Nghệ sĩ ưu tú Võ Cẩm Tú: Muốn khơi dậy tình yêu âm nhạc trong mọi người

Rate this post

(HNMCT) – NSƯT Võ Cẩm Tú sinh năm 1978, từng là ca sĩ của Đoàn nghệ thuật Binh chủng Tăng thiết giáp. Hiện tại, cô là ca sĩ chuyên dòng nhạc dân gian của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Sinh ra tại Hà Tĩnh, Cẩm Tú sở hữu giọng hát nhẹ nhàng, trầm lắng. Trong hai mươi năm gắn bó với nghiệp ca hát, cô đã cho ra mắt 3 album: “Bài ca quê hương”, “Tình đất”, “Khúc hát ngọt ngào miền Trung”.

– Thưa NSƯT Cẩm Tú, chỉ cần nghe tên anh cũng cảm nhận được những sản phẩm âm nhạc của chị đều dạt dào cảm xúc với nơi chôn nhau cắt rốn?

– Tôi sinh ra ở miền Trung, nơi mà thiên nhiên khắc nghiệt đã rèn cho chúng tôi ý chí, kỹ năng và bản lĩnh sống, đồng thời cũng cho tôi nhiệt huyết.

Bố tôi đã “đầu tư” và hỗ trợ tôi phát hành album “Bài ca quê hương”. Bố tôi cũng là một người yêu nghệ thuật, ủng hộ tôi trong con đường này. Anh ấy luôn hướng dẫn và dành những gì tốt nhất cho tôi. Có lẽ là album đầu tay nên Cẩm Tú cảm thấy có gì đó còn non nớt. Nhưng tôi tự hào, coi đó là dấu ấn đầu đời khi được trình diễn một ca khúc mang âm hưởng của cả ba miền Bắc – Trung – Nam.

Đến album thứ hai, Cẩm Tú đã có kinh nghiệm hơn, cố gắng thể hiện được bản sắc của từng vùng, miền trong từng ca khúc. Với “Tình đất”, tôi thu âm riêng những ca khúc mang âm hưởng dân ca Bắc Bộ. Điều thú vị là tuổi thơ của tôi gắn liền với mảnh đất Quảng Ninh. Tôi cũng mê những ca khúc của nhạc sĩ Lê Minh – người chuyên viết ca khúc phát triển từ dân ca Bắc Bộ như “Khách đến chơi nhà”, “Nhện tìm duyên”, “Lời ru”. Sau khi biểu diễn các ca khúc của anh ấy, tôi nảy ra ý tưởng làm một album và nhờ anh ấy chỉnh sửa. Vì vậy tôi đã phát hành cùng lúc hai album: “Tình đất” mang âm hưởng Bắc Bộ và “Ngọt ngào miền Trung” mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ.

– Gia đình đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào trên con đường nghệ thuật?

– Bố và mẹ tôi có quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau: Bố ủng hộ tôi theo nghiệp ca hát, mẹ tôi bảo đó là nghề “ca hát không giống loài”. Năm 6 tuổi, tôi được lên Hà Nội học nhạc, nhưng mẹ tôi lo con gái còn nhỏ, một mình ở thủ đô nên không cho đi. Lúc đó em giận mẹ 3 ngày không chịu ăn. Sau đó, tôi tham gia nhiều cuộc thi nghệ thuật và luôn giành chiến thắng. Năm học lớp 9, em đi thi Giọng hát hay Trung học cơ sở toàn quốc với ca khúc Giận mà thương và đạt Huy chương Vàng. Đó là “tấm vé” đầu tiên để tôi được tuyển thẳng vào Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội sau khi tốt nghiệp THPT. Tôi còn nhớ, sau đó vào Đà Nẵng thăm nơi làm việc của bố tôi (lúc đó ông làm việc trong Đoàn Ca nhạc nhẹ Trung ương do nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm chỉ huy), được tham gia đoàn biểu diễn ca khúc Áo dài. “. Ba ”ở Dinh Độc Lập (TP. Hồ Chí Minh). Chính ông Trần Viết Ngãi, Tổng Giám đốc Công ty Xây lắp Điện 3 lúc bấy giờ là người khuyên bố tôi nên cho con gái đi học nhạc.

Trong thời gian học thanh nhạc, tôi đã được NSND Thanh Hoa, NSND Bích Việt, nghệ sĩ tuồng Bùi Gia Khánh, NSƯT Trần Ngọc Lan, NSƯT Dương Minh Đức hướng dẫn từng chút một, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu. Tôi vẫn cảm thấy mình may mắn vì trên mỗi chặng đường âm nhạc của mình đều có sự chỉ bảo, hướng dẫn của các thầy cô, có thể hát được những ca khúc phù hợp với chất giọng của mình.

Trong cuộc sống bộn bề, người ta nhớ thoáng qua rồi cũng chóng quên, nghệ sĩ cũng vậy. Bạn nghĩ điều gì sẽ gắn bạn với công chúng?

– Dòng nhạc dân gian tuy không quá sôi động nhưng tôi tin dòng nhạc này vẫn đang ngấm dần vào người nghe. Những ca khúc mang âm hưởng âm nhạc dân gian của nhạc sĩ An Thuyên như “Ca dao em và tôi”, “Đêm nghe đò đưa nhớ Bác”… là những ca khúc mà Cẩm Tú tin rằng mọi người sẽ hát tiếp. Với ca hát, mỗi người có một chất giọng khác nhau. Khi nhìn những thế hệ đi trước, tôi có thêm động lực để cố gắng. Nếu mình hát bằng cả trái tim thì khán giả sẽ luôn ủng hộ và yêu mến mình.

– Được biết, ngoài việc thu âm ca khúc và phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam, tham gia biểu diễn, ca sĩ Cẩm Tú còn mở lớp dạy nhạc tại nhà?

– Lớp học của Cẩm Tú khá đặc biệt bởi học sinh ở đây đa dạng về độ tuổi, trong đó có nhiều người lớn tuổi nhưng vẫn say mê ca hát. Cẩm Tú chia sẻ kinh nghiệm về cách thở, cách hát nhiều bài hát hơn. Họ cũng rất vui vì sau khi học hát, họ cảm thấy dễ chịu hơn, thở tốt cho phổi. Nhiều em nhỏ đến học cũng được Cẩm Tú dạy cách lấy hơi, khi hát không bị mệt và không ảnh hưởng đến thanh quản. Công việc của Cẩm Tú tại Giọng hát Việt khá bận rộn nên việc tổ chức lớp học cũng phải linh hoạt. Hiện tại, Cẩm Tú chỉ duy trì 2 lớp, một lớp dành cho lứa tuổi thanh niên và một lớp dành cho lứa tuổi trung niên. Tôi tin rằng học hát là một quá trình rất dài, muốn đi sâu thì phải qua các trường, lớp chuyên nghiệp và tôi chỉ muốn khơi dậy niềm yêu thích âm nhạc cũng như chia sẻ kinh nghiệm ca hát của mình để tôi có thể. học hát. giọng tròn trịa, rõ ràng chỉ dành cho học sinh.

– Xin chân thành cảm ơn NSƯT Cẩm Tú!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *