng ca”, ca sĩ Xuân Dung. Ngoài ra, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho Dàn nhạc.

Ban tổ chức cũng trao huy chương vàng cho các chương trình của các đoàn: Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Thành phố Hồ Chí Minh với chương trình “Búp sen trắng”; Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Sao Biển tỉnh Phú Yên với chương trình “Nuối”; Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An với chương trình Cõi thiêng; Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk với chương trình “Bức tranh bazan đỏ”; Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Bình Dương với “Bình Dương – Đất ấm – Tình người”.

VƯƠNG QUỐC

Leave a Reply

Your email address will not be published.