Nhạc Việt online: Làm thế nào để quảng bá nó một cách tích cực?

Rate this post

Tại An Giang, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương vừa tổ chức hội nghị tập huấn những vấn đề cơ bản đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới cho gần 300 học viên các nước. các tỉnh, thành phố phía Nam.Một tiết mục tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022. Ảnh: TTXVN
Tiết mục tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1/2022. Ảnh: TTXVN

Đã có nhiều chủ đề được trình bày, trong đó, chủ đề “Âm nhạc Việt Nam trên không gian mạng” do PGS.TS.

1. Phải nói rằng từ khi mạng xã hội (MXH) phát triển đã tạo ra quá nhiều tiện ích cho xã hội. Người ta có thể mở rộng phạm vi liên lạc cả về không gian và thời gian. Con người tiếp nhận thông tin hàng giờ, hàng phút, hàng giây. Hầu hết mọi thứ người ta cần tìm đều có sẵn trên mạng.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó, mạng xã hội cũng bộc lộ quá nhiều bất cập, thậm chí có thể gây hại. Tuy nhiên, có thể thấy MXH không có tội, mà hữu ích hay nguy hiểm là do cách chúng ta sử dụng nó.


Để có thể kiểm soát được những sản phẩm lệch lạc, có hại cho xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc là điều không dễ dàng. Nhưng đó là việc cấp bách hiện nay và chúng tôi không thể không làm với mong muốn khơi dậy tiềm năng âm nhạc Việt Nam và hạn chế rác thải.

Nói đến âm nhạc trực tuyến ngày nay phải dùng từ “bùng nổ”. Người ta có thể tìm kiếm nhiều thể loại, nhiều nguồn, nhạc xưa và nay trên thế giới trực tuyến. Không chỉ những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc mới biết tận dụng mạng xã hội mà nhiều bạn trẻ hiện nay tìm kiếm và thưởng thức các sản phẩm âm nhạc chủ yếu qua mạng xã hội từ nhiều trang nghe nhạc trực tuyến.

Phải nói rằng mạng xã hội đã tạo cơ hội cho những bạn trẻ có năng khiếu âm nhạc phát huy khả năng sáng tạo và giới thiệu bản thân với “thế giới”. Rất dễ dàng, đôi khi chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể “hiện thực hóa” mong muốn của mình, nói, hát, thể hiện những gì bạn muốn và cho rằng nó xứng đáng.

Không chỉ cá nhân mà các công ty lớn với những dự án âm nhạc quy mô cũng sử dụng sức mạnh của mạng xã hội để lan tỏa những sản phẩm âm nhạc hay, nhanh chóng kết nối với world music, với người nghe toàn cầu. cầu. Mạng xã hội đã tạo ra sự năng động, kích thích sự sáng tạo, mang lại lợi ích cho người nghe và công chúng với quá nhiều tác phẩm được thưởng thức trực tuyến. Tất cả các thể loại với nhiều màu sắc khác nhau, đáp ứng nhu cầu của đa dạng khán giả, đa dạng lứa tuổi, từ 1-2 tuổi đến 70-80 tuổi đều có thể tìm thấy sản phẩm âm nhạc phù hợp trên mạng. để xem và nghe.

Nhờ mạng xã hội, nhiều sản phẩm âm nhạc của Việt Nam cũng được giới thiệu và thu hút sự chú ý của thế giới, thậm chí có người còn tạo thành trào lưu.

2. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực cũng rất nguy hiểm bởi nơi đây cũng là nơi để người dân tự ý… xả rác! Ai cũng có thể trở thành “nhạc sĩ”, “ca sĩ”, dẫn đến việc lan truyền những sản phẩm yếu kém, thậm chí độc hại trên mạng. Nhiều bài hát không có sự sáng tạo chỉ là sự bắt chước lố bịch, ca từ nhạt nhẽo, vô nghĩa. Nhiều MV lộn xộn, bạo lực và đề cao suy nghĩ tiêu cực. Rồi tình trạng đạo văn, đạo nhái …

Tháng 5 vừa qua, ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã bị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phạt 70 triệu đồng vì phát hành MV. Không có ai cả có hình ảnh, động tác, phương tiện thể hiện và hình thức biểu diễn có tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng, tâm lý xã hội. Sự kiện này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về quyền tự do của âm nhạc Việt Nam trên không gian mạng.

Sơn Tùng được xem là ca sĩ thần tượng của nhiều bạn trẻ, mỗi sản phẩm âm nhạc của anh ra mắt luôn đạt ngưỡng triệu view. Và khi tai nạn xảy ra, hậu quả của nó thực sự rất khôn lường.

Sơn Tùng là trường hợp gây chú ý nên dễ bị phát hiện, bao nhiêu thứ rác độc hại trôi nổi trên mạng từ những sản phẩm được coi là “đạo nhạc” liệu chúng ta có quản được? Đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc thiếu nhi, người ta đang tung lên mạng rất nhiều thứ mà khó ai có thể kiểm soát được. Trong khi nhiều bậc cha mẹ ngày nay giao phó con nhỏ của họ với điện thoại thông minh và iPad, để chúng rảnh tay để lo những việc khác. Chỉ cần một cú nhấp chuột vô tình, những sản phẩm trôi nổi trên mạng sẽ từ từ đầu độc trẻ mà cha mẹ không hề hay biết. Hết nguy hiểm!

3. Với thực tế khách quan hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận sự phổ biến và phủ sóng rộng rãi của MXH, tầm ảnh hưởng của MXH đối với đời sống toàn cầu ngày nay là điều hiển nhiên. Nhiều người thực sự lo ngại về sự nguy hiểm của mạng xã hội. Vì vậy vấn đề cấp thiết hiện nay là chúng ta phải quyết liệt tìm cách kiểm soát tốt MXH, tạo môi trường lành mạnh để nhạc Việt trên mạng phát huy được hiệu quả.Những bài rap của Đen Vâu khi đưa lên mạng luôn tạo được hiệu ứng tích cực Ảnh: Nguyễn Hữu Hạnh
Những bài rap của Đen Vâu khi đưa lên mạng luôn tạo được hiệu ứng tích cực Ảnh: Nguyễn Hữu Hạnh

Cũng như TS Mỹ Liêm, chúng ta cần có những “bức tường lửa” để ngăn chặn những nền văn hóa đồi trụy, lệch lạc và độc hại. Mỗi nghệ sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc… cần được bồi dưỡng, tuyên truyền ý thức trách nhiệm của nghệ sĩ đối với cộng đồng. Đừng dễ dãi với bất kỳ sản phẩm nào, ngay cả một sản phẩm trực tuyến. Mỗi sản phẩm ít nhiều phải chú trọng đến tính thẩm mỹ, chất lượng chuyên nghiệp, thông điệp ý nghĩa …

Một khi người làm nghề có ý thức đầu tư cho sản phẩm của mình đáp ứng được giá trị thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật, giá trị giải trí, giá trị giáo dục … thì sản phẩm tốt sẽ chiếm ưu thế và được lòng người xem. người xem, có thể đẩy lùi dần những sản phẩm kém chất lượng.

Và nhà nước cũng cần xây dựng hành lang pháp lý để không gò bó, ràng buộc sự sáng tạo của nghệ sĩ nhưng vẫn phải đủ sức răn đe những kẻ cơ hội, không dám làm sai. Phải phạt thật nặng những sản phẩm, hành vi gây nguy hại cho cộng đồng, thậm chí cấm biểu diễn đối với những nghệ sĩ vi phạm có hệ thống.

Trí Trọng

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *