Nhập khẩu hơn 90% lương thực, Singapore ứng phó với lạm phát như thế nào?

Rate this post

Theo CNBC, vấn đề này càng trở nên cấp bách ở Singapore trong bối cảnh giá lương thực-thực phẩm toàn cầu liên tục leo thang và nhiều nước áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lương thực-thực phẩm để bảo toàn nguồn cung. của đất nước mình. Mối quan tâm đặc biệt ở Singapore là lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của Malaysia, quốc gia cung cấp 34% nhu cầu thịt gà của Singapore.

BAN ĐẦU “30 BY 30”

Là một đảo quốc nhỏ bé, hầu như không có tài nguyên thiên nhiên, Singapore phải nhập khẩu hơn 90% lương thực-thực phẩm từ hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong tình thế bấp bênh trước những cú sốc từ bên ngoài, Chính phủ Singapore đã đưa ra sáng kiến ​​”30 đến 30″ với mục tiêu đến năm 2030 sẽ tự túc được 30 nhu cầu lương thực-thực phẩm.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người dân Singapore đang cảm nhận rõ ràng ảnh hưởng của việc giá lương thực leo thang. Vào tháng 4, giá lương thực tại nước này tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 3,3% vào tháng 3, theo dữ liệu do Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) công bố. .

Chủ các nhà hàng và quán ăn ở Singapore, cảm nhận được mức tăng này rõ ràng hơn, vì họ đang phải chịu áp lực giữ giá trong thực đơn.

Ông Remus Seow, chủ một quầy hàng rong bán gạo Nhật ở Fukudon, là một ví dụ. Trong vòng 6 tháng qua, giá đầu vào như dầu ăn, trứng, thịt … đã tăng 30-45% – vị này nói. Mới đây, Seow vừa có đợt tăng giá thực đơn lần đầu tiên kể từ khi mở quán cách đây 2 năm. Nếu phải tăng giá 20 – 35%, anh lo lắng có thể mất khách.

MAS dự báo rằng giá lương thực toàn cầu leo ​​thang sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát ở Singapore trong năm nay.

Giá thực phẩm trên khắp thế giới đã bắt đầu tăng trong đại dịch Covid-19, do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn ở nhiều nơi. Chiến tranh Nga-Ukraine khiến tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Dil Rahut, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADBI) cho rằng, tình trạng thiếu lương thực sẽ tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn, thậm chí có thể trong 1-2 năm tới. Ông cho rằng các nước khác không thể nhanh chóng lấp đầy khoảng trống mà Ukraine để lại trên thị trường lương thực-thực phẩm do Ukraine phải mất ít nhất một năm để tăng sản lượng hoặc trồng các sản phẩm nông nghiệp mới.

Cùng quan điểm, chuyên gia Paul Teng của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam cảnh báo rằng ngay cả sau khi chiến tranh kết thúc, giá lương thực cũng khó có thể giảm xuống ngay mức trước chiến tranh. Đó là bởi vì các yếu tố như giá nhiên liệu tăng cao, thiếu lao động và tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng khiến tình trạng thiếu lương thực kéo dài.

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo giá lương thực toàn cầu sẽ tăng khoảng 20% ​​trong năm nay trước khi hạ nhiệt vào năm 2023.

Hiện tại, Singapore vẫn đang làm rất tốt việc duy trì an ninh lương thực, nhưng tương lai là điều không ai có thể đoán trước được, ông Teng nói. “Singapore đã đánh giá thấp tầm quan trọng của nông nghiệp và phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực. Bây giờ họ đang đảo ngược hướng đi và thúc đẩy nông nghiệp, nhưng điều này sẽ cần thời gian để có kết quả, ”ông nói thêm.

Sáng kiến ​​“30 đến 30” nhằm đưa Singapore đến mức sản xuất nông nghiệp đủ để vượt qua thời kỳ khó khăn, nhưng nó không đủ để giúp nước này thay thế hoàn toàn thực phẩm nhập khẩu. mật khẩu, theo ông Teng. Vị chuyên gia này cho rằng đó là do Chính phủ Singapore quyết định đầu tư nhiều hơn vào phát triển tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thu nhập bình quân đầu người, thay vì đầu tư mạnh hơn vào các hoạt động. Nông nghiệp.

“Miễn là họ có tiền và miễn là không có gián đoạn chuỗi cung ứng, chúng tôi sẽ luôn có thể mua thực phẩm từ một nơi nào đó, bởi vì khối lượng chúng tôi cần không lớn lắm,” ông nói. Teng nói.

CHÍNH PHỦ SINGAPORE CẦN LÀM GÌ HƠN?

Mặc dù Singapore “về mặt kỹ thuật và công nghệ” có thể đạt được mục tiêu của mình, nhưng vẫn còn hai vấn đề chưa được giải quyết. Đó là giá cả và thái độ của người tiêu dùng đối với “thực phẩm mới”, ông Teng nhấn mạnh. Ông nói rằng người tiêu dùng Singapore rất đặc biệt về việc mua “thực phẩm tự nhiên” và có thể không chấp nhận “thực phẩm mới” như thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm hoặc các nguồn protein thay thế – một phần quan trọng của chế độ ăn uống. sáng kiến ​​”30 by 30″.

Trong khi đó, ông Rahut cảnh báo rằng việc đạt được các mục tiêu của sáng kiến ​​sẽ rất “khó khăn” khi thời hạn chót đến gần và Singapore hiện chỉ tự cung cấp được 10% dinh dưỡng trong nước. Ông Rahut cho biết thêm, người tiêu dùng Singapore vẫn sẽ mua thực phẩm nhập khẩu nếu chúng rẻ hơn sản phẩm trong nước trừ khi có trợ cấp của chính phủ.

Tương tự, ông Seow nói rằng ông sẽ không mua các sản phẩm nông nghiệp sản xuất trong nước trừ khi giá của những sản phẩm đó bằng với giá hàng nhập khẩu.

Ông nói: “Nhưng cách duy nhất là Chính phủ phải bám sát kế hoạch và làm tốt nhất có thể để có được giá cả, chất lượng và nhu cầu. “Dần dần, mọi người sẽ chấp nhận thực phẩm sản xuất trong nước.”

Ông Rahut cũng cho rằng việc quảng bá các sản phẩm nông nghiệp địa phương như những sản phẩm chất lượng cao và bổ dưỡng có thể khuyến khích người tiêu dùng chấp nhận giá cao hơn, cũng như họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua sản phẩm. được dán nhãn “hữu cơ”.

Cả ông Teng và ông Rahut đều cho rằng trong ngắn hạn, Chính phủ Singapore có thể đưa ra các biện pháp hỗ trợ để những người dễ bị tổn thương vượt qua cơn “bão giá”, như hỗ trợ tiền mặt hoặc chứng từ. Tuy nhiên, ông Teng nói thêm rằng một trong những điểm yếu của Singapore nằm ở chỗ, dù đã cố gắng đa dạng hóa nguồn nhập khẩu lương thực nhưng nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào một số lượng nhỏ nguồn cung.

Ví dụ, 48% nhu cầu thịt gà của Singapore được đáp ứng bằng nhập khẩu từ Brazil và 34% từ Malaysia, theo Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA).

Ông Teng lưu ý rằng hầu hết thịt gà mà Singapore nhập khẩu từ Malaysia ở dạng gà sống, trong khi thịt gà nhập khẩu từ Brazil và các nguồn khác là gà đông lạnh. Ở cấp độ chính sách, điều quan trọng đối với Singapore là phải đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu đối với các loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như tìm thêm nguồn gà nguyên liệu để nhập khẩu, chuyên gia khuyến nghị.

Ngoài ra, theo ông Teng, Chính phủ Singapore cũng có thể khuyến khích các công ty trong nước sản xuất lương thực – thực phẩm ở nước ngoài và ký kết với các nước khác để đảm bảo các nước đó không hạn chế xuất khẩu lương thực – thực phẩm sang Singapore.

Ông Teng nói: “Giải pháp tổng thể là đảm bảo rằng các nước sản xuất và xuất khẩu thực phẩm có nhiều kho dự trữ và chúng tôi có thể giúp họ đạt được điều đó.

Ông Rahut cũng cho biết, là một quốc gia có nền công nghệ tiên tiến, Singapore có thể hỗ trợ các quốc gia khác cải thiện hệ thống sản xuất lương thực – thực phẩm. Ông nói: “Nó sẽ không chỉ giúp Singapore ổn định giá lương thực và an ninh lương thực mà còn ổn định giá cả và an ninh lương thực toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.