Người đàn ông bị nhiễm trùng máu, cấp cứu 7 lần sau chấn thương bóng đá

Rate this post

Anh Dave bị căng cơ háng dẫn đến nhiễm trùng huyết, phải hồi sức, phẫu thuật 7 lần, sau đó phải cắt cụt chân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có một vấn đề sức khỏe cướp đi sinh mạng của 11 triệu người mỗi năm, khiến hàng triệu người khác bị tàn tật. Người ta ước tính rằng 27% những người bị nhiễm trong bệnh viện sẽ chết.

Trả lời: Nhiễm trùng máu.

Dave Cram, 41 tuổi, biết quá rõ về sự tàn phá của nhiễm trùng huyết. Anh ấy rơi vào tình trạng này sau khi căng cơ háng khi chơi bóng đá vào tháng 1 năm 2020.

Người đàn ông sống tại thị trấn Blackpool (Anh) cho biết: ‘Một bác sĩ cấp cứu nói với vợ tôi rằng tôi sắp chết và tiến hành gây mê để phẫu thuật. Tôi không biết mình đang chiến đấu với bệnh viêm cân gan chân hoại tử. ”

Dave đã trải qua 7 lần phẫu thuật. Vào sinh nhật lần thứ 40 của mình, anh bị cắt cụt toàn bộ chân trái.

Ông Dave đã phải phẫu thuật 7 lần

Tiến sĩ Ron Daniels, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sepsis Trust và chuyên gia tư vấn về Chăm sóc Chuyên sâu tại Bệnh viện Đại học Birmingham (Anh), cho biết: “Nghiên cứu cho thấy số người bị ảnh hưởng ngày càng tăng, có thể năng lực chẩn đoán của chúng tôi ngày càng tốt hơn”.

Tỉnh dậy trong đau đớn, Dave được cho uống thuốc giảm đau nhưng đêm đó anh không ngủ được. “Theo thang điểm từ 1 đến 10, với 10 là mức đau đớn nhất, tôi cảm thấy như mình lên 50 vậy.”

Bảy giờ trong phòng cấp cứu, Dave không thể đi tiểu và ngày càng cảm thấy tồi tệ hơn.

“Các xét nghiệm cho thấy tôi bị suy thận và gan bị tổn thương. Trong hai tuần tiếp theo, tôi phải phẫu thuật bảy lần vì chân bị nhiễm trùng, ”Dave nói.

Ba tháng sau, Dave được xuất viện với một chiếc chân giả: “Những gì đã xảy ra sẽ ảnh hưởng đến phần đời còn lại của tôi”.

Nhiễm trùng huyết xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào máu hoặc do nhiễm trùng ở phổi, đường tiết niệu, da hoặc đường tiêu hóa. Ví dụ, bạn có thể bị nhiễm trùng máu do viêm phổi, vết côn trùng cắn hoặc nhiễm virus như herpes.

Tại bệnh viện, các bác sĩ xem xét khả năng mắc bệnh dựa trên nhịp thở, nhịp tim, huyết áp, nồng độ oxy, ý thức và nhiệt độ cơ thể. Ở nhà, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu bất thường sau:

– Nhịp thở cao hơn 20 hoặc ít hơn 9 trong 1 phút

– Nhịp tim lớn hơn 100 hoặc ít hơn 40 lần

– Luôn cảm thấy buồn ngủ

– Nhiệt độ cơ thể dưới 35 độ C hoặc cao hơn 38,5 độ C

– Tay chân lạnh.

Các triệu chứng cấp tính của nhiễm trùng huyết thường mơ hồ. Bạn có thể cảm thấy như bị cúm nặng với biểu hiện hôn mê, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, ớn lạnh và đau nhức cơ. Tất cả các triệu chứng này cũng gặp trong nhiều bệnh do virus.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *