Nhiếp ảnh gia đã dành 5 thập kỷ để ghi lại cuộc sống của tầng lớp thượng lưu

Rate this post

Slim Aarons từng định nghĩa công việc của mình là “chụp ảnh những người hấp dẫn đang làm những điều thú vị ở những nơi hấp dẫn”. Trong 50 năm, ông đã làm điều đó.

Tài năng của Aarons cho phép anh ta sử dụng sự quyến rũ và lôi cuốn của mình để “trà trộn” vào giới thượng lưu, ghi lại cuộc sống của họ và phản ánh địa vị của họ trong những bối cảnh xa hoa.

Với bộ sưu tập của mình, cộng tác viên kỳ cựu một thời của tạp chí Life tự nhận mình là “một nhà sử học xuất sắc về xã hội Âu Mỹ thời hậu chiến”. Tại sao lại là “hậu chiến”?

Bởi Aarons khởi nghiệp từ cuối những năm 40 của thế kỷ trước – thời kỳ bắt đầu thời kỳ bùng nổ kinh tế của xã hội phương Tây.

Nhiếp ảnh gia đã dành 5 thập kỷ để ghi lại cuộc sống của tầng lớp thượng lưu: Điều gì đằng sau những bức ảnh hoành tráng và xa hoa?  - Ảnh 1.

Một người phụ nữ thư giãn trên võng gần khách sạn Caribbean Hilton, San Juan, Puerto Rico. Ảnh chụp tháng 3/1956.

Slim Aarons: Women theo dõi hành trình của nhiếp ảnh gia từ làm việc cho tạp chí Life chi nhánh Rome, trở thành “nghệ sĩ chân dung” “cho những người giàu có.

Từng trang, từng trang mở ra một cuộc sống hư ảo mà khi nhìn từ góc độ của những VIP đương thời, dường như vừa xa vời vừa khó tả: giới thượng lưu trong những biệt thự sang trọng, những ngôi sao điện ảnh bên hồ bơi trong vắt …

Aarons có được sự tin tưởng và tiếp cận với những nhân vật lớn nhất, như Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy, Công nương Grace Kelly của Monaco, Imelda Marcos, Cary Grant, Marilyn Monroe, hay những quý cô nổi tiếng về du thuyền sang trọng và những bãi biển độc quyền.

Những người giàu, như F Scott Fitzgerald đã từng nói nổi tiếng, “rất khác với cả bạn và tôi”. Nhưng các bài viết của Aarons cũng chứng tỏ bản thân đã thay đổi rất nhiều so với quá khứ xa xôi: ít lịch sự hơn, và ở một mức độ nào đó, sự dư thừa của chúng cũng phù hợp với một nền văn hóa. Brazener và chủ nghĩa tư bản tự ái hơn.

Nghĩ lại, có lẽ đó chỉ đơn giản là một vầng hào quang lấp lánh mà Aarons phủ lên các đối tượng chụp ảnh của mình. Ở đâu đó, những bức chân dung của ông đã định hình chủ nghĩa hình thức tách rời của nhiếp ảnh nghệ thuật đương đại.

Nhiếp ảnh gia đã dành 5 thập kỷ để ghi lại cuộc sống của tầng lớp thượng lưu: Điều gì đằng sau những bức ảnh hoành tráng và xa hoa?  - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Mara Lane tại khách sạn Sands, Las Vegas, 1954. Lane xuất hiện trong hơn 30 bộ phim từ năm 1951 đến năm 1965.

Điều luôn làm tôi kinh ngạc là cách anh ấy thuyết phục và dụ dỗ những người này mà không bị họ mê hoặc”- Laura Hawk, trợ lý của Aarons từ những năm 80 cho đến khi ông qua đời năm 2006 chia sẻ.Sự kết hợp thân thiết của anh với những người giàu có và nổi tiếng không ảnh hưởng đến lối sống hay sở thích của anh. Anh ấy hoàn toàn không muốn đi chơi với đối tượng của mình vào cuối ngày và không mong đợi những lời mời đến du thuyền hoặc câu lạc bộ độc quyền. Anh ấy làm việc theo một lịch trình dày đặc, luôn muốn trở về trang trại của mình càng sớm càng tốt“.

Nhiếp ảnh gia đã dành 5 thập kỷ để ghi lại cuộc sống của tầng lớp thượng lưu: Điều gì đằng sau những bức ảnh hoành tráng và xa hoa?  - Ảnh 3.

Marilyn Monroe, Beverly Hills, 1950, đọc thư của người hâm mộ.

Chia sẻ ấn tượng về một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất màn ảnh – Marilyn Monroe, Aarons nói: “Cô ấy rất căng thẳng trong việc tạo dáng. Tôi trấn an cô ấy, nói rằng tất cả những gì cô ấy phải làm là nghĩ đến điều tốt nhất có thể xảy ra với cô ấy – nhưng chỉ nghĩ bằng mắt của bạn, và để phần còn lại của khuôn mặt của bạn làm việc của nó. muốn. Nhiều năm sau, tôi có mặt trên phim trường The Seven Year Itch. Cô ấy tình cờ đi ngang qua tôi, và tôi, không muốn làm phiền cô ấy, không nói gì. Nhưng cô ấy dừng lại trước mặt tôi, nhìn lên và nói, ‘Bạn không nhớ tôi, phải không? Tôi sẽ không bao giờ quên những gì bạn đã nói với tôi … hãy nghĩ về điều tốt nhất có thể”.

Theo một cách nào đó, các tác phẩm của Aarons luôn có vẻ đề cao, tôn vinh sự giàu có, sắc đẹp và đặc quyền của phụ nữ thượng lưu, tạo ra một thế giới gần như nguyên bản của sự quyến rũ và sang trọng. lịch thiệp.

Trong phần giới thiệu hấp dẫn của mình về cuốn sách nói trên, Hawk coi Aarons là người đi tiên phong cho loại “chân dung môi trường”, trong đó bối cảnh cũng quan trọng trong việc chi tiết hóa chủ đề. .

Slim có một mong muốn hơi trẻ con là lý tưởng hóa mỗi chủ sở hữu” – cô ấy viết, “để tô điểm những tầm nhìn hàng ngày với những tưởng tượng của anh ta về thế giới nhàn nhã của những người giàu có. Những bức chân dung mà anh ấy tạo ra kể một câu chuyện, và sự sắp xếp của các chi tiết hình ảnh là những mảnh ghép trong tưởng tượng đó.Vì vậy, theo một cách nào đó, Aarons không phải là một người vẽ chân dung điển hình, mà là một nghệ sĩ mơ mộng hơn.

Nhiếp ảnh gia đã dành 5 thập kỷ để ghi lại cuộc sống của tầng lớp thượng lưu: Điều gì đằng sau những bức ảnh hoành tráng và xa hoa?  - Ảnh 4.

Họa sĩ và nhà điêu khắc Wendy Vanderbilt Lehman, cháu trai của Gertrude Vanderbilt Whitney, người sáng lập Bảo tàng Whitney, ở Palm Beach, 1964.

Aarons thường ghé qua Wendy’s và chụp ảnh mỗi khi anh đến Palm Beach. Wendy nhớ lại: “Một hôm anh ấy ghé qua nhà bố mẹ tôi và hỏi anh ấy có thể chụp ảnh tôi không. Họ để tôi mặc quần áo và tôi đã rất xấu hổ. Lúc đó tôi 15 tuổi và đang ở tuổi thiếu niên vụng dại. (Khác với) mẹ tôi là một phụ nữ xinh đẹp, tôi luôn cau có. Sau đó, anh ấy nói với mẹ tôi, “Ôi, Mollie, trong vài năm nữa cô ấy sẽ trở thành một người đẹp như em”. Đó là thời kỳ mà phụ nữ chúng ta chỉ đáng yêu một khi chúng ta trông đẹp đôi“.

Aarons tỉ mỉ đến mức ám ảnh với cách tiếp cận của mình. Theo Hawk, ông cũng là một người rất kỷ luật và bảo thủ. Sự khó tính của anh cũng xuất phát từ việc nhiếp ảnh gia rất ghét bị làm phiền khi chụp ảnh, đặc biệt là những du khách tò mò.

Nhiếp ảnh gia dành 5 thập kỷ để ghi lại cuộc sống của giới thượng lưu: Điều bất ngờ đằng sau những bức ảnh xa hoa và sang trọng - Ảnh 5.

Laure de La Haye – Jousselin trước cổng lâu đài của mình ở Normandy, 1957. Aarons đã đợi 4 ngày cho bức ảnh này.

Mặc dù vậy, sức hấp dẫn và quyến rũ của anh ấy khiến anh ấy trở thành trung tâm của sự chú ý và dễ dàng được yêu mến bởi năng khiếu kể chuyện của anh ấy. “Phải nói anh ấy rất Khác biệt, với chữ K viết hoa”- Hawk chia sẻ.

Theo ý kiến ​​của Hawk, những bức chân dung của Aarons là thành công nhất khi chúng bộc lộ bản chất con người đầy khiếm khuyết. Cô trích dẫn ví dụ như bức chân dung của Peggy Guggenheim trong biệt thự của cô, nơi các bức tranh của Picasso – trong khi có vẻ khiêm tốn giữa sự sang trọng của nội thất xung quanh – lại toát lên một chủ nghĩa hiện thực vượt trội.

Nhiếp ảnh gia dành 5 thập kỷ để ghi lại cuộc sống của giới thượng lưu: Điều bất ngờ đằng sau những bức ảnh xa hoa và sang trọng - Ảnh 6.

Marianne Faithfull và Mick Jagger, 1968.

Hoặc, bức chân dung năm 1968 của Mick Jagger với Marianne Faithfull tại một bữa tiệc của Desmond Guinness “nói” về khát vọng xã hội của Jagger hơn bất kỳ bài hát nào của anh ấy.

Tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng nhìn chung, những bức chân dung của Aarons đều dành để thể hiện ý đồ muốn “tô màu hóa” một cuộc sống vốn đã tốt đẹp của giới thượng lưu, đồng thời khắc họa những điều thú vị về cả con người trước mặt. máy ảnh và người chụp máy ảnh.

Nguồn: CNN, Guardian

https://afamily.vn/nhiep-anh-gia-danh-5-thap-ky-ghi-lai-cuoc-song-cua-tang-lop-thuong-luu-bat-ngo-dang-sau-nhung- buc-hinh-dai-cac-va-sang-chanh-20220525163300396.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.