Nghịch lý PE cổ phiếu thép ở mức thấp nhất 5 năm, SSI Research hạ dự báo lợi nhuận của hàng loạt công ty thép năm 2022

Rate this post

Bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo cập nhật về ngành thép với nhận định ngành thép vẫn có mức định giá hấp dẫn trong dài hạn nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn tồn tại.

Quan điểm của SSI Research trong báo cáo là giá cổ phiếu thép đã phản ánh khá rõ quá trình tạo đỉnh và điều chỉnh của giá thép. Với mức định giá hiện tại, rủi ro giảm giá của cổ phiếu ngành thép không còn lớn như giai đoạn trước, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, đà tăng cũng có thể bị hạn chế trong giao dịch ngắn hạn, do việc định giá chịu áp lực lớn từ tỷ suất lợi nhuận thấp và khả năng biến động giá thép trong những quý tới.

Theo SSI Research, sau khi tăng 15% trong Q1 do nhu cầu bị dồn nén, sản lượng tiêu thụ thép thành phẩm trong nước trong tháng 4 và tháng 5 giảm khoảng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng xuất khẩu vẫn ổn định trong quý II / 2022, nhưng có khả năng giảm tốc trong các quý tới do nhu cầu chậm lại trong bối cảnh lo ngại giá thép giảm và các biện pháp bảo hộ từ các thị trường xuất khẩu.

Nghịch lý PE cổ phiếu thép thấp nhất 5 năm, SSI Research hạ dự báo lợi nhuận của hàng loạt doanh nghiệp ngành thép năm 2022 - Ảnh 1.

Giá thép HRC đã giảm mạnh kể từ tháng 4 năm 2022 (Nguồn: Bloomberg). Đơn vị: USD / tấn

Về giá cả, giá thép xây dựng tại Việt Nam đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh hồi tháng 3, trong khi giá thép HRC cũng giảm 25% so với mức đỉnh hồi đầu tháng 4, theo giá thép thế giới.

Sau khi tăng vọt 56% khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, giá thép HRC tại EU hiện đã điều chỉnh xuống dưới mức trước căng thẳng khoảng 35%. Giá HRC tại Trung Quốc và Mỹ cũng giảm 15-20% trong 3 tháng qua do hoạt động xây dựng và chế tạo ít hơn, trong bối cảnh lạm phát trên toàn thế giới, và đặc biệt là do nhu cầu yếu ở Trung Quốc trước sự xa cách xã hội, thời tiết bất lợi và tăng trưởng thị trường bất động sản chậm lại. do lãi suất tăng.

Điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận của hàng loạt doanh nghiệp ngành thép

Trước tình hình hoạt động kém hiệu quả của thị trường thép, SSI Research dự báo tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép sẽ giảm trong quý 2 và quý 3 năm 2022 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức đáy trong giai đoạn 2018-2019 do ít áp lực gia tăng. năng lực của ngành và tỷ lệ nợ an toàn hơn.

Nghịch lý là PE cổ phiếu ngành thép thấp nhất 5 năm, SSI Research hạ dự báo lợi nhuận của hàng loạt doanh nghiệp ngành thép năm 2022 - Ảnh 2.

Biên lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép sẽ giảm trong năm 2022 nhưng không xuống đáy trong giai đoạn 2018-2019 (Nguồn: SSI Research)

Tập đoàn Hòa Phát: Dự báo lợi nhuận năm 2022 là 26.500 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ

SSI Research điều chỉnh giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2022 HPG từ 176 nghìn tỷ đồng và 31,1 nghìn tỷ đồng xuống 160 nghìn tỷ đồng (tăng 6,9%) và 26,5 nghìn tỷ đồng (giảm 23,1%) chủ yếu do giả định giá thép thấp hơn.

Tiêu thụ thép xây dựng, HRC, thép ống và phôi thép ước đạt 4,7 triệu tấn (tăng 19% so với cùng kỳ), 2,8 triệu tấn (tăng 9% so với cùng kỳ). , 690 nghìn tấn (tăng 5% so với cùng kỳ) và 700 nghìn tấn (giảm 46,6% so với cùng kỳ).

Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu HPG đang giao dịch ở mức P / E 2022 là 5,2 lần – mức thấp nhất trong lịch sử. SSI Research đã giảm P / E và EV / EBITDA mục tiêu 1 năm từ 7,5 lần và 5,5 lần xuống còn 6 lần và 4,5 lần, do định giá của các công ty cùng ngành trong khu vực giảm trong bối cảnh lạm phát gia tăng. và triển vọng thu nhập yếu. Mặc dù giá cổ phiếu giảm đã phản ánh phần nào triển vọng lợi nhuận nhưng theo SSI Research, rủi ro ngắn hạn vẫn là do đà giảm của giá thép.

Tập đoàn Hoa Sen: Dự báo LNST đạt 1.400 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ

SSI Research dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) là 1,4 nghìn tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù doanh thu vẫn ổn định do giá bán bình quân đã tăng trước đó.

SSI Research dự báo sản lượng tiêu thụ của HSG sẽ giảm 12,7% xuống 1,96 triệu tấn, chủ yếu do sản lượng xuất khẩu giảm 26% so với mức đỉnh vào năm 2021, trong khi doanh số bán hàng trong nước có thể phục hồi 6% so với cùng kỳ. Ở mức giá hiện tại, HSG đang giao dịch với PE dự phóng 2022 và 2023 lần lượt là 6,3x và 6,0x.

Nam Kim: Dự báo LNST năm 2022 đạt 1.350 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ

SSI Research dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2022 của NKG 2022 sẽ giảm 39% so với cùng kỳ, còn 1,35 nghìn tỷ đồng. Sản lượng tiêu thụ dự kiến ​​giảm 4% so với cùng kỳ xuống 1,04 triệu tấn, trong đó sản lượng xuất khẩu có thể giảm 9% và tiêu thụ nội địa tăng 5% so với cùng kỳ. Ở mức giá hiện tại, NKG đang giao dịch với P / E 2022 và 2023 lần lượt là 3,7 lần và 4,9 lần.

Giá thép giảm đáng kể do nhu cầu yếu

Theo SSI Research, có 3 yếu tố khiến nhu cầu thép giảm: (1) giá thép cao cùng với sự gia tăng của các chi phí vật liệu xây dựng khác đã khiến hoạt động xây dựng bị đình trệ, (2) lo ngại về giá thép lên đến đỉnh điểm khiến các nhà phân phối phải tạm dừng công việc. hàng tồn kho, và (3) chính sách quản lý chặt chẽ hơn dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản.

Do đó, nhu cầu thép trong nước giảm khoảng 6% trong 5 tháng đầu năm 2022. Sau khi tăng 15% trong Q1 do nhu cầu bị kìm hãm, tiêu thụ thép thành phẩm trong nước (bao gồm thép xây dựng, thép mạ và ống thép) tháng 4 và tháng 5 giảm khoảng 32% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu vẫn ổn định trong quý 2 năm 2022, nhưng có thể giảm tốc trong các quý tới: Sản lượng thép thành phẩm xuất khẩu đạt mức tăng trưởng đáng khích lệ 13% trong 5 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, kênh xuất khẩu vẫn có xu hướng chững lại trong những tháng gần đây, đặc biệt là phân khúc. thép mạ kẽm, với sản lượng hàng tháng thấp hơn khoảng 30% so với mức đỉnh vào quý 4 năm 2021.

Theo SSI Research, sản lượng sụt giảm như vậy là do nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt (đặc biệt là Mỹ và EU) giảm, vốn trong điều kiện thuận lợi từng chiếm 60-70% sản lượng. lượng tôn mạ xuất khẩu của Việt Nam. Các công ty tôn mạ như HSG và NKG đã nhận được đơn hàng xuất khẩu đến hết tháng 7 và tháng 8 với sản lượng khoảng 60.000 tấn / tháng. Tuy nhiên, thực tế các đơn hàng xuất khẩu trước từ 1 đến 2 tháng cho thấy xu hướng chậm lại so với giai đoạn trước khi các công ty có thể ký trước khoảng 3 – 4 tháng.

Ngoài ra, xuất khẩu trong nửa cuối năm cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các biện pháp bảo hộ mà EU áp đặt. EU mới đây đã thêm Việt Nam vào nhóm “các nước khác” với hạn ngạch nhập khẩu đối với nhóm này là 2,1 triệu tấn thép mạ kẽm nhúng nóng (HDG) từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6. 2022, và tăng 4% / năm trong 2 năm tiếp theo. Theo EU, sản lượng xuất khẩu HDG của Việt Nam sang châu Âu ước đạt 979 nghìn tấn vào năm 2021. Với sự điều chỉnh này, xuất khẩu từ Việt Nam sang EU có thể giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, đóng góp từ thị trường EU vào xuất khẩu thép của Việt Nam cũng giảm so với giai đoạn trước do giá thép EU giảm đáng kể trong những tháng gần đây.

Về nguồn cung, sản lượng thép toàn cầu nhìn chung đã giảm trong nửa đầu năm 2022, với tổng sản lượng sản xuất ước tính giảm 6,3% so với cùng kỳ trong năm tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, tính theo tháng, sản lượng thép ở Trung Quốc đã tăng dần trong ba tháng qua, làm tăng lượng tồn kho ở nhà máy và gây thêm áp lực lên diễn biến giá thép trong khu vực.

Điểm sáng hiện nay trên thị trường thép là giá nguyên liệu đầu vào giảm: Giá than cốc đã giảm 36% so với mức đỉnh hồi tháng 3, trong khi giá quặng sắt cũng giảm 13% trong 3 tháng qua do sản xuất thép. xuất khẩu giảm (đặc biệt là từ Trung Quốc). Trong khi giá nguyên liệu đầu vào giảm có thể khiến các công ty phải trích lập dự phòng hàng tồn kho trong ngắn hạn, thì nguyên liệu đầu vào rẻ hơn có thể giúp giảm chi phí sản xuất của các công ty trong những quý tới. . Mặt khác, do tỷ suất lợi nhuận của các công ty Trung Quốc bị giảm xuống mức tối thiểu nên giá thép khó có thể giảm trong thời gian tới với tốc độ như những tháng gần đây. Tuy nhiên, sự phục hồi của giá thép cũng tương đối hạn chế do nhu cầu yếu cho đến khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế.

https://cafef.vn/nghich-ly-pe-co-phieu-thep-thap-nhat-5-nam-ssi-research-ha-du-bao-loi-nhuan-cua-mot-loat-cac- cong-ty-thep-nam-2022-20220705111116088.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.