Nhiếp ảnh góp phần xây dựng văn hóa và con người Việt Nam | Văn hóa

Rate this post

Nhiếp ảnh phải phản ánh trung thực cuộc sống của nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phải mang hơi thở của đời sống xã hội, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.

Mỗi bức ảnh phải là một thông điệp quý giá về “chân – thiện – mỹ” gửi đến người xem nhằm góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam. Đó là khẳng định của Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông về định hướng phát triển của nhiếp ảnh trong thời kỳ mới.

Sao chép lịch sử bằng hình ảnh

Năm 1951, trong thư gửi Văn nghệ sĩ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận, anh chị em nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận đó”.

Người nhấn mạnh “… cũng như những người lính khác, người lính văn nghệ có những nhiệm vụ nhất định, đó là: phục vụ kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, trước hết là công nhân, nông dân”.

Thực hiện lời dạy của Bác, đội ngũ văn nghệ sĩ nói chung, nghệ sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã cùng cả nước tích cực sáng tác, tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật với tư cách là văn nghệ sĩ, cựu chiến binh, nghệ sĩ. Bác sĩ.

Trong suốt một chặng đường dài, từ những ngày đầu dựng nước, Cách mạng Tháng Tám, đến các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thời kỳ hòa bình, xây dựng và phát triển đất nước … là công cụ tuyên truyền hữu hiệu, góp phần xứng đáng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước, được coi là loại hình nghệ thuật đặc biệt ghi lại lịch sử bằng tranh ảnh.

Nhắc lại từng thời kỳ hào hùng của dân tộc, người ta không khỏi tự hào về sự đồng hành của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhất là các thế hệ đi trước – những nhân chứng lịch sử đã trực tiếp cầm máy vào trận như những cựu binh. Các chiến sĩ đã trực tiếp cầm súng chiến đấu trên các chiến trường ghi lại những hình ảnh oai hùng của quân và dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc và nhân dân.

Có những hình ảnh đáng nhớ như “Tình nguyện viên” của Nguyễn Tiến Lợi; “Những thời khắc lịch sử trọng đại trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945” của Vũ Năng An; “Vạt cờ trên nóc hầm de Castries” của Triệu Đại; “Quân Pháp rút khỏi Hà Nội” của Nguyễn Đình Ưu; “Bác vẫn hành quân cùng chúng tôi” by Dinh Dang Dinh; “Chạy để trốn thoát” của Mai Nam; “Đội phó 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc” của Văn Sắc; “Đánh pháo ở Dốc Miếu” giỏi phóng viên ảnh “Để lại khoảnh khắc” của Lương Nghĩa Dũng; “Phúc Tần gọi báo thù” của Vũ Ba; “Hiên ngang” bởi Vu Tao, “Nụ cười bên thành cổ Quảng Trị” của Đoàn Công Tính, “Trở về từ Dungeon of Victory” của Chu Chí Thành; “Cầu cho mọi người” của Văn Thịnh … đã khắc họa lại cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ và ác liệt của dân tộc ta.

Những bức ảnh “Từ thần sấm đến xe trâu” bởi Van Bao, “Uy thế của Không quân Hoa Kỳ” của Phan Thoan, “Mẹ Sứt chèo thuyền”, “Chia dọc Trường Sơn đi cứu nước” của Minh Trường, “Hỡi người du kích nhỏ” của Phan Thoan, “Ngày chúng tôi gặp mẹ của bạn” của tác giả Lâm Hồng Long… và nhiều tác phẩm tiêu biểu khác được các nhiếp ảnh gia ghi lại như tạc vào lịch sử, khắc họa hình ảnh cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ và hào hùng của dân tộc ta, di sản vô giá của đất nước.

[Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh tìm kiếm ‘Những khoảnh khắc từ trái tim’]

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong buổi tọa đàm “Nhiếp ảnh về đề tài chiến tranh và cách mạng” do Hội tổ chức Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (12/12/1965). 12/1995) nhận định: “Với tất cả các môn nghệ thuật khác khi chiến tranh kết thúc, người nghệ sĩ vẫn có thể miêu tả chiến tranh qua các nguồn đáng tin cậy. Nhưng với nhiếp ảnh thì chỉ có thể miêu tả chiến tranh, phản ánh những khía cạnh thực tế của chiến tranh ngay trong khói lửa. và lửa.Khả năng phản ánh trực tiếp và sống động là một đặc điểm của nhiếp ảnh, mà tôi muốn nhấn mạnh là tính trung thực khách quan, là cơ sở để xác định giá trị của mọi nghệ thuật. Việc đổi mới nhiếp ảnh cần phát huy những truyền thống lịch sử đúng với hiện tại, lịch sử để đạt được giá trị to lớn cho các thế hệ hôm nay và mai sau. “

Có thể nói, nhiếp ảnh Việt Nam đã làm nên một trang sử nhiếp ảnh vô cùng quý giá về cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chiến tranh giữ nước, của đất nước và con người Việt Nam; về công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Lịch sử đó không chỉ làm sáng nền Nhiếp ảnh việt nam, lớn hơn và quan trọng hơn là đã làm cho tầm vóc Việt Nam, tâm hồn Việt Nam cao đẹp hơn; làm cho bản lĩnh của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế.

Khi dien ao dai hoa tiet, nguoi dep Viet Nam nhin vao vong 1Triển lãm “Tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2016”. (Ảnh: Minh Quyết / TTXVN)

Từ thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên chiến trường tiền bối đến thế hệ nhiếp ảnh thời kỳ đổi mới, bằng hoạt động nghề nghiệp, đồng chí đã cống hiến hết tâm huyết, tài năng, trí tuệ cho công cuộc xây dựng thế giới. xây dựng nền nhiếp ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhiều nghệ sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh đã hy sinh trên các chiến trường, tô thắm lá cờ đỏ sao vàng và để lại những tác phẩm nhiếp ảnh giá trị sống mãi với thời gian.

Nhiếp ảnh góp phần xây dựng văn hóa Việt Nam

Thạc sĩ Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: Trong lịch sử phát triển của mình, cách mạng nhiếp ảnh Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước. nước và Bác Hồ kính yêu.

Ngày 15/3/1953, tại Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập “Xí nghiệp Chiếu và Nhiếp ảnh Quốc gia Việt Nam” với mục đích: “Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Chính phủ Việt Nam”. ; Nêu bật những thành tích và những tấm gương chiến đấu anh dũng của quân và dân Việt Nam; giới thiệu về cuộc sống và thành tựu của nhân dân nước bạn trong đấu tranh dựng nước; và giáo dục nhân dân về văn hóa và chính trị.

Đây là cột mốc vô cùng quan trọng đánh dấu sự phát triển, xác định hướng đi cho Nhiếp ảnh và đặt nền móng cho sự phát triển rực rỡ của hai ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam.

Các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã không phụ lòng mong đợi của Đảng và Bác Hồ, có nhiều đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập và xây dựng đất nước.

Bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đổi mới và hội nhập, mọi người, mọi ngành, trong đó có nhiếp ảnh phải hết sức phấn đấu để thoát ra khỏi tình trạng suy thoái. Nữ hoàng.

Với đặc thù nhiếp ảnh vận dụng sáng tạo Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII năm 1998 về Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc. các dân tộc thiểu số, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Giới nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn từ Trung ương đến địa phương nhằm khẳng định và phát huy bản sắc dân tộc, tiếp thu có chọn lọc những thành tựu của nhiếp ảnh đương đại, làm giàu thêm sự phát triển bền vững cho nền nhiếp ảnh Việt Nam.

Đối với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, phấn đấu xây dựng nền văn hóa nhiếp ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là mục tiêu chính, việc làm trước mắt và lâu dài cho tương lai.

Thực hiện nhiệm vụ trên, những người cầm máy luôn bám sát, đi sâu vào thực tiễn đời sống của nhân dân để phản ánh những đổi mới của đất nước, phản ánh cuộc sống mới, con người mới, tạo nên một nền nhiếp ảnh Việt Nam tiên tiến, hiện đại để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Cùng với các hoạt động trong nước, nhiếp ảnh Việt Nam đã tích cực, chủ động vươn lên, hội nhập với nền nhiếp ảnh thế giới.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiếp ảnh là lực lượng hội nhập quốc tế sớm nhất và mạnh nhất, góp phần tích cực vào việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế.

Truoc khi di lam viec voi hoa hau, nguoi dep Viet Nam khoe vong 2Tác phẩm “Ngày mới trên đỉnh Fansipan” của tác giả Nguyễn Phước Hoài trong Triển lãm Sắc màu Việt Nam 2021. (Ảnh: TTXVN phát)

Kể từ khi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam chính thức gia nhập Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Thế giới (FIAP) năm 1991, thông qua các hoạt động giao lưu nhiếp ảnh, tham gia và đoạt giải tại các cuộc thi ảnh quốc tế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đã được quảng bá rộng rãi. với thế giới.

Theo bà Trần Thị Thu Đông, để lĩnh vực văn học nghệ thuật Việt Nam phát triển tương xứng với sự phát triển của đất nước và khẳng định vị thế của mình trong nền văn học nghệ thuật thế giới, cần quan tâm một số vấn đề như hoàn thiện chính sách đãi ngộ. , tôn vinh những cán bộ hoạt động trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, một lĩnh vực mà nguồn nhân lực rất cần nhân tài.

Vì vậy, việc phát hiện và đào tạo đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực này cần có lộ trình sớm để có kế hoạch đầu tư ngân sách xứng đáng, bởi mọi thành công hay yếu kém của nền văn học, nghệ thuật nước nhà đều do chất lượng của đội ngũ văn nghệ sĩ quyết định.

Về nhiếp ảnh, bà Trần Thị Thu Đông cho rằng, lực lượng nhiếp ảnh được đào tạo chuyên nghiệp, chất lượng cao chưa nhiều, chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của thời kỳ mới.

Đảng và Nhà nước cần có chính sách ưu tiên đầu tư hơn nữa để có chính sách đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cả trong và ngoài nước, phát triển đội ngũ nhiếp ảnh trẻ cho tương lai đất nước.

Bà nội Trần Thị Thu Đông khẳng định, cùng với sự phát triển của đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, các nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên ảnh, những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh có thêm cơ hội và điều kiện để thực hiện. niềm đam mê của mình.

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh luôn xác định việc sáng tạo tác phẩm mới và quảng bá tác phẩm đến với công chúng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, hết sức quan trọng, thực sự hướng về con người, đóng góp công sức. Tâm hồn con người cao đẹp, được bồi đắp bởi lòng nhân ái, sự vị tha.

Xây dựng lòng yêu quê hương đất nước của nhân dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với định hướng sáng tạo xuyên suốt, nhiếp ảnh phải phản ánh chân thực cuộc sống của nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nó phải mang hơi thở của đời sống xã hội, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, có trách nhiệm. trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.

Mỗi bức ảnh phải là một thông điệp quý giá về “chân – thiện – mỹ” gửi đến người xem để góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam ”, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhấn mạnh.

Phương Lan (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.