Nhận được một cuộc điện thoại đe dọa: Phải làm gì?

Rate this post

Gọi điện dọa khóa thuê bao điện thoại là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Nhiều người đã bị đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội và thậm chí cả tiền trong ví điện tử chỉ với một cuộc điện thoại giả mạo.

1. Thủ đoạn dọa khóa thuê bao điện thoại để lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) cho biết đã ghi nhận hàng loạt người dùng điện thoại thông báo nhận được cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoạiyêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Sự việc như vậy thực chất là một trò lừa đảo do những kẻ xấu tạo ra chứ không phải thông báo của nhà mạng. Lừa đảo này thường được thực hiện như sau:

– Đầu tiên, các đối tượng mạo danh nhà mạng gọi điện thông báo sẽ cắt dịch vụ, thuê bao điện thoại sẽ bị khóa sau 1 – 2 giờ. Nếu muốn giải quyết, cần liên hệ ngay với số điện thoại “tổng đài” mà đối tượng cung cấp.

– Nếu người dùng gọi lại số tổng đài ảo, đầu dây bên kia sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân,… để kỹ thuật viên hỗ trợ. .

– Sau khi nắm bắt được thông tin của người dùng, các đối tượng này sẽ thực hiện ngay các cú pháp đổi tên, đổi chủ thông tin số điện thoại, chuyển hướng cuộc gọi, chiếm quyền nhận cuộc gọi …

Đồng thời, đăng nhập các ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng và khai báo quên mật khẩu, chọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP. Từ đó, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội và số tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Có thể thấy, về bản chất, chiêu trò lừa đảo qua điện thoại này không mới mà đã được cảnh báo từ lâu. Trong chuyên mục Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản của LuatVietnam, chúng tôi đã có nhiều bài viết về các kịch bản lừa đảo qua điện thoại nổi tiếng như: Lừa đảo giả danh công an, lừa đảo lấy sim điện thoại …

Điểm chung của các chiêu trò lừa đảo này là mạo danh cơ quan, tổ chức, cá nhân có uy tín để thông báo về một sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến người nghe nhằm đánh vào tâm lý sợ hãi, lo lắng. . Sau đó thao túng người nghe cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản ngân hàng… để chiếm đoạt tài sản.

2. Nhận được một cuộc điện thoại đe dọa: Làm gì?

Nếu bạn vô tình nhận được một cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoạibạn đọc không cần quá lo lắng mà hãy tỉnh táo thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

– Tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi.

– Ghi âm cuộc gọi, lưu bằng chứng để phản ánh đến nhà mạng quản lý thuê bao (Viettell, Vinaphone …) để yêu cầu xử lý. Nếu có thể, xin vui lòng cung cấp bằng chứng cho cảnh sát hoặc các đơn vị phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an để ngăn chặn, xử lý.

– Công an thành phố Hà Nội:

+ Số điện thoại đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an TP Hà Nội: https://www.facebook.com/ConganThuDo;

+ Số điện thoại đường dây nóng của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053;

+ Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam tại địa chỉ: https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/

– Tại TP.HCM, người dân gọi số 08.3864.0508 trình báo lừa đảo trực tuyến.

– Hơn hết, khi bạn biết về trò lừa đảo này, hãy Chia sẻ với bạn bè, người thân và những người xung quanh để họ nâng cao cảnh giác, tránh những tổn thất không đáng có.

3. Không may bị lừa đảo, làm cách nào để lấy lại tiền?

Cách duy nhất để tìm ra kẻ lừa đảo và lấy lại tiền là Báo cảnh sát gian lận.

Để việc điều tra được thuận lợi, người bị hại cần cung cấp đầy đủ các cuộc gọi, ghi âm cuộc gọi hoặc tin nhắn lừa đảo,… cho cơ quan điều tra.

Khi trình báo trực tiếp tại cơ quan công an, người tố giác cần xuất trình chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân. Đồng thời, tường thuật lại sự việc một cách trung thực, đầy đủ cũng như cung cấp đầy đủ các bằng chứng mà mình đã thu thập được.

Lừa đảo cuộc gọi qua điện thoại là một trò lừa đảo tinh vi và tương đối khó để truy tìm kẻ đứng sau nó. Do đó, có thể mất nhiều thời gian để giải quyết vụ việc.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi nhận được cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoại. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi 1900.6192 để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *