Ngôi sao vàng lấp lánh

Rate this post

Thượng úy QNCN Hoàng Hồng Ngọc đã chia sẻ với phóng viên Báo QĐND Online về thành công của các nghệ sĩ, chiến sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội trong lần ra quân mạnh mẽ với 130 cán bộ, nghệ sĩ, nhân viên Nhà hát cùng 11 xe chở thiết bị từ Hà Nội đến thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk tham gia lễ hội.

Phóng viên (PV): Các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã giành chiến thắng vang dội tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 (đợt 2). Lần đầu tiên một ca sĩ, nhạc sĩ trẻ được giao trọng trách Phó Tổng giám đốc, anh cảm thấy thế nào?

Trung tá Hoàng Hồng Ngọc: Khi được lãnh đạo Nhà hát giao nhiệm vụ, tôi hoàn toàn bất ngờ và có thêm một chút áp lực. Chỉ đến khi liên hoan kết thúc và chương trình thành công, tôi mới yên tâm. Đêm bế mạc, nhìn đồng đội nhận huy chương vàng, bạc, bằng khen… trong lòng tôi trào dâng niềm tự hào và hạnh phúc vì thành công đó là nhờ sức mạnh của cả tập thể nhà hát.

Đến với liên hoan lần này, tôi đảm nhận vai trò Phó tổng giám đốc, hỗ trợ nhóm sáng tạo lên ý tưởng, tổ chức sản xuất, biên tập và sáng tác một số tác phẩm. Trong đội ngũ sáng tạo này, có rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ trẻ muốn cống hiến.

PV: Là một nghệ sĩ trẻ, anh cảm thấy thế nào khi được lãnh đạo Nhà hát tin tưởng giao cho một nhiệm vụ quan trọng như vậy?

Trung tá Hoàng Hồng Ngọc: Tôi thường nói đùa với lãnh đạo Nhà hát rằng các bạn thực sự rất “liều” khi giao cho tôi trọng trách đó vì Liên hoan là một cuộc thi chuyên nghiệp, có chuyên môn cao và được nhiều giám khảo đánh giá cao. là những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên, Ban lãnh đạo Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội mời trưởng phòng, ban, tổ chuyên môn và các diễn viên cùng bàn, cùng làm, cùng chịu trách nhiệm. Ban lãnh đạo Nhà hát sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu tâm tư, nguyện vọng, ý tưởng của toàn thể ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên. Qua đó, được các anh chị em nghệ sĩ lựa chọn và tin tưởng giao nhiệm vụ cho các nghệ sĩ trẻ đồng hành thực hiện chương trình. Tôi cho rằng đó là cái “tâm và tầm nhìn” của ban lãnh đạo Nhà hát đã dám đổi mới, chấp nhận thử thách để trao cơ hội cho thế hệ sau.

PV: Để chuẩn bị cho chương trình, được biết Nhà hát đã đầu tư dàn dựng nhiều tiết mục đặc sắc, là một nghệ sĩ trẻ, bạn có cảm thấy áp lực khi biểu diễn?

Trung tá Hoàng Hồng Ngọc: Trong chương trình này, tuy có một chút áp lực vì tôi còn “non” về vai trò đạo diễn, ngoài ra, đôi khi tôi chưa thực sự tự tin trong quá trình thực hiện, tuy nhiên, NSƯT Hồng Hạnh – Chỉ đạo nghệ thuật, NSƯT Trần Quốc Đạt – Tổng đạo diễn chương trình đã hướng dẫn và đồng hành cùng đội trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Tôi vô cùng biết ơn và tự hào khi thế hệ chúng tôi có cơ hội. đang tiếp bước cho chặng đường 70 năm truyền thống của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội với một hơi thở mới, năng động – sáng tạo – nhiệt huyết.

PV: Chương trình có tiết mục “Hành khúc hiên ngang” khắc họa các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, kiên cường bằng âm nhạc, anh có thể cho biết tiết mục này có gì đặc biệt?

Trung tá Hoàng Hồng Ngọc: Đây là tiết mục nằm trong phần 3 thể hiện khát vọng, niềm tin vào sức mạnh tập thể Nhà hát, sức mạnh đoàn kết, sức mạnh của Quân đội Việt Nam anh hùng. Mở đầu chương 3 là hình ảnh các nghệ sĩ-chiến sĩ cất cao tiếng hát thể hiện truyền thống anh dũng, kiên cường của quân đội ta. Tiếp đến là hình ảnh người lính thông tin thời đại 4.0 trong tiết mục múa khắc họa hình ảnh những người lính cùng chiến đấu và hơn hết là tình yêu quê hương đất nước.

Trong tiết mục “Lửa Việt”, tôi biểu diễn cùng nhóm ba bài. Để tham gia buổi biểu diễn này, tôi đã chủ động đề nghị với lãnh đạo Nhà hát cho hát ba ca khúc tại Liên hoan vì tôi muốn dành thời gian của mình. tập trung cho việc dàn dựng chương trình, ban lãnh đạo nhà hát đã đồng ý và tin tưởng giao cho tôi cùng 2 đồng đội (ca sĩ Tuấn Dũng – Ngọc Linh) lên ý tưởng và dàn dựng.

Kết thúc chương trình là phần biểu diễn ca, múa, nhạc của các diễn viên trong tác phẩm Tâm hồn người lính, sáng tác của nhạc sĩ Đức Trịnh. Phần dàn dựng sân khấu của tiết mục gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo và khán giả. Trong đó có phần biểu diễn của các đội múa hát và đặc biệt là phần giao lưu với khán giả. Khi đó, tất cả các diễn viên đều di chuyển xuống sân khấu, đứng cạnh Ban giám khảo và khán giả trò chuyện… đó cũng là hình ảnh của chúng tôi – những người nghệ sĩ, chiến sĩ khi đi biểu diễn phục vụ quân và dân cả nước. trên khắp đất nước.

Tôi nghĩ, âm nhạc kết nối khán giả và nghệ sĩ, tạo ra những hiệu ứng đặc biệt, rồi cả hội trường chung tay vỗ tay. Sau khi tiết mục kết thúc, niềm vui và những tràng vỗ tay không ngớt của ban giám khảo và khán giả, cả khán phòng như vỡ òa vì cảm xúc. Bây giờ, nghĩ lại khoảnh khắc đó, tôi cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào.

PV: Toàn bộ chương trình toát lên tâm hồn, tấm lòng của những người nghệ sĩ, chiến sĩ luôn gắn bó đời mình với Tổ quốc, với nhân dân. Là một nghệ sĩ, bạn gửi gắm điều gì vào chương trình?

Trung tá Hoàng Hồng Ngọc: Mỗi tiết mục trong chương trình là những tâm tư, tình cảm của các tác giả, nghệ sĩ thể hiện. Hội thi năm nay, chúng tôi mong muốn mang đến hình ảnh người lính thời đại mới trẻ trung, năng động, sáng tạo, đoàn kết, gắn bó với tập thể.

PV: Liên hoan khép lại với nhiều giải thưởng dành cho các nghệ sĩ, ca sĩ của Nhà hát và cũng mở ra một chặng đường mới cho mùa giải tiếp theo, đây có phải là động lực để chị và các nghệ sĩ tiếp tục phấn đấu? trên con đường phía trước?

Trung tá Hoàng Hồng Ngọc: Với việc đạt Huy chương Vàng dẫn chương trình xuất sắc; chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc – Đại tá, NSƯT Nguyễn Thị Bích Hạnh (Hồng Hạnh); người dàn dựng xuất sắc – Thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn; Huy chương vàng các tiết mục: Múa nam “Thuoc View” (Tạ Xuân Chiến biên đạo); múa “Em và núi” (biên đạo Thúy Hằng); song ca “Tình nhớ hậu phương” (sáng tác: Trần Khánh Ly, Hồng Duyên – Thanh Tài thể hiện); Huy chương Bạc các tiết mục: Múa Tần số do nghệ sĩ Phi Trường, Bích Hạnh biểu diễn; đơn ca “Áo xanh – Em yêu anh” do ca sĩ Thu Thủy cùng nhóm thể hiện; Dàn hợp xướng và dàn nhạc “Tự hào chiến sĩ thời đại mới” do ca sĩ Việt Danh, Hồng Ngọc và các nghệ sĩ… biểu diễn cùng nhiều kỷ niệm chương cho các tiết mục đã một lần nữa khẳng định những quyết định, chỉ đạo đúng đắn của lãnh đạo Nhà hát, tạo cơ hội và động lực cho các thế hệ trẻ để phát triển.

Chúng tôi tự hào được sáng tạo đóng góp vào thành công chung của Nhà hát. Thế hệ đàn anh có thể tin tưởng giao cho chúng tôi viết tiếp trang sử vẻ vang 70 năm của một đơn vị nghệ thuật đã thành tựu.

Vũ khí của các nghệ sĩ, chiến sĩ ta trong thời kỳ mới là sức trẻ, trí tuệ, bản lĩnh, đoàn kết và cống hiến.

PV: Cảm ơn bạn rất nhiều về cuộc trò chuyện này!

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published.