Nhà trên và ven kênh, rạch: Nóng lòng chờ di dời

Rate this post

Vào những ngày mưa cuối tháng 6, 2022, men theo những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo ven kênh Đôi (khu phố 6, phường 6, quận 8, TP.HCM), phóng viên Báo Người Lao Động tìm đến ông Lê Văn Nhà của Dong.

Mong chờ từng ngày

Căn nhà của anh Đông có diện tích khoảng 15 m2 nhưng có 6 nhân khẩu sinh sống. Ngôi nhà nằm hoàn toàn trên kênh với kết cấu đơn giản, bên dưới là cọc xi măng, xà gỗ, sàn nhựa, vách và mái lợp tôn. Anh Đông lý giải do điều kiện kinh tế khó khăn nên phải sống tạm bợ. “Nghe chủ trương di dời nhà trên và ven kênh, chúng tôi mừng lắm, sẵn sàng chấp hành chủ trương di dời với mong muốn con cái có nơi ở mới tốt hơn, công ăn việc làm ổn định, học hành đàng hoàng. cháu.” – anh Đông nói.

Theo quan sát, hầu hết những ngôi nhà ở khu vực này đều là nhà tạm bợ. Lối đi giữa các con hẻm dẫn vào những ngôi nhà này cũng được lót bằng nhiều loại vật liệu.

Nhà trên và ven kênh, rạch: Nóng lòng chờ di dời - Ảnh 1.

Một góc dãy nhà ven kênh Đôi (Q.8, TP.HCM) Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Ông Phạm Tú, Trưởng Ban điều hành khu phố 6 cho biết, phần lớn người dân sống ở khu vực này làm nghề tự do như đánh cá, thợ hồ… Khi nghe chủ trương di dời, ai cũng đồng tình. Tuy nhiên, người dân lo lắng sẽ bị bố trí tái định cư ở những nơi xa trung tâm thành phố, di chuyển khó khăn. Một vấn đề đáng lo ngại khác là mức bồi thường và hỗ trợ thấp, không đủ trả tiền chỗ ở mới.

Theo tìm hiểu, thời gian qua, UBND quận 8 đã triển khai chương trình hành động về chỉnh trang đô thị, di dời các lán trên và ven kênh, rạch. Cụ thể, quận 8 đã lập dự án bờ Bắc kênh Đôi với hơn 1.000 trường hợp phải di dời, giải tỏa; dự án bờ nam kênh Đôi với hơn 2.600 trường hợp phải di dời, giải tỏa.

Đừng ngồi chờ ngân sách

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, sau 5 năm di dời nhà ven và trên kênh rạch (giai đoạn 2016 – 2020) để chỉnh trang đô thị, kết quả đạt được còn khiêm tốn, chậm tiến độ so với đề ra. kế hoạch. ngoài. Hiện mới có 2.479 / 20.000 căn nhà được bồi thường, di dời, đạt 12,4% so với chỉ tiêu. Các công trình nhà ở này chủ yếu tập trung vào các dự án sử dụng vốn ngân sách, nhưng hầu hết mới chỉ dừng lại ở công tác chuẩn bị đầu tư, chưa kêu gọi được các dự án vốn ngoài ngân sách.

Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ xây dựng đề án di dời ngay người dân sống trên và ven kênh, rạch vào quỹ nhà hiện hữu thuộc sở hữu nhà nước để tái định cư, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. . Đối tượng cần di dời ngay là nhà trên kênh, rạch (thuộc dạng nhà tạm, không có chủ quyền, nằm hoàn toàn trên kênh, rạch,…). và Điều 92 của Luật Nhà ở). Đối với nhà ven kênh, rạch – nhà xây dựng trên đất – thực hiện theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt để bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Dự án còn có nội dung thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị dọc hai bờ kênh, rạch để kêu gọi đầu tư. Việc kêu gọi đầu tư theo hình thức nhà nước sẽ bồi thường giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, còn nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xây dựng.

Nói về công tác bồi thường, di dời nhà trên và ven kênh rạch, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng, công tác này còn khá chậm. Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP.HCM quan tâm bố trí, huy động vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định, thành phố rất quyết tâm thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, trong đó có việc di dời nhà ven kênh, rạch. Thành phố đang tính toán các giải pháp để triển khai dự án thay vì chờ ngân sách; chuẩn bị khởi động dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, trong đó tính toán điều chỉnh quy hoạch để khai thác quỹ đất ven sông, đấu giá lấy kinh phí thực hiện.

“Thành phố phấn đấu đến kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước (năm 2025) sẽ hoàn thành và khởi công 50% trong tổng số 20.000 căn nhà ven và trên kênh, rạch” – ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Cần 18.073 tỷ để chuyển 6.500 căn nhà

Năm 2020, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 15 ngày 27/10/2016 của Thành ủy để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Thành phố thứ 10 về chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đó, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 3827 ngày 10/11/2021 về kế hoạch tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2021 – 2025 và những năm tiếp theo. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025, hoàn thành bồi thường, di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch, chủ yếu là các dự án sử dụng vốn ngân sách với nhu cầu vốn dự kiến ​​khoảng 18.073 tỷ đồng.

Các dự án gồm: nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng rạch Xuyên Tâm; nạo vét, cải tạo kênh Văn Thánh; cải tạo kênh Hy Vọng, Q.Tân Bình. Đây là những dự án có mục tiêu kép – vừa giải quyết nhu cầu thoát nước chống ngập úng, vừa di dời nhà trên và ven kênh rạch để mỹ quan đô thị. Ngoài ra, có 14 dự án đã thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2016-2020, nay chuyển sang thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 (gồm 8 dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư công, 6 dự án đã có chủ trương đầu tư công) . dự án bồi thường đã được phê duyệt).

Theo ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, hiện nay chủ yếu đầu tư các dự án này bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng cũng rất khó khăn. “Cần có chủ trương điều chỉnh hành lang an toàn kênh, rạch theo hướng mở rộng và sử dụng quỹ đất này để đấu giá tạo vốn tái đầu tư dự án. Thành phố đã chấp thuận thuê tư vấn của Bộ Xây dựng.” nghiên cứu cơ chế, chính sách đối với nhóm đối tượng này ”, ông Trần Hoàng Quân nói.

Nguy hiểm rình rập

Cháy và sụt lún là nỗi lo thường trực của người dân sống trên và ven kênh, rạch. Tháng 5/2021, một căn nhà ở kênh Đôi (P.4, Q.8) bất ngờ đổ sập do cọc chịu lực bị gãy. Vụ việc khiến căn nhà bên cạnh bị sập xuống kênh và 6 căn nhà liền kề bị chìm.

Nhiều tài sản của các hộ dân bị nước cuốn trôi, mái tôn, gạch, đồ đạc vương vãi trên đống đổ nát. May mắn thay, không có thương vong lớn về người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.