Người chụp và lưu giữ những bức ảnh vượt thời gian

Rate this post

Ở tuổi 76, Đại tá Trần Hồng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, sự minh mẫn, dí dỏm và vẹn nguyên niềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Anh sở hữu khoảng 1.800 bức ảnh chân dung ấn tượng về các bà mẹ Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, 2.000 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hàng nghìn bức ảnh tư liệu đặc biệt về các chiến sĩ QĐNDVN. Việt Nam.

Đó là một kho báu mà bất cứ nhà báo, nhiếp ảnh gia nào cũng phải ngưỡng mộ. Dù nhiếp ảnh gia Trần Hồng luôn tự nhận mình “chỉ ở mức trung bình” nhưng những ai có dịp xem qua ảnh của anh đều hiểu rằng để theo đuổi, tận mắt chứng kiến ​​và chụp được những bức ảnh đó không hề đơn giản. Một khoảnh khắc rất đặc biệt và có một không hai. Dễ dàng nhận thấy ảnh chân dung chiếm một vị trí quan trọng trong “bộ sưu tập” của Trần Hồng, và bản thân anh cũng tự nhận mình rất yêu thích thể loại này.

Mới đây, ông đã trao tặng hai bộ ảnh “Mẹ Việt Nam” (100 ảnh) và “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” (111 ảnh) cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 3 (Bộ Nội vụ). Tại đây, với trang thiết bị hiện đại hàng đầu Đông Nam Á, những bức ảnh ghi lại diện mạo thời đại, đất nước, con người Việt Nam sẽ trở thành di sản được gìn giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ. thế hệ, phục vụ tích cực cho quá trình nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử, chính trị, văn hóa của dân tộc. Trước đó, anh cũng nhiều lần tặng ảnh cho các đơn vị như Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, tỉnh Quảng Bình (quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Đại học Đồng Tháp …

Chia sẻ về hai chủ đề lớn trong suốt cuộc đời mình, nhiếp ảnh gia Trần Hồng cho biết: “Chụp ảnh Mẹ Việt Nam và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với tôi vừa là cơ hội vừa là đam mê. Đến nay, cả hai chất liệu này đã được trao cho những nơi có thể phát huy tốt nhất giá trị của chúng ”. Là một phóng viên ảnh và cũng là một quân nhân, Trần Hồng đã có cơ hội đi đến nhiều vùng, miền của đất nước, tác nghiệp ở nhiều sự kiện quan trọng và gặp gỡ nhiều nhân vật đặc biệt.

Anh chọn chụp ảnh những bà mẹ Việt Nam với tâm tư, tình cảm của một người trong gia đình, của một người đồng đội với những người lính là con của họ chứ không chỉ là một người quay phim đến chụp ảnh. . Trong số những bức ảnh chân dung về mẹ của nhiếp ảnh gia Trần Hồng, không thể không kể đến tác phẩm “Chờ con” ghi lại cảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Quảng Nam) ngồi thẫn thờ trước mâm cơm gồm chín bộ. bát đĩa và đũa. ..

Gia đình mẹ Thu có 12 liệt sĩ, mẹ Thu là mẹ ruột của 9 người con trai đã cống hiến tuổi thanh xuân và cuộc đời cho sự nghiệp độc lập, tự do của dân tộc. Bức ảnh nhiều lần được trưng bày tại các cuộc triển lãm, được lan truyền trên các kênh truyền thông và mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt xem, nhất là trong các dịp kỷ niệm lớn của đất nước. Hay như bức ảnh mẹ Khánh (Kiên Giang) với bảy người con trai đi chinh chiến nhưng không ai trở về …

Họ là nhân chứng của những đau thương, mất mát khủng khiếp do chiến tranh gây ra, nhưng cũng là biểu tượng cho lòng quả cảm, sự kiên trung, kiên cường của các bậc tiền nhân. Bên cạnh hình ảnh người mẹ liệt sĩ, nhiếp ảnh gia Trần Hồng còn chụp nhiều bức ảnh đời thường của những người phụ nữ hay những gương mặt tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Mỗi bức chân dung đều ẩn chứa một câu chuyện khó có thể diễn tả bằng lời, cho dù đó là một bà mẹ kinh doanh tài giỏi hay một bà mẹ bình thường, một giáo sư uyên bác hay một người phụ nữ tốt bụng bảo trợ các hoàn cảnh. Người mẹ, người phụ nữ Việt Nam trong ảnh không hoa mỹ, hoàn mỹ nhưng mang vẻ đẹp nhân văn.

Bộ 111 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà họa sĩ vừa trao tặng cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 3 là những tác phẩm được chụp trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến năm 2013, do ông và các chuyên gia của Trung tâm tuyển chọn. , được sắp xếp cẩn thận, gắn với những dấu mốc lịch sử quan trọng và những câu chuyện đời thường, làm nổi bật nhân cách cao đẹp của “Người anh cả” Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tiêu biểu trong số đó là bức ảnh “Nhớ Bác” – chụp Đại tướng bên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; ảnh Tổng thống nước Cộng hòa Venezuela Hugo Chávez đến thăm và tặng Đại tướng phiên bản quý hiếm của thanh gươm quý; ảnh Đại tướng về di tích hầm chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm 2004 với hình ảnh Đại tướng hồi tưởng và vẽ đường tiến công của các Sư đoàn; hay bức ảnh Đại tướng ngồi thiền tại nhà riêng năm 1994 …

Bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 3 đã có những chia sẻ đầy xúc động trong buổi lễ tiếp nhận: “Nhiếp ảnh gia Trần Hồng đã gửi tặng chúng tôi những tác phẩm vô cùng quý giá trong số hàng nghìn bức ảnh của anh, để tặng Trung tâm nhân ngày Đại tướng. sinh nhật (25/8). Với điều kiện nhà kho, trang thiết bị hiện đại, bảo đảm tiêu chuẩn khoa học kỹ thuật, khối tư liệu ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Đại tá Trần Hồng trao tặng sẽ được bảo quản an toàn và phát huy giá trị một cách hiệu quả ”.

Khi được hỏi về những dự định sắp tới, nhiếp ảnh gia Trần Hồng cho biết anh luôn có rất nhiều ý tưởng, rất nhiều mối liên hệ và sẽ thực hiện dần dần cho đến khi không thực hiện được nữa … Anh tiết lộ trong tháng 12 sẽ tổ chức một triển lãm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam (theo lời mời của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền), triển lãm ảnh Mẹ Việt Nam tại một trường đại học. ở Đồng bằng sông Cửu Long …


Đại tá, nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Hồng quê ở Hà Tĩnh. Ông tốt nghiệp khóa 1 (1969-1973) chuyên ngành Nhiếp ảnh, Trường Tuyên huấn Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và trở thành phóng viên ảnh Báo Quân đội nhân dân. Ông là thành viên của Liên đoàn Nhiếp ảnh và Nghệ thuật Quốc tế (FIAP), Hội Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội. Sau nửa thế kỷ cầm máy, nhà báo, chiến sĩ Trần Hồng đã tổ chức 13 cuộc triển lãm cá nhân, trong đó có một cuộc triển lãm quốc tế tại Ba Lan (năm 2018), đoạt hơn 20 giải thưởng trong và ngoài nước. ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *