Quy hoạch Hà Nội – Tự hào về chặng đường lịch sử

Rate this post

7 lần xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã đưa TP. Hà Nội chuyển mình, đổi mới, hướng tới phát triển đồng bộ và bền vững.

Các nội dung quy hoạch được điều chỉnh, xây dựng sẽ tạo nên tầm vóc, vị thế mới cho Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Từ mốc giải phóng Thủ đô

Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954) đã mở ra một thời kỳ phát triển mới cho Hà Nội và cả nước. Trung ương và thành phố khẳng định cần sớm có quy hoạch chung thủ đô để định hướng xây dựng. Bộ Chính trị đã xem xét và ban hành Nghị quyết số 18 / NQ-TƯ về phát triển Thủ đô. Ngày 16/11/1959, khi xem xét quy hoạch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Trong thiết kế phải đồng bộ đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện lưới, tránh cản trở việc đi lại của nhân dân”.

Năm 1961, cùng với nghị quyết của Chính phủ về việc mở rộng TP. Hà Nội đã được Quốc hội khóa II thông qua tại kỳ họp thứ hai, Quy hoạch chung Thủ đô với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô đã được thông qua. Hướng phát triển không gian của thành phố chủ yếu về phía Nam và phía Tây có một phần hướng về phía Đông Bắc (khu vực huyện Gia Lâm). Cơ cấu không gian đô thị thay đổi theo hướng phát triển mới các khu công nghiệp xung quanh thành phố, các trường đại học, bệnh viện trên các tuyến, trục đường hướng tâm.

Hơn một thập kỷ sau Ngày giải phóng Thủ đô, bối cảnh phát triển mới vẫn tiếp tục đòi hỏi phải xem xét lại phương hướng phát triển của Hà Nội. Năm 1974, đồ án quy hoạch được duyệt đã định hướng phát triển Hà Nội cũ (586km2), với 40.000 dân, Vĩnh Yên là 600.000 dân. Chùm đô thị Hà Nội được triển khai nhằm kết nối Hà Nội với các khu vực lân cận như Xuân Mai, Sơn Tây …

Bước sang giai đoạn 1975 – 1986, Chính phủ ban hành Quyết định số 163 / CP ngày 17/7/1976 phê duyệt Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2000 với dân số 1,5 triệu người. Dựa trên kế hoạch này, các xí nghiệp công nghiệp được cải tạo và mở rộng. Trong nội thành, nhiều khu nhà ở, chung cư thấp tầng được xây dựng. Các trường học, nhà trẻ với kiến ​​trúc hiện đại, các công trình hạ tầng xã hội ngày càng nhiều.

Năm 1986, Đại hội VI của Đảng đề ra đường lối đổi mới. Tại các đô thị, nhiều nhân tố mới xuất hiện cần phải điều chỉnh quy hoạch. Giai đoạn 1978 – 1998, Hà Nội tiếp tục 2 lần điều chỉnh quy hoạch (1981, 1992). Đặc biệt, đồ án quy hoạch mới được Chính phủ phê duyệt năm 1998 đã định hướng phát triển khu vực nội thành hai bên sông Hồng với dân số dự kiến ​​đến năm 2020 là 2,5 triệu người.

Vì một Hà Nội xanh, văn minh, văn minh, hiện đại

Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô năm 1998, để tạo tiềm lực phát triển và giải quyết các vấn đề thực tiễn, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 15/2008 / QH12 ngày 29/7/2008, hợp nhất thành phố Hà Nội, Hà Tây, 4 xã thuộc TP. Tỉnh Hòa Bình, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích 3.344km2. Hà Nội trở thành thành phố lớn nhất cả nước và là một trong 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Đào Ngọc Nghiêm cho biết: “Việc lựa chọn mở rộng không gian, mở rộng địa giới Hà Nội trước hết là yêu cầu khách quan, nhưng cũng là ý chí, nguyện vọng. mong muốn của người dân Hà Nội. Những yêu cầu mới tiếp tục được đặt ra trong công tác quy hoạch… ”.

Và sau hơn 2 năm nghiên cứu, Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259 / QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (gọi tắt là số 1259 / QĐ-TTg ngày 26 tháng 7 năm 2011). Gọi tắt là Kế hoạch chung 1259). Quy hoạch tổng thể xác định các mục tiêu phát triển của thành phố “Xanh – Văn minh – Văn minh – Hiện đại” với mô hình cụm đô thị bao gồm một đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn.

Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, sau hơn 10 năm, đô thị Hà Nội từng bước hiện đại, cảnh quan đô thị được nâng cao. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị được đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện … Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều chỉ tiêu vượt mức phê duyệt. Một số nội dung không còn phù hợp với thực tế. Vì vậy, ngày 25/5/2021, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 129 / KH-UBND lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung 1259. Đồng thời, thành phố cũng đang thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch. Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là quy hoạch tổng thể có phạm vi lớn, tích hợp đồng bộ các quy hoạch chuyên ngành, lĩnh vực, gắn với các quy hoạch tổng thể của cả nước và các ngành. quy hoạch quốc gia và vùng.

Song song với những nhiệm vụ lớn nêu trên, thành phố Hà Nội đang vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Nhìn lại chặng đường 68 năm mở rộng và phát triển, Hà Nội tự hào về những kết quả đã đạt được trong quy hoạch, nhưng cũng đang đứng trước những thách thức mới để vươn lên. Các nội dung quy hoạch được điều chỉnh và xây dựng mới được kỳ vọng sẽ tạo cho Thủ đô một tầm vóc mới, vị thế xứng tầm với cả nước, khu vực và thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *