Nhiếp ảnh gia Phạm Tiến Dũng: “Nhiếp ảnh là cuộc chơi của trí tuệ, kỹ năng và cảm xúc”

Rate this post

(HNMCT) – Nhà báo – Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Phạm Tiến Dũng đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo ảnh trong và ngoài nước, đồng thời thực hiện nhiều sách, triển lãm ảnh và các khóa đào tạo. sinh viên nhiếp ảnh. Anh luôn quan niệm: “Nhiếp ảnh là cuộc chơi của trí tuệ, kỹ năng và cảm xúc, chỉ khi đó bức ảnh mới có thần, có hồn và có chiều sâu”.

1. Tôi có nhiều dịp tiếp xúc với NSNA Phạm Tiến Dũng khi anh là Trưởng Tiểu ban Nhiếp ảnh, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng). Anh để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi bởi sự cẩn thận, chu đáo, tận tâm và trách nhiệm với công việc. Có những hôm cần trao đổi nghiệp vụ về một bức ảnh do tác giả nào đó gửi về, thay vì gọi điện, anh lại đến văn phòng tôi để nói chuyện. Sau đó, tôi có cơ hội hiểu anh ấy nhiều hơn khi tôi là bạn trên Facebook của anh ấy. Vào Facebook, tôi thấy người nghệ sĩ đã xấp xỉ 70 tuổi hiếm khi nghỉ ngơi. Anh vào Nghệ An rồi lên Mù Cang Chải làm việc như … chơi. Khi ở Hà Nội, anh ít ngồi ở nhà, có khi chụp sen Hồ Tây, có khi chụp phố cây Hà Nội.

Thường thì các NSNA rất ngại viết, nhưng khi đăng ảnh lên Facebook NSNA Phạm Tiến Dũng thường kèm theo một vài dòng văn rất thú vị mà phải quan sát rất kỹ và tế nhị mới có thể nhận ra được. Như một hôm, anh đăng ảnh hoa sen cuối mùa, rồi viết: “Không còn vẻ đẹp rực rỡ như lúc mới nở rộ để bao nam thanh nữ tú xúng xính áo yếm của đủ loại, nhưng lúc này hoa sen có một vẻ đẹp đặc biệt, đẹp đẽ, sâu lắng và đầy sức sống của bức tranh. Một hôm anh đăng một bức ảnh chiếc lá sen có giọt nước hình trái tim màu hồng và viết: “… Ôi lạ thay, tất cả những giọt nước kia đều có màu trắng, chỉ có giọt nước hình trái tim màu hồng … Có lẽ là nụ sen hồng mượn nắng mai để chuyển tình cảm vào giọt nước trong veo làm hồng, nên giọt nước mới có hình trái tim. Giọt nước này có phải là tình yêu của sen không? “

2. NSNA Phạm Tiến Dũng là một trong những sinh viên Việt Nam đầu tiên được Báo Ảnh Việt Nam cử sang Liên Xô (cũ) học tập với mục đích xây dựng đội ngũ phóng viên ảnh chuyên nghiệp. “Tôi phải cảm ơn lãnh đạo Báo Ảnh Việt Nam lúc đó đã có cái nhìn dài hạn khi cử tuổi trẻ của chúng tôi đi học ngành báo ảnh ở nước ngoài. Và cũng thật may mắn khi học dự bị đại học, tôi được ở lại học cùng một số người học nghề điện ảnh. Trong thời gian rảnh rỗi, họ dạy tôi một số kiến ​​thức cơ bản về nhiếp ảnh. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp dự bị đại học, tôi được chuyển đến Khoa Báo chí của Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova mang tên Lomonosov. Khoa Báo chí đào tạo nhiều chuyên ngành, nhưng vì đã quen với nhiếp ảnh nên tôi chọn nhiếp ảnh để theo học. Và từ đó, tôi theo đuổi nghề phóng viên ảnh ”, anh chia sẻ.

Theo NSNA Phạm Tiến Dũng, để thành công trong lĩnh vực ảnh phóng sự, người làm báo phải có lòng yêu nghề, đam mê và sự chăm chỉ, nghiêm túc. Ngoài ra, người làm báo cũng cần có năng khiếu và am hiểu về nghệ thuật. Trong thời gian học tập tại Liên Xô, anh đã học hỏi rất nhiều về nghệ thuật, bao gồm nghệ thuật tạo hình, thơ ca, âm nhạc, điện ảnh … Nhờ nắm chắc kiến ​​thức đã học cùng với quá trình thực tế, trải nghiệm, mà ở Phạm Tiến Dũng ảnh, người xem không chỉ thấy hình ảnh một phóng viên nhiệt tình, năng nổ, có mặt trên mọi nẻo đường, sự kiện mà còn thấy được sự chuyển mình. của đất nước, sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như phản ánh chân thực cuộc sống ở những nơi anh đặt chân đến.

Là bạn học của NSNA Phạm Tiến Dũng trong lớp ảnh của Khoa Báo chí, Trường Đại học Tổng hợp Matxcova mang tên Lomonosov, nhà phê bình nhiếp ảnh Vũ Huyền cho biết: “Ảnh của Phạm Tiến Dũng cũng giống như những đứa con của anh ấy vậy, luôn chân thành, nhiệt tình, sâu sắc. và có góc nhìn độc đáo … Điều dễ nhận thấy nhất trong những bức ảnh của anh là sự trung thực, anh cố gắng giữ sự chân thật, phản ánh đằng sau bức ảnh là những vấn đề chính trị, xã hội.

3. Trong sự nghiệp của mình, NSNA Phạm Tiến Dũng đã thực hiện hàng nghìn bộ ảnh, nhưng có lẽ bộ ảnh mang lại cho anh nhiều cảm xúc nhất và cũng được nhiều người biết đến nhất là bộ ảnh phóng sự “Chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên”. Ông kể: “Đầu năm 1980, tôi được Thông tấn xã Việt Nam cử sang Mátxcơva phối hợp với Nhà xuất bản Tiến bộ của Nga xuất bản Báo ảnh Việt Nam bằng tiếng Nga đồng thời trong khuôn khổ chương trình Intercosmos , đến lượt phi công Việt Nam bay vào vũ trụ cùng với phi công Liên Xô, tôi được giao nhiệm vụ vào Trung tâm huấn luyện phi công vũ trụ mang tên Gagarin ở thành phố Sài Gòn để ghi lại toàn bộ quá trình huấn luyện chuẩn bị cho chuyến bay. vào vũ trụ của các phi công Việt Nam.

Từng sống và trải nghiệm cùng các phi hành gia, anh đã ghi lại quá trình huấn luyện gian khổ của các phi hành gia Viktor Gorbatko và Phạm Tuân bằng những bức ảnh chân thực, sống động. Anh đã chụp được những bức hình khiến người xem cảm thấy giữa họ ngoài công việc còn thân thiết như hai người bạn. Dù chụp ảnh ở nhiều góc độ nhưng gương mặt của họ luôn thể hiện sự tự tin, bình đẳng và trách nhiệm. Ngoài ra, anh còn có những bức ảnh đời tư vui vẻ khi hai gia đình gặp mặt, như ảnh vợ du hành vũ trụ Viktor Gorbatko ôm con gái Phạm Tuân cùng sinh hoạt. chơi thể thao. Đặc biệt, trong bộ ảnh này có ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ thăm hỏi, động viên các nhà du hành vũ trụ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Loạt phim còn có sự tham gia của nhà ngoại giao Vũ Khoan (nguyên Phó Thủ tướng), lúc đó là Bí thư Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Xô và Giáo sư, Viện sĩ Vật lý Nguyễn Văn Hiệu, người phụ trách tổ chức thí nghiệm. Thí nghiệm của Việt Nam sẽ được thực hiện trên tàu vũ trụ.

Cống hiến cả cuộc đời cho nhiếp ảnh, NSNA Phạm Tiến Dũng rất tâm đắc với câu nói của nhà thơ Tố Hữu: “Nhiếp ảnh là nghệ thuật của con mắt tinh tường”. Bởi theo lý giải của anh, chỉ có “dung nhan” phóng viên mới có thể bắt được khoảnh khắc đắt giá, tiêu biểu nhất của sự kiện, tâm lý nhân vật, vẻ đẹp của thiên nhiên… để truyền tải thông điệp. cảm xúc cho người xem. Theo anh, nhiếp ảnh không đơn giản là một nghề, mà là cả một nghề mà những người làm báo luôn phải trăn trở, day dứt và học tập không ngừng nghỉ. Có lẽ vì vậy mà ở tuổi 68, ông vẫn có mặt ở nhiều nơi để lưu lại những khoảnh khắc như một món quà vô giá mà sự nghiệp nhiếp ảnh đã mang lại cho ông.

Nhà báo, NSNA Phạm Tiến Dũng (SN 1953) tại Phú Thọ. Ông từng là phóng viên thường trú của Thông tấn xã Việt Nam tại Liên Xô và Campuchia. Ông từng đảm nhiệm các chức vụ Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Biên tập Ảnh Thông tấn xã Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh (Hội NSNA Việt Nam). Hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực báo ảnh và nhiếp ảnh nghệ thuật, ông đã tham gia nhiều cuộc triển lãm ảnh trong và ngoài nước và dạy các kỹ năng chụp ảnh báo chí nâng cao, chụp ảnh báo chí cơ bản … tại Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.