Nhiều thế hệ Gen Z ảo tưởng, đòi hỏi quá cao khi đi làm

Rate this post

Sau khi đi du học, Nguyễn Giang Hoài (sinh năm 1999, Hà Nội) chọn làm việc tại một công ty khởi nghiệp với khối lượng công việc nhiều và yêu cầu đa nhiệm cao.

Theo Hoài, không quá khó hiểu khi thế hệ Z (sinh từ 1997 đến 2012) luôn đặt ra tiêu chuẩn cao về môi trường làm việc khi họ có tư duy “sống cho chính mình”.

“Lớn lên trong thời đại mạng xã hội bùng nổ, Gen Z kiếm thu nhập từ nhiều công việc mới, gắn liền với Internet như review đồ ăn, người sáng tạo nội dung số – điều mà các thế hệ trước chưa từng có. Nhiều cơ hội cộng với áp lực tài chính, gia đình không quá nhiều là một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ không ngại nhảy việc liên tục ”, cô nói với Zing.

Dù có những ưu điểm đặc trưng của giới trẻ nhưng Hoài thừa nhận nhược điểm lớn của Gen Z là “cả thèm chóng chán”, cái tôi cao trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế.

Điều này dẫn đến văn hóa “thích là nghỉ”, “làm việc không tốn tiền nhưng ít tiền chưa chắc đã xong” khiến nhiều công ty đau đầu khi làm việc với họ.

Giang Hoài không ngại thử thách với công việc nhưng cần mức lương tương xứng với công sức bỏ ra.

Bản thân Hoài không tìm kiếm một môi trường làm việc lý tưởng, miễn là nơi đó “đủ chuyên nghiệp, ai cũng làm việc của mình và đạt hiệu quả cao”. Theo cô, những người trẻ cùng thế hệ với cô thường hướng đến những giá trị thực như tiền bạc, lợi ích khi đánh giá công việc.

“Công việc hiện tại cho tôi thời gian làm việc linh hoạt, không phải đến văn phòng nhưng phải đảm đương nhiều vị trí khác nhau. Dù sống khá tình cảm và có cái tôi cao nhưng tôi xác định bây giờ là lúc để học hỏi, trau dồi chứ không quan tâm nhiều đến thu nhập. Vì vậy, khi phải ‘ôm’ nhiều công việc không thuộc chuyên môn, tôi không thấy ngại mà vẫn nhấn mạnh mức lương phải tương xứng với công sức bỏ ra ”, cô nói.

Cá nhân Hoài sẽ lựa chọn ra đi khi cảm thấy đã học được hết ở môi trường cũ hoặc khi nhận được “lời đề nghị” tốt hơn, xứng đáng với năng lực lúc đó.

Nhiều kỳ vọng

Theo khảo sát của Anphabe về thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn với sinh viên Việt Nam 2022, với khoảng 13.700 sinh viên của 120 trường đại học trên cả nước tham gia, dự báo đến năm 2025, trung bình 4 người có việc làm, một đại diện Gen Z cho biết.

Thế hệ này được xác định với nhiều kỳ vọng khi đi làm. Mức lương trung bình mà họ mong đợi cho công việc chính thức đầu tiên sau khi tốt nghiệp là 8,4 triệu đồng / tháng. Trong khi đó, 88% sinh viên khá giỏi đặt mục tiêu trở thành quản lý trong vòng 2 năm.

Ngoài ra, Gen Z cũng muốn mở rộng các mối quan hệ, trải nghiệm thú vị, đa dạng, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, theo khảo sát, rất nhiều Gen Z đã ra trường và đi làm trong 1-2 năm trở lại đây có dấu hiệu “vỡ mộng” khi kỳ vọng của họ chênh lệch đáng kể so với thực tế.

65% cho rằng mức lương đầu tiên họ nhận được dao động từ 4-8 triệu / tháng, chủ yếu ở mức 6-7 triệu / tháng. Giấc mơ làm “sếp” sau 2 năm cũng không thành, chủ yếu là do sự chênh lệch giữa cách nhìn nhận của thế hệ Z về bản thân và cách đánh giá của công ty về những gì thế hệ này làm và chịu trách nhiệm.

Nhiều Gen Z kỳ vọng mức lương khởi điểm trung bình hơn 8 triệu đồng / tháng và trở thành quản lý trong vòng 2 năm. Minh họa: Phương Lâm.

Ông Trần Song Nguyễn Chung, Giám đốc Marketing của một đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm ô tô và nhượng quyền gara tại Việt Nam cho biết, bộ phận marketing của ông hiện có 60% nhân viên thuộc Gen Z. Tuy nhiên, phần lớn nhân viên là Gen Z. .chỉ được giao địa bàn nhỏ, không đủ sức để lãnh đạo đội (trưởng nhóm) ít nhất 2-3 năm.

“Nguyên nhân chính là do thiếu tự chủ, không có kiến ​​thức chuyên sâu về ngành và không cố gắng học hỏi như các thế hệ trước”, anh nói với Zing.

Khi tuyển dụng, ông Chung nhận thấy chung nhất là hai nhóm: thiếu tư duy học hỏi và thiếu tư duy ứng dụng công nghệ.

Ông đánh giá nhóm thiếu tư duy học tập là những người trẻ “ảo tưởng sức mạnh”. Hầu hết họ vẫn sẽ kiếm được việc làm khi có ngoại hình đẹp hoặc phong cách năng động. Tuy nhiên, hầu hết sẽ ra đi trong thời gian ngắn do nhiều nguyên nhân như không phù hợp, môi trường vượt quá khả năng hoặc ngành học, công việc không năng động, sáng tạo như mong muốn khi đi xin việc.

Nhóm thiếu tư duy ứng dụng công nghệ, hoặc đơn giản là thiếu kinh nghiệm, không bắt kịp các công nghệ mới trong thời đại số cơ bản nhất như cách sử dụng excel, kiến ​​thức máy tính cơ bản (máy tính, văn bản quản trị…) dẫn đến thất bại khi ứng tuyển vào vị trí thực tập nhỏ nhất.

Nguyễn Chung cho rằng, việc nhiều công ty “kêu trời” khi gặp nhân sự Gen Z thiếu kinh nghiệm hoặc “ảo tưởng” là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên, theo ông Chung, bên cạnh những nhược điểm do là tầng lớp xen kẽ trong thời đại kỹ thuật số, Gen Z vẫn có nhiều ưu điểm như khả năng thích ứng cao với công nghệ mới (thiết bị, công nghệ…). , nền tảng kỹ thuật số), dễ tiếp thu và rèn luyện, có khả năng sáng tạo cũng như tiếng Anh tốt hơn nhiều so với các thế hệ trước.

“Thế hệ 8X, 9X đời đầu bây giờ đã lớn tuổi, không còn nhiều sức sáng tạo và sức lực để thay đổi. Tuy nhiên, nền tảng về kinh nghiệm kinh doanh là điều Gen Z không thể vượt qua. Vì vậy, tôi khuyến khích các bạn trẻ chọn startup công nghệ để bắt đầu quá trình tìm kiếm sự nghiệp tương lai. Đơn giản vì đó là một ngành dễ thay đổi và có khả năng phát triển cho họ.

Nếu chọn doanh nghiệp lớn, dịch vụ ‘cũ’ thì nên chấp nhận trả lương thấp để học hỏi kinh nghiệm, thích nghi và tìm hiểu tệp khách hàng cho đến khi thực sự đủ bản lĩnh để trở thành chuyên gia hưởng lương cao. tốt hơn. Tất nhiên, nếu khả năng của bạn nổi trội hơn, đừng ngại thử nộp hồ sơ. Nếu bạn bị 2-3 doanh nghiệp từ chối thì cũng chưa muộn để hạ ‘tham vọng’ của mình ”, Chung chia sẻ.

Yêu cầu hợp pháp

“Quyền lợi tốt, nơi làm việc thân thiện, người sếp biết bảo vệ và nhìn nhận nhân viên là những điều bình thường và chính đáng mà bất cứ ai khi đi làm cũng mong muốn”, Lương Ngọc Huyền, làm việc trong ngành truyền thông tại TP.HCM, nói với Zing.

Cá nhân Huyền cho rằng, việc thế hệ cũ than phiền lớp sau “yếu mà lười chịu khó, đòi lương cao” là chuyện 8X, 9X nào cũng gặp phải, phải đến khi Gen Z mới xuất hiện.

“Những người ngoài 20 tuổi có điều kiện sống tốt, có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn và không còn mang nặng tư tưởng cống hiến, làm việc chăm chỉ. Điều này khác với lớp trước, khi mục tiêu đôi khi chỉ dừng lại ở việc có việc làm ”, cô nói.

Theo cô gái 25 tuổi, Gen Z có ngại khổ hay không còn phụ thuộc vào giá trị công việc của họ.

“Khi còn non kinh nghiệm, tôi đã từng chọn đi thực tập 6 tháng tại một công ty nước ngoài với mức hỗ trợ chỉ 1 triệu đồng / tháng. Đổi lại, tôi tích lũy được nhiều điều quý giá, được kết hợp với những đồng nghiệp hợp nhau từ tính cách đến suy nghĩ ”, cô chia sẻ.

Ngọc Huyền cho rằng Gen Z chấp nhận chịu thiệt thòi nhưng giá trị công việc mang lại cho họ cũng phải tương xứng.

Bây giờ, Huyền có xu hướng muốn gắn bó với một nơi trong 2-3 năm. Vì vậy, cô nhất định đặt ra những tiêu chuẩn nhất định như sếp phải có khả năng lãnh đạo, lương tối thiểu công ty có thể trả, văn phòng không độc hại.

“Không thể phủ nhận rằng có nhiều Gen Z năng động, sớm có thu nhập khá ngay từ khi còn đi học, cũng có những người chưa va vấp nhưng đòi hỏi cao trong khi khả năng có hạn, tự thu hẹp lòng tự trọng. ngày hội. Với tôi, mỗi người nên có kế hoạch phát triển bản thân trong giai đoạn làm việc nhất định, để xác định mình cần gì, thiếu gì và công ty đưa ra những gì là phù hợp. Đồng thời, Gen Z cũng cần học cách từ chối công việc một cách lịch sự để tránh làm mất thời gian của đối phương ”, cô nói.

Tương tự, khi đi xin việc, Thảo Ngân (23 tuổi, TP.HCM) mong muốn một môi trường win-win (đôi bên cùng phát triển, cùng có lợi) vì theo cô, tư tưởng “bào mòn nhân viên” đã cũ và đã qua lâu. thời gian trước.

Mức lương dự kiến ​​của Ngân là 15-16 triệu đồng / tháng, công ty rộng rãi để có không gian sáng tạo.

“Mong sếp có tâm, có tầm, có tâm và học hỏi được nhiều điều. Môi trường cởi mở, lắng nghe ý kiến ​​của nhân viên, theo kịp các tiêu chuẩn quốc tế và thích ứng kịp thời, thay vì giữ nguyên tư duy cũ. Tôi thích làm việc với những đồng nghiệp cùng lứa tuổi vì tôi sợ khoảng cách thế hệ nếu bộ phận toàn là cô, chú, anh, chị, em ”, cô nói.

Theo Ngân, những điều trên không đòi hỏi quá cao. Bởi vì, Gen Z có ưu điểm là trẻ trung, học hỏi nhanh và dễ thích nghi. Họ không đợi đến khi đi làm mới học mà hãy trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng trước khi bước vào thị trường lao động.

Sự lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z cũng khác nhau. Nhiều người như Ngân bắt đầu đi làm sớm hơn để khi ra trường có được vị trí như mong muốn. Nó cũng nâng mức độ cạnh tranh và áp lực lên một tầm cao mới.

“Điểm chung của Gen Z là có sự đột phá, sáng tạo và phá vỡ các tiêu chuẩn truyền thống nên đôi khi có thể làm khó nhà tuyển dụng. Ngược lại, thế hệ chúng tôi cũng có phần nông nổi, thích làm gì thì làm, không có tác phong, không thích gò bó, suy nghĩ chưa sâu, thiếu kinh nghiệm do tuổi đời còn trẻ. Tuy nhiên, tôi thấy một môi trường tốt để phát triển năng lực là rất cần thiết. Nhiều công ty đưa ra chế độ đãi ngộ không tốt, lương bèo bọt rồi ép nhân viên trẻ làm việc chăm chỉ và cống hiến là không công bằng ”, bà nói.

Ngoài ra, Ngân cho rằng muốn lợi ích đôi bên cùng có lợi thì nhân viên trẻ cũng phải thể hiện sự tôn trọng đối với tổ chức. Ví dụ, trong trường hợp họ không nhận việc vì có lời đề nghị tốt hơn ở nơi khác, họ nên thông báo sớm với nhà tuyển dụng để phía tuyển dụng sắp xếp và thể hiện sự đánh giá cao về cơ hội dành cho họ.

“Tôi đã không chọn ra đi nếu có một lời đề nghị tốt hơn. Vì khi xác định thi đầu vào và thử việc, tôi muốn gắn bó với tổ chức đó. Tôi chấp nhận mức lương không đáp ứng được kỳ vọng nhưng sẽ mang lại giá trị nào đó mà tôi muốn đạt được ”, cô nói.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published.