Những câu chuyện về Jedi khẳng định Chùy Windu luôn là một kẻ khốn nạn

Rate this post

Ghi chú của người biên tập: Phần sau chứa các phần phá hoại cho Tales of the Jedi.Dave Filoniloạt tuyển tập của Câu chuyện về Jedi mở rộng và bổ sung vai trò của Lệnh Jedi trong các sự kiện xung quanh Chiến tranh giữa các vì sao bộ ba tiền truyện. Loạt bài này nâng cao hiểu biết của chúng ta về câu chuyện bằng cách xem xét một số Jedi Master, những người đóng vai trò lãnh đạo. Và trong khi Mace Windu (TC Carson) được ca ngợi vì sự cống hiến của anh ấy cho Jedi Order, bộ truyện đưa ra một ví dụ khác về lý do tại sao Jedi đôi khi chỉ là một kẻ ích kỷ.


Trong suốt sáu tập, bộ truyện khám phá những con đường khác nhau của Dooku (Corey Burton) và Ahsoka Tano (Ashley Eckstein) khi cả hai đưa ra quyết định ảnh hưởng đến số phận tương ứng của họ. Trong khi họ không thể khác hơn được nữa, cả Dooku và Ahsoka đều chọn rời khỏi Jedi Order do tham nhũng có hệ thống. Trong khi Ahsoka chọn tiếp tục là người bảo vệ những thường dân vô tội của thiên hà, Dooku gia nhập phe bóng tối với tư cách là người học việc Sith mới của Darth Sidious (Ian McDiarmid).

VIDEO LẠNH TRONG NGÀY

Trong khi Câu chuyện về Jedi chủ yếu tập trung vào hai nhân vật này, nó cũng có một số Jedi được người hâm mộ yêu thích khác từ cả hai phần tiền truyện và Cuộc chiến tranh nhân bản. Chúng tôi có được những cái nhìn ngắn gọn về Anakin Skywalker (Matt Lanter), Obi-Wan Kenobi (James Arnold Taylor), Chuyên gia (Frank Oz), Yaddle (Bryce Dallas Howard), Qui-Gon Jinn (Liam Neeson), và những lần xuất hiện sâu hơn khác từ những nhân vật như Ki-Adi Mundi (Brian George), Jocasta Không (Flo Di Re), Depa Billaba, Ima-Gun Di, Saesee Tiin và Plo Koon. Tuy nhiên, Câu chuyện về Jedi không khuyến khích Lệnh Jedi; nó đặt câu hỏi về các quyết định mà họ đưa ra và xem xét các phân nhánh lâu dài của họ trên thiên hà.

Điều này đặc biệt rõ ràng trong tập thứ ba, “Choices”, tập trung vào cuộc điều tra của Dooku và Windus về cái chết của một Jedi Master. Trong khi Dooku sẵn sàng chất vấn các mệnh lệnh của Hội đồng Jedi, Windu không làm gì khác ngoài vai trò là cơ quan ngôn luận tư tưởng cho cấp trên của mình. Nó không phải là tất cả đáng ngạc nhiên; Windu đã trở thành một nhân vật có vấn đề trong suốt những lần xuất hiện của anh ấy trong nhượng quyền thương mại.

LIÊN QUAN: Dù muốn hay không, ‘Tales of the Jedi’ xác nhận Anakin là lý do Ahsoka sống sót. Lệnh 66


Tales Of The Jedi

truyện-of-the-jedi-dooku-mace-windu-social-nổi bật
Hình ảnh qua Disney +

Trong “Lựa chọn”, Dooku và Windu được cử đến hành tinh Raxus Secundus để xem xét cái chết của Jedi Master Katri. Trong khi cả hai nhân vật đều hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của tình hình, Dooku không hài lòng với các tài khoản mà anh ta nhận được từ các quan chức địa phương. Ông tin rằng họ phải xem xét vấn đề sâu hơn. Tuy nhiên, Windu hoàn toàn không muốn làm bất cứ điều gì ngoài những mệnh lệnh nghiêm ngặt mà Hội đồng Jedi đưa ra. Trong khi Dooku tức giận vì sự tham nhũng, Windu nhìn chung có vẻ không kiên nhẫn.

Dooku có thể nhanh chóng tức giận, Windu cho thấy rằng anh ta không có bất kỳ nền tảng đạo đức nào. Nếu đó không phải là nơi của Jedi để đặt câu hỏi về bản chất của công lý, thì họ chẳng khác gì những tay sai của Thượng viện Ngân hà? Windu dường như quan tâm đến việc không gây ra bất kỳ kẻ thù nào hơn là thực sự tìm ra thủ phạm. Nó cho phép chúng ta cảm thấy đồng cảm hơn với Dooku, khi anh ta bắt đầu nghi ngờ về phán quyết của Hội đồng Jedi. Họ không thể hy vọng đưa ra các quyết định quan trọng về một hành tinh xa xôi nếu họ chỉ đơn giản là ngồi trong các phòng của Hội đồng và thảo luận bất tận. Họ đã mất dấu những đau khổ đang thực sự diễn ra dưới sự theo dõi của họ.

Sau đó, nó trở nên rõ ràng tại sao Windu lại rất khéo léo; anh ta được thưởng một ghế trong Hội đồng Jedi thay vì Dooku. Mặc dù Dooku là người thực sự giải quyết được vụ án, Windu vẫn phải trừng phạt đồng đội Jedi của mình bằng cách đưa ra những chiến thuật cực đoan của anh ta. Windu chỉ đơn giản là một con tốt bị ngắt kết nối, đang ấp ủ; Thật không may, đây là kiểu người mà Hội đồng Jedi khen thưởng.

Các phần tiền truyện và các cuộc chiến tranh nhân bản

Trong khi Câu chuyện về Jedi giải thích về cách Windu có được ghế Hội ​​đồng Jedi của mình, anh ta thể hiện cùng một thái độ lạnh lùng trong suốt các lần xuất hiện của mình trong bộ ba phần tiền truyện. Thật khó cho một diễn viên vốn có sức hút như Samuel L. Jackson hoàn toàn không thể chấp nhận được, nhưng Windu tỏ ra ít thương xót cho một Anakin Skywalker trẻ tuổi (Jake Lloyd) khi Qui-Gon đến gần Hội đồng. Anakin vừa thoát khỏi sự nô dịch, và bây giờ Windu đang nói với anh rằng anh không có chỗ trong Hội Jedi.

Windu có thể là chỉ huy thứ hai của Yoda, nhưng hầu như tất cả những nỗ lực của anh ấy để làm bất cứ điều gì theo ý mình đều hoàn toàn không có lợi. Anh ta kiêu ngạo cố gắng hạ gục Dooku bằng một cuộc tấn công bất ngờ vào Geonosis trong Tấn công của dòng vô tính, dẫn đến cái chết của hơn một trăm Jedi. Sau khi xem Câu chuyện về Jedi, có vẻ như Windu một lần nữa đang cố gắng làm xấu hổ đối thủ cũ của mình. Mặc dù anh ta đã từng trừng phạt Dooku vì sự tàn nhẫn của anh ta, Windu đã chặt đầu Jango Fett một cách tàn nhẫn (Temura Morrison), và chỉ đơn giản là nhìn chằm chằm vào cậu con trai nhỏ Boba (Daniel Logan).

Cuộc chiến tranh nhân bản đã có thể mở rộng cuộc xung đột này với một vòng cung ở cuối Phần 2 tập trung vào việc Boba cố gắng trả thù. Một lần nữa, Jedi gần như không có sự đồng cảm với Boba, như thể anh ta không bao giờ dừng lại để nghĩ về việc nhìn thấy cha bạn bị hành quyết sẽ làm gì với ai đó. Khi Boba bị bỏ tù vì tội ác của mình (mặc dù từ chối tội giết người), anh ta nói với Windu rằng anh ta sẽ không bao giờ tha thứ cho anh ta. Câu trả lời nhẫn tâm của Windu? “Bạn sẽ phải làm.” Đó là một điều tuyệt vời để nói với một đứa trẻ sắp phải ngồi tù. Có lẽ Boba đã không đi vào con đường đen tối như vậy nếu anh được đối xử nhân ái hơn một chút.

Revenge of the Sith và Windu’s Arrogance

Samuel L. Jackson trong vai Mace Windu trong Star Wars: Revenge of the Sith
Hình ảnh qua Lucasfilm

Sự kiêu ngạo và ngu dốt của Windu đạt đến cấp độ mới trong Trả thù của Sith. Một lần nữa, anh ấy hoàn toàn vô vọng nếu không có sự hướng dẫn của Yoda; khi Yoda rời khỏi Coruscant để hỗ trợ các Wookiees trên Kashyyyk, Windu xoay xở để điều tra về Palpatine. Đó là thái độ nhẫn tâm của anh ấy đối với Anakin (Hayden Christensen) điều đó đẩy anh ta đến mặt tối. So với sự thô lỗ lạnh lùng của Windu, Palpatine cảm thấy mình giống như một người mẹ yêu thương.

Chúng ta cũng thấy sự tự tin thái quá mà Windu đặt vào khả năng của chính mình khi anh ta cố gắng bắt giữ Palpatine. Anh ta chưa bao giờ chống lại Chúa tể bóng tối của người Sith, và các kỹ thuật chiến đấu truyền thống của anh ta không có khả năng phòng thủ trước kẻ tàn nhẫn như vậy. Điều này cho phép Palpatine giăng bẫy của mình và yêu cầu Anakin bảo vệ anh ta. Nếu Windu dừng lại để suy nghĩ về điều đó một chút, anh ta có thể nhận ra rằng Palpatine sẽ không dễ dàng bị đánh bại như vậy và anh ta có nhiều phương pháp xảo quyệt hơn dưới tay mình.

Điều quan trọng đối với nhượng quyền thương mại là chúng ta có một cái nhìn phức tạp về Jedi. Mặc dù truyền thống và giáo lý của họ là quan trọng, nhưng họ cũng phạm phải sai lầm và đã trở nên quá thoải mái khi nắm giữ quyền lực của mình. Windu là một ví dụ về sự không liên quan của Lệnh Jedi trong thời kỳ tiền truyện; họ không nhận ra rằng họ chỉ đơn giản là những con tốt trong một cuộc xung đột được sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *