Những nỗi sợ hãi kỳ lạ

Rate this post

Sợ thuyền kayak, sợ chú hề, sợ số 4 hay sợ điện thoại là những hội chứng tâm lý kỳ lạ, phần nào phản ánh sự bất ổn về sức khỏe tâm thần.

Từ năm 1786, bác sĩ người Mỹ Benjamin Rush đã dùng từ “phobia” để chỉ những hội chứng hoảng sợ, ám ảnh liên quan đến tâm lý. Ông nói: “Tôi định nghĩa ám ​​ảnh là nỗi sợ hãi tột độ trước một mối đe dọa vô hình, một nỗi sợ hãi quá mức đối với một điều gì đó có thật.

Để được chẩn đoán là hội chứng sợ hãi phải kéo dài ít nhất 6 tháng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Các nghiên cứu cho thấy cứ 10 phụ nữ và 20 nam giới thì có một người gặp phải chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể.

Dưới đây là một số ám ảnh kỳ lạ, có thể phần nào phản ánh những rối loạn tâm lý cần được quan tâm.

Sợ hề

Chứng sợ Coulrophobia trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ vào những năm 1980, sau khi các tờ báo đăng hình ảnh của kẻ giết người hàng loạt John Wayne Gacy mặc một bộ đồ hề.

Người ta liên tục nhìn thấy “những chú hề rình rập” ở Massachusetts, Rhode Island, Kansas, Omaha, Nebraska và Colorado. Hiện tượng này trở nên phổ biến hơn sau khi nhà văn Stephen King xuất bản truyện kinh dị với nhân vật chính là một chú hề ma quái, có ngoại hình rùng rợn.

Nỗi ám ảnh về những chú hề từ đó đã len lỏi sâu vào tiềm thức của nhiều trẻ em Mỹ. Thậm chí nhiều người lớn tuổi vẫn chưa khỏi hội chứng này.

Một người ăn mặc như một chú hề.  Ảnh: Freepik

Một người ăn mặc như một chú hề. Hình ảnh: Freepik

Sợ thuyền kayak

Vào đầu thế kỷ 20, nhiều người đàn ông Inuit ở Greenland đã từ bỏ thói quen chèo thuyền kayak để săn hải cẩu. Họ tê liệt vì sợ hãi trước khi ra khơi. Ở một số huyện ven biển, cứ 10 nam giới trưởng thành thì có một người sợ thuyền kayak. Đây là một vấn đề nghiêm trọng ở một địa phương chủ yếu dựa vào săn hải cẩu.

Một số người suy đoán hiện tượng này là một dạng sợ hãi của agoraphobia. Trong khi những người khác cho rằng nó xuất phát từ việc thiếu cảm giác, mất phương hướng trước khung cảnh yên tĩnh, hùng vĩ của Bắc Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, người Inuit có cách giải thích riêng của họ. Nỗi sợ hãi bắt nguồn từ một truyền thuyết dân gian, trong đó nhiều thợ săn hải cẩu đã bị giết bởi một con quái vật tên là tupilak khi sử dụng thuyền kayak.

Bác sĩ giải thích rằng chứng sợ thuyền kayak là một chứng bệnh cá nhân. Tuy nhiên, Greenlanders tin rằng nó xuất phát từ những áp lực xã hội, cộng đồng.

Nỗi sợ hãi số 4

Tetraphobia là một chứng bệnh tâm lý phổ biến ở các nước Đông Á. Trong một số ngôn ngữ như Quan Thoại, Hàn Quốc và Nhật Bản, âm của số 4 (tứ) giống từ “tử”, có nghĩa là chết.

Nhiều tòa nhà ở Đông Á bỏ qua tầng 4, phòng số 4, 14,24, … Một số khách sạn ở Hong Kong đánh số thứ tự thang máy từ tầng 39 đến tầng 50. Ở Trung Quốc và Hàn Quốc, số tàu và máy bay hiếm khi kết thúc bằng số 4.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh năm 2001 cho thấy người Mỹ gốc Á dễ chết vì suy tim vào ngày 4 của tháng hơn bất kỳ ngày nào khác. Các nhà khoa học khẳng định tâm lý sợ hãi có thể dẫn đến tử vong.

Sợ lỗ

Nỗi sợ hãi về những lỗ nhỏ, lỗ chít đã được xác định là một tình trạng bệnh lý từ năm 2003, sau khi bức ảnh một người phụ nữ bị nhiễm giòi trên ngực lan truyền trên mạng. Nhiều người dùng cảm thấy kinh hãi và ám ảnh khi nhìn những hình ảnh này. Họ đã tạo ra các nhóm thảo luận trực tuyến, cuối cùng họ phát hiện ra nỗi sợ lỗ hổng, được gọi một cách khoa học là trypophobia.

Những người mắc chứng sợ lỗ thường cảm thấy khó chịu và không thoải mái khi nhìn thấy hình ảnh những lỗ thủng, xếp cạnh nhau như bọt biển, vụn bánh mì, bong bóng xà phòng, tổ ong, pho mát. Một số nhà khoa học tin rằng các vết sưng và lỗ không đồng đều có thể kích hoạt phản xạ ghê tởm, vốn được phát triển để bảo vệ con người khỏi các mầm bệnh, vì chúng gợi nhớ đến phát ban, vết loét, khối u và vết loét. u nang hoặc mụn mủ của một bệnh truyền nhiễm.

Sợ điện thoại

Các bác sĩ ở Paris lần đầu tiên đề cập đến thuật ngữ téléphonophobie – chứng sợ hãi – chứng sợ hãi – vào năm 1913. Bệnh nhân của họ thường bị kích động, đau đớn khi điện thoại reo hoặc phải trả lời các cuộc gọi. Nhiều người mất bình tĩnh đến mức không thể nói chuyện bình thường.

Trong thế giới hiện đại, hiện tượng này dường như bị đảo ngược. Nhiều người phải chịu đựng nỗi sợ hãi khi phải tháo rời điện thoại, nỗi sợ mất điện thoại đến tột cùng.

Tuy nhiên, việc trả lời điện thoại vẫn là điều rất đáng sợ đối với nhiều người. Trong một cuộc khảo sát năm 2019, 76% người được hỏi sinh vào thập kỷ cuối của thế kỷ 20 cho biết họ cảm thấy lo lắng khi nghe thấy tiếng chuông điện thoại.

Thục Linh (Theo Người giám hộ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *