Nhớ ngày quốc khánh

Rate this post

Được tiếp quản từ đài phát thanh của ngụy quyền, cơ sở chỉ là một xưởng vẽ nhỏ khoảng 6 m.2, có âm ly, máy ghi âm và radio “ấp chiến lược”, quạt trần và những thứ linh tinh khác. Bên ngoài, hệ thống loa chỉ vài cụm trong nội thành. Tuy nhiên, khi bộ phận tuyên huấn (thuộc Ban Tuyên giáo tỉnh Cà Mau) đưa đài vào sử dụng đã mang tiếng nói của Ủy ban Quân quản lúc bấy giờ được lan tỏa. Đó là tín hiệu của chính quyền cách mạng, là tiếng nói của nhân dân trong tỉnh vừa được sống trong hòa bình, tự do.

Khoảnh khắc đáng nhớ

Sau 4 tháng hoạt động, nó đã chiếm được cảm tình của người dân thành thị, ấn tượng đầu tiên của họ là giọng nói của các phát thanh viên. Đây là công việc chưa từng có đối với các anh chị em ở chiến khu, là những người làm công tác văn hóa, văn nghệ, báo chí,… có giọng nói truyền cảm, rõ ràng đảm đương nhiệm vụ này.

Hai phát thanh viên của Đài Tiếng nói Nhân dân Minh Hải đang thực hiện một chương trình thời sự. (Ảnh chụp năm 1977, lúc này hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu hợp nhất thành tỉnh Minh Hải). Ảnh tư liệu

Để chuẩn bị cho chương trình đặc biệt chào mừng ngày Quốc khánh đầu tiên, tôi còn nhớ cuộc họp văn phòng cách đây mấy hôm, chú Ba Gấm (Nguyễn Minh Gấm) là Trưởng Đài Truyền thanh tỉnh Cà Mau đã lên kế hoạch và phân công từng việc. bạn à, làm sao để các chương trình phát thanh ngày 2/9 mang ý nghĩa chính trị sâu sắc và cũng tạo được dấu ấn cho nhà đài bằng một chương trình có sự đầu tư sâu, đảm bảo tính thời sự nhưng phải hấp dẫn. dẫn dắt người nghe. Đây là một công việc mới đối với chúng tôi vào thời điểm đó.

Vì vậy bộ phận kỹ thuật đã kiểm tra thiết bị, biên tập viên, phóng viên chuẩn bị giấy tờ, đưa tin, phát thanh viên giữ giọng để thực hiện tốt. Giọng ca lúc bấy giờ có các anh chị: Dương Bích Phượng (Chín Phương), Nhất Nhất Tuấn, Thành Đồng, Phạm Minh Phương (Tám Phương), Phạm Điển (Tám Điền), những người kháng chiến và những người mới vào nghề. tuyển dụng là em Lê Ngọc Diễm, sinh viên ngoại thành. Thỉnh thoảng chú Ba Gấm cũng đọc những tin tức quan trọng hoặc chỉ thị của Quân ủy Quân khu nên giọng đọc trên đài rất đa dạng.

Về thời sự, lúc đó ở đài không có phóng viên tác nghiệp, hầu hết đều dùng tin của anh em báo in, Xã Cà Mau (Thông tấn xã Việt Nam tại Cà Mau), còn các bài đã đăng. Những nội dung dài như xã luận, bình luận… nên được sử dụng trên báo Nhân dân. Chương trình được phát sóng lúc 5 giờ sáng, sau đó là sự tiếp sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Thời gian kết thúc tiếp sức do Ban CHQS hoặc các cơ quan trong tỉnh thông báo.

Ngoài việc đưa tiếng nói từ thủ đô Hà Nội đến thị xã cuối cùng của đất nước, hệ thống truyền thanh lúc bấy giờ còn là công cụ đắc lực, phổ biến nhanh chóng, kịp thời các chỉ thị, thông báo của chính quyền địa phương. mạng đến mọi tầng lớp nhân dân; hướng dẫn nhân dân thực hiện các quy định mới, theo chỉ đạo của Quân ủy T.Ư.

Để hệ thống truyền thanh được liên tục từ những ngày đầu tiếp nhận, phải kể đến bộ phận kỹ thuật, tức là những người lao động nhập cư từ các đài của chế độ cũ như bác Tám, bác Mười (tôi không nhớ họ và từ của họ). lót của 2 chú). Cả hai đều đã ngoài 50 tuổi nhưng luôn nhiệt tình và trách nhiệm với công việc. Chính họ là người nhanh chóng khắc phục các sự cố kỹ thuật trong trường quay, cả hệ thống đường dây, cụm loa và cả trang thiết bị trong cơ quan nên tiếng nói của Ban Quân quản không một ngày nào bị ngắt quãng.

Do không có kho băng tư liệu nên các chương trình ca nhạc, ca cổ đều được Đài Tiếng nói Việt Nam thu vào băng cát-xét rồi cất giữ để sử dụng hàng ngày.

Lúc đó, nhân viên không có lương, chỉ có tiền sinh hoạt, cơ quan có khoảng 10 anh em đều ở tập thể. Ngoại trừ trạm trưởng, tất cả đều được phân công túc trực hàng ngày, nên ai cũng có thể làm “anh chị”, quét dọn văn phòng mỗi ngày.

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ phóng viên, biên tập viên năm 1989.

Những khoảnh khắc trong ký ức

Khi tiếng loa “Đây là Đài truyền thanh! Tiếng nói của Quân quản tỉnh Cà Mau” lúc 5 giờ sáng ngày 2-9-1975, tiếng loa của các đội tuyên truyền cơ sở cũng vang lên khắp các ngả đường, cổ vũ mọi người dân tham dự. buổi mít tinh. tiếng hò reo của người dân hai bên đường, cờ hoa, tiếng trống rộn ràng, tiếng nhạc tưng bừng, nhiều người dân ở các vùng quê cũng nô nức ra phố ăn mừng Quốc khánh, tạo nên không khí náo nhiệt, băng rôn, khẩu hiệu nhiều vô kể, khiến phố phường sáng bừng Trong khi đó, tiếng loa hòa vào không khí sôi động đó, tạo thành âm thanh tổng hợp, thổi bùng sự náo nhiệt và tưng bừng kéo dài hàng giờ trên đường phố.

Chương trình phát thanh chào mừng Quốc khánh 2/9 kéo dài 180 phút với 15 phút thời sự và bình luận, chương trình ca nhạc 30 phút xen kẽ các bản tin thời sự. Đặc biệt, nhóm phóng viên đã phỏng vấn nhiều trí thức thị xã, người dân quê đi lễ Quốc khánh và các gia đình quân nhân chế độ cũ. Mọi người đều hào hứng và vui mừng khi chứng kiến ​​sự kiện này. Niềm vui lớn nhất là không còn bom đạn chiến tranh, gia đình đoàn tụ, làng xóm hạnh phúc …

Để có thời lượng như trên, bạn phải chuẩn bị trước kỹ càng, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi phát sóng. Dù phải thực hiện trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn nhưng ai cũng quyết tâm để chương trình tốt nhất, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí mà lãnh đạo trạm đã nêu trong kế hoạch. Cuối cùng thì các bạn đã làm rất tốt. Một ngày sau, Đài hân hạnh được đón các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến thăm, rất vui được các cô chú, anh chị đánh giá cao đài đã phục vụ có hiệu quả sự kiện chính trị quan trọng này.

Giờ đây, những người đầu tiên có mặt để dẫn chương trình phát thanh đặc biệt cách đây 47 năm không còn trọn vẹn, nhưng khi nhắc đến tôi, trong tâm trí tôi vẫn hiện rõ từng khuôn mặt, giọng nói, nụ cười và cả những giọt nước mắt. mồ hôi của họ. Thời gian trôi qua không bao giờ quay trở lại, nhưng ký ức thuở ban đầu ấy không thể phai mờ. Bây giờ Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau đã sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại, thời lượng phát sóng suốt ngày đêm nhưng trong tâm trí tôi vẫn còn lưu giữ mãi những kỷ niệm với mọi người những ngày đầu ấy!

Lê Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *