Nhiếp ảnh gia trẻ Vũ Sơn Lâm: Giá trị của những khoảnh khắc

Rate this post

.

.

Giữa nhiều sự lựa chọn với sở thích và đam mê, nhiều bạn trẻ Đồng Nai đã tìm đến với nhiếp ảnh. Trong số đó có tay máy trẻ Vũ Sơn Lâm, hiện là giáo viên Trường THCS Ngô Quyền (TP. Long Khánh).Nhiếp ảnh gia trẻ Vũ Sơn Lâm, giáo viên Trường THCS Ngô Quyền (TP. Long Khánh)
Nhiếp ảnh gia trẻ Vũ Sơn Lâm, giáo viên Trường THCS Ngô Quyền (TP. Long Khánh)

Không giữ cho riêng mình, anh Vũ Sơn Lâm đã chia sẻ niềm vui đó với nhiều người bằng việc thành lập câu lạc bộ nhiếp ảnh trẻ, tạo nên dòng chảy đam mê nghệ thuật tại Đồng Nai.

* “Thuận tay” đến với nhiếp ảnh

Nhiều lần về Long Khánh, tham gia các cuộc triển lãm mỹ thuật, chúng tôi gặp cô giáo Lâm hiền lành, chất phác, chân chất với giọng nói ấm áp. Anh gây ấn tượng với nhiều người khi tâm sự: “Tôi thấy hình ảnh Long Khánh, Đồng Nai của tôi quá đẹp và tình yêu quê hương không bao giờ vơi cạn. Vì vậy, bản thân tôi đến với nhiếp ảnh nghệ thuật, theo đuổi suốt thời gian qua với mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc và mang đến những hình ảnh đẹp cho mọi người ”.

Là giáo viên dạy Thể dục, “bén duyên” với nhiếp ảnh, anh đã tự sắm máy ảnh và tập chụp. Vũ Sơn Lâm cho biết: “Năm 2015, khi phong trào chụp ảnh nở rộ, tôi mới bắt tay vào mua máy, học cách chụp ảnh qua internet và mạng xã hội. Lúc đầu, tôi chủ yếu chụp ảnh cho gia đình, bạn bè và học sinh ở trường. Đây cũng là lần tôi gặp gỡ các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong làng nhiếp ảnh Long Khánh, Đồng Nai. Tôi được các cô, chú, anh chị hướng dẫn, truyền đạt nhiều kinh nghiệm chụp ảnh nghệ thuật quý báu ”.


LÔ HOÀI GIANG, học sinh lớp 9/6 Trường THCS Ngô Quyền (TP. Long Khánh) chia sẻ: “Không chỉ yêu nghề, say mê sáng tạo KHKT mà thầy Vũ Sơn Lâm còn rất đam mê nhiếp ảnh. . . Nhiều bức ảnh chân thực của anh ghi lại những hình ảnh nhân văn, yêu thương, sẻ chia trong cộng đồng, lan tỏa những điều tích cực và thông điệp nhân văn đến chúng ta ”.

Vũ Sơn Lâm năm nay 34 tuổi, tuy không sinh ra ở Đồng Nai nhưng gia đình anh đã chọn Long Khánh là nơi sinh sống, học tập và làm việc. Ngoài công việc giảng dạy, từ đầu năm 2018, anh thành lập trang fanpage Câu lạc bộ Nhiếp ảnh trẻ Long Khánh, kêu gọi bạn bè, các bạn trẻ trên địa bàn tham gia. Hiện CLB có gần 200 thành viên với đủ các đối tượng như: học sinh, sinh viên, công nhân viên, người lao động… Trong đó có khoảng 15 thành viên sinh hoạt thường xuyên.

Theo anh Lâm, để giúp các thành viên CLB chụp ảnh đẹp, đúng kỹ thuật, hàng tháng, hàng quý anh đều phối hợp với các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm, tay nghề trên địa bàn tổ chức họp mặt. tiết kiệm; đồng thời thường xuyên tham gia các hoạt động sáng tạo, tổ chức các cuộc thi quy mô nhỏ để hội viên tham gia và rèn luyện kỹ năng. Tham gia câu lạc bộ giúp anh có thêm động lực học hỏi, nuôi dưỡng ước mơ trở thành “nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp” theo đúng nghĩa của từ này.

“Cái khó nhất trong nhiếp ảnh nghệ thuật là thời điểm. Những khoảnh khắc trong cuộc sống trôi qua quá nhanh, đôi khi tôi không có thời gian để ghi lại những hình ảnh thân thương trong nhịp sống hối hả hàng ngày. Cả tôi và các nhiếp ảnh gia trẻ trong CLB đều chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có những góc nhìn đẹp. Vì vậy, mỗi lần giao lưu, gặp gỡ các nghệ sĩ nhiếp ảnh là cơ hội để chúng tôi tiếp tục học hỏi, hoàn thiện bản thân từng ngày ”, Lâm bộc bạch.

* Đồ ngọt đầu tiên

Gần 7 năm gắn bó với nhiếp ảnh, anh Lâm cho biết chính nghề dạy học đã nâng đỡ và “chắp cánh” cho ước mơ nhiếp ảnh của anh. Nhiều năm nay, anh thường xuyên chụp ảnh kỷ yếu cho học sinh, giúp các em ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Nghệ thuật nhiếp ảnh còn giúp anh đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều nhân vật và rèn kỹ năng phát hiện nhanh, nắm bắt kịp thời các vấn đề của cuộc sống. Từ đó, anh tích lũy kinh nghiệm quay một tác phẩm phải: đẹp – chân thực – độc đáo. Đẹp một cách thật, thật, không giả tạo và độc đáo, mới lạ để tạo sức hấp dẫn.Một số tác phẩm ảnh đạt giải trong và ngoài tỉnh của nhiếp ảnh gia trẻ Vũ Sơn Lâm, giáo viên Trường THCS Ngô Quyền (TP. Long Khánh)
Một số tác phẩm ảnh đạt giải trong và ngoài tỉnh của nhiếp ảnh gia trẻ Vũ Sơn Lâm, giáo viên Trường THCS Ngô Quyền (TP. Long Khánh)

Ngắm nhìn các tác phẩm của Vũ Sơn Lâm, người xem nhận thấy ống kính của anh thường hướng vào con người và cuộc sống đời thường. Vì anh cho rằng đó là một chủ đề muôn thuở, không bao giờ có hồi kết. Điều này có thể được chứng minh qua các tác phẩm đoạt giải của ông. Chẳng hạn, tác phẩm “Truyền thống” đoạt giải và tham gia triển lãm ảnh Covid-19 với chủ đề Khoảnh khắc từ trái tim; Sắc màu cuộc sống đoạt giải Ba cuộc thi Photomarathon Đồng Nai năm 2022. Tác phẩm Dòng thời gian của anh lọt vào top 50 ảnh chân dung đẹp do Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế bình chọn …

Nói về dự định của mình trên con đường hoạt động nghệ thuật, anh Vũ Sơn Lâm cho biết trước mắt sẽ làm tốt vai trò của một người thầy. Sau đó, anh tiếp tục tập luyện, cho ra đời những tác phẩm gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người dân. Đối với hoạt động của CLB, sắp tới sẽ tổ chức các buổi offline, workshop với sự tham gia của nhiều tác giả, nhiếp ảnh gia, tạo điều kiện cho các bạn trẻ học hỏi thêm kinh nghiệm qua những chia sẻ của chính mình. tác phẩm của mình.

Ly Na

Leave a Reply

Your email address will not be published.