Nha Trang, Bình Định quyết định dời khách sạn ra xa bãi biển

Rate this post

Nha Trang, Bình Định quyết định dời khách sạn ra xa bãi biển - Ảnh 1.

Công viên và Khu du lịch Evason Ana Mandara trên bãi biển Nha Trang ngày nay – Ảnh: PHAN SONG NGÂN

Hay thông tin Evason Ana Mandara ngừng đón khách để dời về Bãi Dài (Cam Ranh), nhiều người dân Nha Trang vẫn bán tín bán nghi, bởi đây là lần thứ 5 nghe tin dời khu du lịch này.

Phải mất 3 thế hệ chủ tịch tỉnh

“Chuyện dời khu du lịch này, không biết lần này có tái diễn như những lần trước hay không. Mỗi lần chính quyền ra tối hậu thư, doanh nghiệp lại tiếc” đất vàng “xin ở, y như rằng chính quyền đổi mới. Nó. Đến thời điểm này, trải qua 3 đời chủ tịch tỉnh, khu du lịch vẫn chưa được di dời “- ông Nguyễn Văn Thọ, người dân Nha Trang, vẫn nghi ngờ.

Khu nghỉ dưỡng và khách sạn Ana Mandara (tiền thân của khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara) xây dựng năm 1997, chiếm 20.000m2 mặt biển phía Đông đường Trần Phú, sau đó được nâng lên hơn 28.000m2 và 10.000m2 mặt biển.

Cách đây 11 năm (2011), tỉnh Khánh Hòa ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư khu du lịch Ana Mandara dừng hoạt động vào cuối năm 2016 để bàn giao bãi biển Nha Trang cho tỉnh xây dựng công viên. Chủ đầu tư khu du lịch Ana Mandara đã đề xuất và được tỉnh chấp thuận cho thuê hơn 29ha đất ở phía Bắc bán đảo Cam Ranh để đầu tư xây dựng dự án mới.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ di dời, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã cho phép chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Khánh Hòa bán cổ phần, liên doanh với Sovico Holdings để thành lập Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa. Tháng 12/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi đó là ông Nguyễn Chiến Thắng đã trao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa.

Ana Mandara đổi tên thành Evason Ana Mandara và dự án hơn 29 ha ở Bắc bán đảo Cam Ranh được chuyển thành dự án Evason Ana Mandara resort & spa (nay là Ana Mandara Cam Ranh resort). Tỉnh cũng gia hạn và yêu cầu chủ đầu tư mới chấm dứt hoạt động của khu nghỉ dưỡng Ana Mandara trên bãi biển Nha Trang vào ngày 31/12/2018.

Sau đó, thời ông Nguyễn Đức Vinh và ông Nguyễn Tấn Tuân làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Sovico Khánh Hòa có thêm 3 đơn xin gia hạn chấm dứt hoạt động khu Ana Mandara với nhiều lý do.

Mới đây, ngày 24/6, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp và có kết luận “yêu cầu Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa dừng lưu trú tại dự án resort Evason Ana Mandara Nha Trang vào ngày 30/6”. Theo ông Nguyễn Văn Hòa – Tổng giám đốc Sovico Khánh Hòa, công ty sẽ chấm dứt hoạt động của khu du lịch này và chuyển sang phục vụ du khách đến Ana Mandara Cam Ranh Resort. từ ngày 7-7.

Nha Trang, Bình Định quyết định dời khách sạn ra xa bãi biển - Ảnh 2.

Các khách sạn Hoàng Yến, Hải Âu sẽ di dời theo đúng tiến độ khi hết thời hạn thuê đất – Ảnh: DUY THANH

Đất thuê hết hạn phải di dời

Trong khi đó, tại Bình Định, lãnh đạo tỉnh này cho biết vẫn đang làm quyết liệt liên quan đến việc di dời 3 khách sạn cao tầng ven biển Quy Nhơn, Bình Dương, Hải Âu và Hoàng Yến. Ba khách sạn này từng là “biểu tượng” về lưu trú du lịch ở Quy Nhơn – Bình Định trong nhiều năm. Năm 2019, Tỉnh ủy Bình Định chủ trương di dời cả 3 khách sạn nói trên để lấy quỹ đất làm công viên biển cho cộng đồng, tạo sự thông thoáng cho vịnh Quy Nhơn.

Ông Nguyễn Minh, người dân TP Quy Nhơn cho biết, đa số người dân rất đồng tình với chủ trương di dời 3 khách sạn trên bãi biển Quy Nhơn. “Tôi tưởng tượng rằng sau khi di dời, bờ biển hình lưỡi liềm độc đáo của Quy Nhơn từ Mũi Tấn đến Ghềnh Ráng là một dải công viên và phố đi bộ tuyệt vời. Tôi hy vọng rằng việc di dời các khách sạn càng sớm thì càng tốt, vì chính sách đã có từ lâu. 3 năm, “Mr Minh đề nghị.

Về phía chính quyền, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh đã hoàn thành việc giao đất, bồi thường tài sản cho Binh đoàn 15, chủ khách sạn Bình Dương, phải di dời. . UBND tỉnh đồng ý khu đất khoảng 3.000m2 tại đường Nguyễn Văn Trỗi cho Binh đoàn 15 xây dựng khách sạn Bình Dương mới nhưng sau đó lại được thỏa thuận, giao hơn 2.800m2 đất trên đường Hàn Mặc Tử (đất thuộc Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quy Nhơn cũ). để đơn vị này xây dựng khách sạn.

“Toàn bộ việc di dời khách sạn Bình Dương trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành. Tỉnh liên tục đôn đốc xây dựng khách sạn mới và sớm di dời, trả lại mặt bằng ven biển để làm công viên theo quy hoạch. Riêng 2 khách sạn còn lại sẽ di dời Theo tiến độ, sau khi hết thời hạn thuê đất, chúng tôi khẳng định thời hạn thuê đất sẽ được tỉnh thu hồi, không gia hạn ”, vị này nói. Thanh cho biết.

Khách sạn Hải Âu hoạt động năm 2009, chỉ thuê đất 10 năm, sau đó được gia hạn thuê đất thêm 2 năm. Một lãnh đạo Sở TN-MT Bình Định cho biết tỉnh đã có quyết định thu hồi đất, không cho khách sạn này thuê thêm.

“Tuy nhiên, do doanh nghiệp đầu tư tài sản vào khách sạn quá lớn nên doanh nghiệp phải mất thời gian tìm địa điểm mới để xây khách sạn thay thế, 2 năm trở lại đây có dịch COVID-19 nên Bình Định Lãnh đạo tỉnh quyết định cho khách sạn này thời hạn 3 năm để thực hiện công tác di dời, đến tháng 8/2024 là thời hạn cuối cùng, thời điểm khách sạn Hải Âu phải trả lại đất thuê cho Nhà nước ”, ông này nói.

Còn khách sạn Hoàng Yến hết hạn thuê đất vào tháng 5/2052 nên tỉnh Bình Định mới có thông báo chủ trương di dời để doanh nghiệp tiến lên. biết kinh doanh.

Khó nhưng đúng Xác định

Ông Phạm Văn Chí, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết việc giải tỏa khu du lịch Ana Mandara là chủ trương của tỉnh đã ban hành cách đây hàng chục năm. Theo ông Chí, đây là việc khó mà chính quyền phải quyết tâm làm.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho biết, việc di dời các khách sạn trên bãi biển Quy Nhơn phải được thực hiện từng bước theo lộ trình, đúng quy định của pháp luật. , hợp lý và hợp lý. , được sự đồng thuận cao và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm và mang lại nguồn thu cho tỉnh.

“Có vướng mắc, khó khăn nhưng chủ trương di dời là đúng đắn, được cán bộ, nhân dân và cả chủ doanh nghiệp ủng hộ nên Bình Định quyết tâm làm. Tỉnh cũng đã có văn bản xin ý kiến ​​các bộ, ngành Trung ương sẽ cung cấp. hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình di dời các khách sạn này ”, ông Dũng nói.

Quy hoạch lại bãi biển Nha Trang

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, sau khi thu hồi bãi biển khu vực Ana Mandara sẽ quy hoạch lại với mục đích phục vụ cộng đồng. Trong đó ưu tiên cây xanh, làm công viên và có thể bố trí một số hoạt động dịch vụ công cộng, tạo điểm nhấn, phục vụ du khách. Theo ông Tuấn, sau khi phê duyệt quy hoạch, tỉnh sẽ đấu giá mặt bằng kinh doanh đối với phần diện tích được phép bố trí các hạng mục dịch vụ đó.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa cho rằng, việc giải tỏa khu du lịch Ana Mandara để thu hồi bãi biển Nha Trang làm công viên còn chậm, kéo theo. nhiều năm, nhưng bây giờ nó dường như đã kết thúc. Theo ông Lộc, tỉnh nên tổ chức cuộc thi kiến ​​trúc cải tạo khu vực này để có thể tiếp thu nhiều ý kiến, đóng góp của giới kiến ​​trúc và cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.