Nhiều lựa chọn việc làm cho sinh viên quốc tế ở Queensland

Rate this post

Châu ÚcNăm 2021, bang Queensland sẽ chi khoảng 7,5 triệu USD để thu hút nhân lực ngành du lịch với nhiều chính sách thu hút nhân tài.

Tại tập 5 của series Tỏa sáng cùng nước Úc chủ đề “Mở cánh cửa du học Úc (Phần 2)”, chị Vân Trần – Giám đốc Phát triển Giáo dục, Phòng Thương mại và Đầu tư Queensland tại Việt Nam. Chia sẻ những điều chưa biết về các điểm đến du học tại Queensland cũng như thông tin về sự phát triển kinh tế và triển vọng việc làm tại bang.

Bà Vân Trần - Giám đốc Phát triển Giáo dục, Phòng Thương mại và Đầu tư Queensland tại Việt Nam

Bà Vân Trần – Giám đốc Phát triển Giáo dục, Phòng Thương mại và Đầu tư Queensland tại Việt Nam

Queensland có diện tích lớn thứ hai ở Úc với dân số hơn 5 triệu người. Theo thống kê của Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Việc làm năm 2021, Queensland có cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng nhất tại Úc. Trong đó số lượng du học sinh Việt Nam đông thứ 10 tại bang.

Nhiều lựa chọn việc làm cho sinh viên quốc tế ở Queensland

Queensland là nền kinh tế lớn thứ ba của Úc.

Bang được bao quanh bởi những bãi biển dài, người dân cũng như du học sinh có thể thư giãn trên bãi biển hoặc tham gia các môn thể thao dưới nước. Nếu bạn là người yêu thích không khí náo nhiệt, sôi động thì Brisbane – thành phố không bao giờ ngủ với những hoạt động bất tận sẽ là nơi mà du học sinh có thể gọi là về nhà trong hành trình du học của mình.

Brisbane được bao quanh bởi những bãi biển trải dài.  Ảnh: Study Queensland.

Brisbane được bao quanh bởi những bãi biển trải dài. Hình ảnh: Nghiên cứu Queensland.

Ngoài ra, bang còn có nhiều điểm du lịch và khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng, chẳng hạn như rạn san hô Great Barrier ở phía bắc, và cụm đảo Whitsunday ở miền trung của bang. Đặc biệt, Brisbane là trung tâm văn hóa và là khu phức hợp của nhiều viện nghiên cứu văn hóa, thư viện và bảo tàng lớn của nhà nước, cũng như trung tâm chăm sóc, bảo tàng gấu koala…

Nền kinh tế phát triển đồng đều

Theo diễn giả, Queensland là nền kinh tế lớn thứ ba của Australia, với thế mạnh về khai thác và xuất khẩu than, khoáng sản và năng lượng với nhiều công ty đa quốc gia đặt trụ sở chính. Ngoài ra, y tế và giáo dục cũng là thế mạnh. Diễn giả chia sẻ: “Hai giáo sư đặt nền móng cho sự phát triển và phát minh ra vắc-xin HPV chống ung thư cổ tử cung đều đến từ Đại học Queensland.

Đặc biệt, nơi đây còn được công bố là địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic 2032 nên nhu cầu nhân lực ngày càng tăng dần. Trước đó, vào tháng 4 năm 2021, thống đốc bang cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 7,5 triệu USD để thu hút nhân tài cho ngành du lịch của bang, đồng thời tăng nhu cầu nhân lực lên gần 300.000 vị trí cho nhiều ngành. , bán thời gian toàn thời gian…

Bốn nhóm ngành chính được Nhà nước chú trọng phát triển nguồn nhân lực gồm: Y tế (bác sĩ, y tá, hộ lý, chuyên viên an sinh xã hội …), nhà hàng, khách sạn và du lịch; nhóm ngành giáo dục đào tạo chuyên nghiệp do nhà nước cần giáo sư trung học, đại học, thạc sĩ, đại học. Nhóm ngành thứ tư là dịch vụ chuyên môn, khoa học kỹ thuật như tài chính, kinh doanh, luật, kỹ sư, kiến ​​trúc sư, công nghệ thông tin, công nghệ máy tính …

Nhằm thu hút nhiều nhân tài đến với bang, sinh viên quốc tế học tại các khu vực không đông dân cư (ví dụ như Gold Coast, Townsville, Rockhampton, Cairns…) sẽ được cộng điểm khu vực trong kế hoạch định cư. Ngoài chính sách thị thực làm việc tạm thời sau khi tốt nghiệp chung, sinh viên quốc tế đủ điều kiện ở các cấp đại học, thạc sĩ và tiến sĩ có thể xin gia hạn một đến hai năm sau đó.

Hệ thống giáo dục có lịch sử phong phú

Các trường ở Queensland được xếp hạng cao trên thế giới về chất lượng. Nhiều trường có lịch sử giảng dạy lâu đời với 200 ngành giảng dạy như kinh doanh, kinh tế, công nghệ thông tin, nông nghiệp, y tế, giáo dục… và được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn.

Đặc biệt, mỗi trường đều có thế mạnh riêng. Chẳng hạn như Đại học Queensland (UQ) thuộc nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Úc (Group of Eight) với ngành kỹ thuật hóa học, nha khoa và thú y là ngành đào tạo duy nhất tại Brisbane. Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, Đại học Queensland (UQ) là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Chất lượng đào tạo của trường không chỉ lấy được lòng tin của sinh viên đa quốc gia mà còn nhận được sự tín nhiệm của các công ty, tập đoàn lớn trên toàn cầu. Nơi đây cũng là “cái nôi” của những người đoạt giải thưởng quốc tế như Nobel hay Oscar, đồng thời cũng là nơi đào tạo ra nhiều chính khách, doanh nhân trong nhiều lĩnh vực như luật, khoa học, dịch vụ. công nghệ và nghệ thuật.

Đại học Công nghệ Queensland (QUT) thuộc nhóm ngành công nghệ cao của Úc và có bác sĩ khúc xạ mắt được đào tạo duy nhất tại bang. QUT được biết đến như là “một trường đại học cho thế giới thực” bởi vì nó có mối liên hệ chặt chẽ với các chương trình giảng dạy và nghiên cứu ứng dụng của nó. Nhờ vậy, đây là một trong những trường có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Trường có 2 cơ sở gồm: Garden Point (trung tâm thành phố Brisbane) và Kelvin Grove, có xe buýt miễn phí cho sinh viên đi lại giữa 2 cơ sở, tạo điều kiện sinh hoạt thuận tiện cho sinh viên.

Đại học Griffith cũng là một trong những trường đại học danh tiếng ở Queensland với ngành quản lý nhà hàng khách sạn hàng đầu tại Úc, và nằm trong top 5 thế giới, theo Đại học Griffith. Xếp hạng Đại học Thế giới QS. Đại học Griffith từng được xếp hạng trong số 300 trường đại học hàng đầu thế giới Times Higher Education (THE) và 30 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới dưới 50 tuổi theo Times Higher Education Năm 2020.

Đặc biệt, các trường trong bang đều đào tạo ngành hàng không: từ phi công thương mại đến kỹ sư điện máy bay, quản lý hàng không… Theo bà Vân Trân, đây là ngành mới và hot trên thị trường du học hiện nay. nói chung và Việt Nam nói riêng.

Gần đây, du học sinh Việt Nam cũng có xu hướng chọn các nhóm nghề như đầu bếp, nghệ nhân làm bánh ngọt, hay công nghệ ô tô. Những ngành này có cơ hội việc làm đầu ra cao. Phụ huynh và học sinh có thể lựa chọn học tập tại các trường đại học tốt của bang sau này.

Hiện ở Việt Nam có đại diện của 3 trường đại học bang là Đại học Queensland, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Griffith.

Brisbane là thành phố không bao giờ ngủ với những hoạt động bất tận.  Ảnh: Study Queensland

Brisbane là thành phố không bao giờ ngủ với những hoạt động bất tận. Hình ảnh: Du học Queensland

Nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh

Queensland là một trong những bang có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bang còn có chương trình thu hút nhân tài với việc miễn, giảm học phí từ mẫu giáo cho học sinh là con của nghiên cứu sinh và học sinh theo học thạc sĩ theo diện nghiên cứu. Bang cũng có đường dây nóng 24/7 để hỗ trợ học sinh, sinh viên, phụ huynh mọi vấn đề liên quan đến sinh hoạt và học tập tại bang.

Ngoài ra, Study Queensland vận hành 5 văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế nằm bên ngoài thủ đô Brisbane nên phụ huynh không cần lo lắng khi cho con em mình đến các khu vực ngoài thủ đô vì có rất nhiều hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế. Nhà nước cũng triển khai 2 trung tâm học tập để sinh viên học tập và làm việc nhóm miễn phí.

Để giúp sinh viên nâng cao kinh nghiệm làm việc và dễ dàng kiếm được việc làm hơn khi tốt nghiệp, Study Queensland cũng tạo ra một nền tảng trực tuyến để sinh viên xây dựng kinh nghiệm làm việc trong thế giới thực, bằng cách kết nối họ với các dự án thực tế của các trường đại học khác. các doanh nghiệp địa phương, sinh viên hoàn thành dự án sẽ được chứng nhận để bổ sung vào hồ sơ xin việc sau này.

Nguyễn Phương

“Tỏa sáng cùng nước Úc – Shine with Australia” là chuỗi hội thảo nhằm trang bị kiến ​​thức cho sinh viên quốc tế để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình với nền giáo dục đại học chất lượng quốc tế của Úc.
Chương trình do Viện ISB – Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) và báo điện tử VnExpress tổ chức, tiếp nối mùa 7 – “Tỏa sáng cùng Australia” của Austrade trên IFO Hiện, VTV7.
Sự kiện quy tụ hơn 20 diễn giả là các chuyên gia giáo dục hàng đầu, đại diện các bang và vùng lãnh thổ của Australia cũng như nhiều sinh viên Việt Nam du học thành công.
Chuỗi hội thảo cũng giới thiệu Global Pathways, mô hình du học chuyển tiếp và nhận bằng từ các trường Đại học Top 1% của Úc như Macquarie University, Monash, Adelaide, Western Sydney, Wollongong, Griffith, South Australia, .. cùng nhiều học bổng giá trị.
Độc giả đăng ký tham gia tại đây.
Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin về du học Queensland tại website của Study Queensland hoặc email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.