Nghìn Lẻ Một | mối đe dọa phim

Rate this post

LIÊN HOAN PHIM SUNDANCE 2023 ĐÁNH GIÁ! Nghìn Lẻ Một là phim đầu tay của AV Rockwell, lấy bối cảnh ở New York và do Teyana Taylor chỉ đạo. Chúng tôi gặp cô ấy lần đầu tiên vào năm 1993 với tư cách là Inez, một thợ làm tóc 22 tuổi mạnh mẽ, quyết liệt và quyết đoán. Cô ấy mới được thả khỏi nhà tù Rikers Island, và chúng tôi theo chân cô ấy qua những con phố hối hả và nhộn nhịp của Brooklyn khi cô ấy cố gắng trở lại với công việc thường ngày của mình. Nhưng mọi thứ đều là thử thách khi bạn có một bản rap và thái độ nổi loạn. Một ngày nọ, cô nhìn thấy con trai Terry của mình trong khu phố và muốn kết nối lại với anh ta. Cậu bé đang được chăm sóc nuôi dưỡng, giống như cô ấy, nhưng mọi thứ có vẻ khá tồi tệ với cậu ấy. Vì vậy, biết rằng mình không thể giành được quyền nuôi con một cách hợp pháp, cô quyết định bắt cóc anh ta.

Cuộc phiêu lưu của bộ đôi kéo dài một thập kỷ bắt đầu với việc một người mẹ và cậu con trai chạy trốn khỏi pháp luật vì lợi ích lớn hơn của họ và để có thể sống bình yên như một gia đình. Sau vài ngày vật lộn, họ định cư tại một căn hộ xuống cấp ở Harlem, nơi cuối cùng họ bắt đầu lại cuộc đời. Họ ẩn mình trong tầm nhìn gần như rõ ràng vì Inez biết rằng có lẽ hệ thống không thực sự quan tâm đến trẻ em da đen hoặc cộng đồng của chúng. Cô ấy và Terry có thể không phải lúc nào cũng hiểu nhau, nhưng giờ đây họ có cơ hội thực sự gắn bó và tìm hiểu nhau bất chấp gánh nặng và cảm xúc của họ.

Trong những năm qua, Inez phát triển thành một bậc cha mẹ chu đáo nhưng khắc nghiệt, luôn hy sinh những điều cần thiết cho sự thành công của con mình. Cuộc sống cũng không dễ dàng đối với những bà mẹ da đen đơn thân, đặc biệt là ở New York những năm 90, khi các chính sách, văn hóa, các yếu tố kinh tế xã hội và bản thân thành phố đang thay đổi chóng mặt. Tuy nhiên, cô ấy vẫn kiên trì và thành công khi Terry trở thành một học sinh thông minh, tôn trọng và nhạy cảm với một tương lai rực rỡ phía trước.
Hơn nữa, có những ngày đẹp trời ở khu phố này, và trong khi chủ yếu kể câu chuyện “tình mẹ con khó khăn”, bộ phim có một vài khoảnh khắc dịu dàng quý giá.

“…bắt đầu với một người mẹ và con trai chạy trốn khỏi pháp luật vì lợi ích lớn hơn của họ và để có thể sống không bị quấy rầy như một gia đình.

Inez cuối cùng cũng tìm thấy một người cha cho Terry và một đối tác trong người bạn thời thơ ấu và cựu tù nhân Lucky (William Catlett). Giống như Inez, anh ấy cố gắng trở thành một người tốt hơn và là một bậc cha mẹ mặc dù có vẻ ngoài và thường tỏ ra cứng rắn hoặc mất phương hướng. Cả hai đều đang cố gắng vượt qua hoàn cảnh của mình và chuộc lỗi với quá khứ không may đã bắt đầu trong hệ thống, bằng cách không lặp lại chu kỳ/chấn thương tâm lý bi thảm của thế hệ và giữ bí mật về Terry. Một bí mật sẽ dẫn đến một bước ngoặt tàn khốc ở phần sau của bộ phim.

Catlett thực sự quyến rũ với tư cách là một nhân vật có thể sáo rỗng nhưng cảm thấy tự nhiên và chứa đựng nhiều điều. Đe dọa, với một quá khứ phạm tội hoặc thậm chí có thể là một hiện tại, nhưng nhận thức được tình trạng khó khăn của mình và với một la bàn đạo đức mạnh mẽ. Nhưng thành thật mà nói, tất cả mọi người tham gia vào Nghìn Lẻ Một, cho đến bối cảnh và các yếu tố bổ sung, đang giúp mang lại tính chân thực cho bộ phim. Theo đó, Taylor thực sự là ngôi sao và là một sự mặc khải ở đây. Cô ấy không chỉ là người phù hợp với công việc mà còn dường như là người duy nhất, hiện thân cho cảm xúc thô mộc, sự tháo vát và thái độ “cay cú” của nhân vật chính.

Ba diễn viên đóng vai Terry từ thời thơ ấu đến khi trưởng thànhánh trăng (Aaron Kingsley Adetola, Aven Courtney và Josiah Cross) cũng rất xuất sắc, thể hiện sự trầm lặng và nhạy cảm của Terry. Bộ phim cũng được khen ngợi bởi điểm số hoành tráng và giao diện thời trang của thập niên 90 với tất cả các dấu hiệu hình ảnh và tâm trạng hoài cổ, làm tăng thêm tính chân thực mà chỉ một số phim mới thể hiện thành công như vậy. Để khởi động, Nghìn Lẻ Một được nâng cao bằng cách dệt các đoạn phim lưu trữ và ghi lại trong câu chuyện, vẽ nên sự tương đồng giữa thành phố không bao giờ ngủ và không bao giờ cho những người như Inez được nghỉ ngơi…

Nghìn Lẻ Một là một trong những bộ phim lay động tâm hồn với những câu chuyện sống động về những cá nhân bị gạt ra ngoài lề xã hội và những cuộc đấu tranh nội tâm hàng ngày ở mức tốt nhất của họ. Nó cho chúng ta thấy cuộc sống với sự phức tạp và bất công đẹp đẽ của nó, đầy rẫy những con người phức tạp không phải là tốt hay xấu mà chỉ cố gắng hết sức để chống lại những điều bất lợi, hay như Inez chứng thực, “cuộc sống còn nhiều điều hơn là sự bắt đầu. ”

Nghìn Lẻ Một chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *