Nhiều việc làm ‘hot’ cho học sinh tốt nghiệp THPT

Rate this post

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động có tay nghề cao của các doanh nghiệp là rất lớn.

Nhiều chuyên ngành ra trường có việc làm

TS Phan Thị Hải Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ TP.HCM, cho biết: “Học nghề là hướng đi phù hợp với những học sinh có học lực trung bình không theo đuổi được ngành học. văn hóa, hoặc điều kiện, hoàn cảnh gia đình khó khăn cần sớm kiếm việc làm để phụ giúp gia đình ”.

Theo TS Vân, có nhiều ngành nghề phù hợp với lứa tuổi 15, 16. “Tại Trường Cao đẳng Công nghệ TP.HCM, có 4 ngành nghề được học sinh THCS đăng ký nhiều nhất là điện – điện tử, công nghệ thông tin. thông tin, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ và may mặc thời trang. Đây đều là những ngành nghề mà doanh nghiệp cần, ra trường sẽ có việc làm ”, bà Vân nói.

Nhiều việc làm 'hot' cho học sinh tốt nghiệp THPT - Ảnh 1

Học sinh tốt nghiệp cấp 3 học nghề thiết kế đồ họa

Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2, cũng cho biết: “Có nhiều ngành nghề“ hot ”mà học sinh tốt nghiệp THPT có thể đăng ký như hàng không, hàn, cắt CNC kim loại, logistics, cơ điện tử… Đúng từ năm 2 đã có thu nhập vừa học vừa làm tại các doanh nghiệp liên kết với trường ”.

Trong khi đó, tại Trường Cao đẳng Viễn Đông, Trường Trung cấp Quốc tế Khởi Việt, các ngành thu hút học sinh tốt nghiệp THPT là cơ khí ô tô, điện công nghiệp và dân dụng, người mẫu và chăm sóc sắc đẹp, nhà hàng. khách sạn, kỹ thuật chế biến món ăn, thiết kế đồ họa, kế toán…

\N

“Những nghề này mang yếu tố thực tế cao nên các em rất thích. Học xong dễ kiếm việc làm ngay ”, thạc sĩ Phan Thị Lệ Thu, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viễn Đông, TS Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, cũng cho rằng, những ngành nghề mà trường thiết kế cho học sinh khá cao. Học sinh ra trường thường không cần học lý thuyết quá nhiều, không cần kỹ năng tính toán cao, lượng kiến ​​thức lớn, trọng tâm chủ yếu là rèn luyện kỹ năng nên những học sinh không có thế mạnh về các môn văn hóa hoàn toàn có thể theo học.

Sau 5 năm rưỡi, tôi có bằng đại học.

Theo TS Lộc, học sinh tốt nghiệp THCS có thể lựa chọn hai chương trình tại trường dạy nghề. Chương trình thứ nhất vừa dạy nghề vừa học 4-5 môn văn hóa tùy theo ngành học cụ thể. Sau 2 năm rưỡi đến 3 năm, người học được cấp bằng trung cấp, đồng thời được cấp chứng chỉ hoàn thành các môn văn hóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để học liên thông lên cao đẳng. Chương trình thứ hai vừa dạy nghề vừa học 7 môn văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên. Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh vừa có bằng trung cấp, vừa có thể dự thi tốt nghiệp THPT và khi có bằng tốt nghiệp có thể học liên thông lên đại học. “Nếu đi theo lộ trình này, họ sẽ mất khoảng 3 năm để lấy bằng trung cấp, 4 năm để lấy bằng cao đẳng và 5 năm rưỡi để lấy bằng đại học. Chi phí học tập cũng thấp vì ở bậc trung cấp, học sinh được hưởng chính sách miễn hoàn toàn học phí ”, TS Lộc nói.

Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường nhấn mạnh: “Các bạn học xong cấp 3 có thể đi làm ngay để phụ giúp gia đình, hoặc học đại học rồi đi làm. Nếu bạn có khả năng và mong muốn lấy bằng đại học thì vẫn có thể học liên thông. Từ khi bắt đầu học đến khi nhận bằng đại học, các em chỉ mất 5 năm rưỡi, trong khi nếu chọn học cấp 3, đại học thì phải mất 7 năm mới có bằng đại học ”.

Cần chuẩn bị tâm lý

Các chuyên gia nhìn nhận, lứa tuổi 15, 16 được coi là độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nên nếu cha mẹ quyết định cho con học nghề thì phải chuẩn bị tâm lý cho con. “Đang ở môi trường cấp 3, các em chuyển sang một môi trường hoàn toàn mới với nhiều thử thách hơn trong học tập, sinh hoạt, ứng xử và trải nghiệm. Vì vậy, cha mẹ cần phân tích, định hướng cho con em mình để xác định học nghề là con đường phù hợp với bản thân, cùng con khám phá lựa chọn nghề nghiệp, động viên, chia sẻ nếu con gặp khó khăn. Bác sĩ Vân nhận xét.

TS Phạm Hữu Lộc cho rằng, thời đại này phải “dạy đi học lại”, phải áp dụng mô hình quản lý học sinh phổ thông mới phù hợp. “Chúng tôi vẫn tổ chức theo hình thức mỗi lớp có một giáo viên chủ nhiệm, sinh hoạt hàng tuần, thường xuyên kết nối với phụ huynh để thông báo tình hình học tập. Giáo viên chủ nhiệm cũng quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh của từng em, nắm bắt tâm tư tình cảm của các em ”, bác sĩ Lộc nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.