Nhiều người vỡ mộng trở thành triệu phú khi giá trị NFT ‘tụt dốc không phanh’

Rate this post

Chỉ trong nửa đầu năm 2022, giá trị tài sản NFT đã giảm mạnh so với năm 2021, khi thị trường này bùng nổ đáng kinh ngạc.

Thị trường NFT đã tỏa sáng rực rỡ vào năm ngoái khi các nhà đầu cơ tiền điện tử chi hàng tỷ đô la để mua sắm tài sản, khiến giá và lợi nhuận tăng vọt. Tuy nhiên, chỉ sau nửa đầu năm 2022, thị trường tiềm năng này dường như đã đi xuống đáng kể, theo Reuters.

Doanh số hàng tháng trên sàn giao dịch NFT lớn nhất thế giới, OpenSea, đạt 700 triệu đô la vào tháng 6, giảm từ 2,6 tỷ đô la vào tháng 5 và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của tháng 1. gần 5 tỷ đô la.

Vào cuối tháng 6, doanh số bán NFT trung bình là khoảng $ 412 / NFT, giảm từ $ 1,754 / NFT vào cuối tháng 4, theo NonFungible.com, chuyên theo dõi doanh số bán hàng trên Ethereum blockchain và Ronin.

“Thị trường gấu tiền điện tử chắc chắn đã có tác động đến không gian NFT,” Gauthier Zuppinger, đồng sáng lập của NonFungible.com cho biết. Chúng tôi đã thấy quá nhiều đầu cơ, quá nhiều cường điệu xung quanh loại tài sản này. Bây giờ, chúng tôi thấy một số loại tài sản NFT giảm xuống chỉ vì mọi người nhận ra rằng họ sẽ không trở thành triệu phú trong hai ngày nữa nhờ thị trường này. “

Thị trường NFT đã sụp đổ cùng với tiền điện tử, vốn thường được sử dụng để giải quyết tài sản, vào thời điểm các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để chống lại áp lực lạm phát. Ngoài ra, các nhà đầu tư hiện tại không còn sẵn sàng chấp nhận rủi ro như trước. Giá trị bitcoin giảm khoảng 57% kể từ đầu năm, trong khi giá trị ether cũng giảm khoảng 71%.

Giá trị của các bộ sưu tập NFT không còn giống nhau. (Hình ảnh: Reuters).

NFT’s Plunge

Không quá khó để nhận ra sự suy thoái của thị trường NFT. Một ví dụ điển hình là doanh nhân người Malaysia, Sina Estavi. Ông đã mua NFT tweet đầu tiên của đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey với giá 2,5 triệu đô la vào năm ngoái. Tuy nhiên, anh đã phải vật lộn để bán được sản phẩm chỉ với vài nghìn đô la vào tháng Tư.

Tuy nhiên, Benoit Bosc, Giám đốc sản phẩm toàn cầu của công ty giao dịch tiền điện tử GSR, coi suy thoái kinh tế là thời điểm hoàn hảo để xây dựng một bộ sưu tập các NFT của công ty, loại tiền điện tử tương đương với cách thể hiện mỹ thuật của các ngân hàng truyền thống để gây ấn tượng với khách hàng.

Tháng trước, GSR đã chi 500.000 đô la cho NFT từ cái mà Bosc gọi là bộ sưu tập “blue-chip” – những bộ sưu tập có lượng người hâm mộ trực tuyến lớn. Các giao dịch mua của anh bao gồm một NFT từ Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape, một bộ 10.000 chú khỉ hoạt hình do công ty Yuga Labs có trụ sở tại Hoa Kỳ sản xuất và được quảng cáo bởi những người nổi tiếng. như Paris Hilton và Jimmy Fallon.

Đó là sự cường điệu xung quanh Bored Apes mà Yuga Labs đã huy động được 285 triệu đô la vào tháng 4 bằng cách bán các mã thông báo mà đơn vị này cho rằng có thể đổi lấy đất trong thế giới ảo theo chủ đề Bored Apes.

Tuy nhiên, giá bán trung bình cho Bored Ape đã giảm xuống còn khoảng 110.000 đô la vào tháng 6, giảm một nửa so với mức đỉnh tháng 1 là 238.000 đô la, theo công ty theo dõi thị trường CryptoSlam.

Tại văn phòng ở New York, Bosc đã đặt ba màn hình để hiển thị NFT của mình, bao gồm các ký tự pixel khác nhau và một NFT Bored Ape được mua với giá 125.000 đô la.

“Đối với chúng tôi, đó cũng là một bài tập trong việc xây dựng thương hiệu. Sở hữu một NFT có giá trị và sử dụng nó làm ảnh đại diện trên phương tiện truyền thông xã hội là một cách để thiết lập “sự tôn trọng, quyền hạn và ảnh hưởng” trong không gian tiền điện tử, Bosc nói.

Giấc mơ NFT đã chết?

Tuy nhiên, tương lai của NFT rõ ràng là không chắc chắn, đặc biệt là khi lãi suất thấp khuyến khích các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào rủi ro đã không còn.

Một số nhà quan sát thị trường cho biết ảnh hưởng của NFT đối với thị trường nghệ thuật sẽ thu hẹp lại. Trong khi đó, mặc dù tầm nhìn cường điệu về metaverse dựa trên blockchain vẫn chưa thành hiện thực, người hâm mộ vẫn hy vọng rằng NFT sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp game, chẳng hạn bằng cách cho phép game thủ sở hữu trò chơi. tài sản trong trò chơi.

Modesta Masoit, Giám đốc tài chính tại công ty theo dõi blockchain DappRadar cho biết: “Mọi người đều tin rằng chơi game sẽ trở thành điều lớn tiếp theo trong thị trường blockchain.

Tuy nhiên, sự kết hợp đầy rủi ro giữa chơi game và đầu cơ tài chính có thể rất phức tạp. Theo John Egan, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu công nghệ L’Atelier, hầu hết các game thủ thích các trò chơi không bao gồm NFT hoặc các thành phần “chơi để kiếm”.

Trong khi các quy định đột phá về tiền điện tử mới được Liên minh châu Âu đồng ý vào tuần trước đã loại trừ phần lớn NFT, một số quốc gia, chẳng hạn như Tây Ban Nha, đang tìm cách hạn chế việc sử dụng tiền kỹ thuật số. Trò chơi đưa tài sản vào để bán lấy tiền thật.

Đối với L’Atelier’s Egan, thị trường NFT khó có thể phục hồi như trước đây. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng khái niệm cơ bản về việc tạo ra các tài sản kỹ thuật số duy nhất vẫn “quan trọng” và sẽ có “các ứng dụng chính” cho lĩnh vực tài chính trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.