Ninh Thuận chuyển hướng sản xuất muối theo hướng xuất khẩu | Việc kinh doanh

Rate this post

Để nâng cao hiệu quả sản xuất muối, tỉnh Ninh Thuận tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chuyển đổi phương hướng sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm muối, đáp ứng nhu cầu của diêm dân. sử dụng muối trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống kinh tế của diêm dân.

Chuyển hướng sản xuất

Những năm trước, diêm dân Ninh Thuận chủ yếu làm muối thủ công, nhỏ lẻ bằng cách bơm nước biển vào ruộng để muối kết tinh trên mặt đất. Với cách làm này, một vụ muối mất khoảng 1 tháng để chuẩn bị các công đoạn.

Tuy tiết kiệm được chi phí đầu tư nhưng muối xay thường bị lẫn nhiều tạp chất, chưa kể muối cất trữ hầu hết chỉ mang tính chất tạm thời và khi có sản phẩm, người dân thường bán ngay để trang trải chi phí sinh hoạt. giá muối thường thấp vào mùa chính thức.

Thấy được hạn chế đó, chính quyền địa phương đã khuyến khích, hỗ trợ diêm dân đẩy mạnh đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất muối sạch, thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để hỗ trợ diêm dân cung ứng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm muối. .

[Ngỡ ngàng với vẻ đẹp tráng lệ của những cánh đồng muối ở Ninh Thuận]

Người dân của vùng đất địa ngục Chị Mai Ngọc Minh ở xã Phương Hải, huyện Ninh Hải cho biết, gia đình chị đang làm trên 1,5ha ruộng muối, muối xuống đất khoảng 7 ngày là thu một lần, mỗi tháng thu hoạch từ 90 – 100 tấn muối, giá muối được hợp lý. HTX 700-900 đồng / kg, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 55 triệu đồng.

“Trước đây bán cho người khác, nay có HTX muối Phương Hải nên tôi bán lại cho HTX, được giá bán cao hơn 3-5 triệu đồng một lần, giúp tôi xoay sở được nhiều chi phí đầu tư hơn”, anh Minh nói.

Giám đốc HTX muối Phương Hải, ông Trần Ngọc Chiến cho biết, toàn xã Phương Hải có trên 90 ha đồng muối, HTX đang liên kết, thu mua muối của hơn 40 hộ dân với diện tích hơn 40 ha. , với sản lượng hơn 40 ha. mỗi tháng thu mua từ 2.000-3.000 tấn muối.

Trước đây mạnh ai nấy mua, nay có sự hợp tác thu mua giúp bình ổn giá cả. Ngoài ra, HTX hỗ trợ một ít vốn giúp bà con làm đường vận chuyển muối, mở rộng diện tích sản xuất muối đẹp.

Để nâng cao giá trị hạt muối, nhiều diêm dân mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất, đầu tư công nghệ trải bạt, xây giếng sử dụng nước ngầm, mở rộng diện tích làm muối sang trải bạt.

Chi phí đầu tư ban đầu cho 1 sào (1.000m2) muối để trải bạt khoảng 100 triệu đồng, tùy theo chất lượng bạt sử dụng. Một mẻ muối làm bạt kéo dài 7-10 ngày, đủ thời gian để nước biển “gieo hạt” kết tinh những hạt muối trắng khô, đẹp mắt.

Muối vải có giá bán cao hơn muối xay vì đây là nguồn nguyên liệu sạch để các doanh nghiệp chế biến thành muối tinh chất lượng cao.

Phân tích hai cách làm muối, ông Trần Văn Lân ở xã Tri Hải, huyện Ninh Hải cho rằng, làm muối đất đòi hỏi phải nén chặt nền, tạo “da” mặt ruộng cho cứng lại, còn muối trải bạt thì tốn kém đầu tư. Ban đầu thì cao hơn nhưng rất tiện, tôi chỉ cần lấy mặt bằng rộng, đo bạt rồi trải lên. Muối bạt cho chất lượng cao hơn muối truyền thống, hạt trắng, to, ráo nước, giá thành luôn cao hơn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, 6 tháng đầu năm 2022, tổng diện tích sản xuất muối của tỉnh là 3.078 ha (muối dân 631 ha, công nghiệp 2.447 ha. Muối).

Tổng sản lượng 195.050 tấn, đạt 55,7% kế hoạch. Hiện giá muối diêm của người dân làm muối từ 600-900 đồng / kg, muối rải 1.000-1.200 đồng / kg.

Qua đánh giá, tiềm năng sản xuất muối và công nghiệp chế biến muối còn rất lớn. Vì vậy, việc tái cơ cấu sản xuất muối gắn với đổi mới công nghệ, đầu tư mới, cải tạo đồng muối để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên một đơn vị diện tích là vấn đề cấp thiết. cho địa phương.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ

Ninh Thuận có bờ biển dài hơn 105 km, nước biển có độ mặn cao, năng lượng bức xạ cao, nhiều nắng và gió … hội tụ những điều kiện lý tưởng để phát triển nghề muối.

Ninh Thuận đã tạo ra một hướng đi mới để thay đổi hướng đi của hình ảnhDiêm dân xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải) thu hoạch muối. (Ảnh: Nguyễn Thanh / TTXVN)

Theo đề án phát triển ngành muối của Chính phủ, đến năm 2030 Ninh Thuận sẽ là địa phương dẫn đầu về diện tích và sản lượng muối của cả nước với tổng diện tích 3.267 ha, nâng sản lượng muối lên 650.000 tấn. ; trong đó, muối công nghiệp khoảng 550.000 tấn.

Ông Trương Khắc Trí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại đồng muối, nâng cao năng lực sản xuất. , chế biến muối thông qua đẩy mạnh cơ giới hóa, chuyển giao ứng dụng, tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến muối.

Đồng thời, đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường nội đồng cho vùng muối của bà con diêm dân; ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi cấp, thoát nước cho đồng muối của diêm dân trong quy hoạch. Trước mắt, khuyến khích các hộ diêm dân tăng tần suất và công suất bơm nước biển để các hộ diêm dân có đủ nước sản xuất muối với chất lượng tốt.

Trong định hướng phát triển, Ninh Thuận sẽ tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất muối như: phương pháp trải bạt trên giá thể bào kết tinh, rửa, xếp muối bảo quản… để đảm bảo sản phẩm muối sạch, chất lượng. .

Ninh Thuận cũng đầu tư cơ giới hóa đồng muối; tập Huân ki thuật sản xuất muối muối sạch, chất lượng cao cho diêm dân; hỗ trợ diêm dân vay vốn đầu tư chuyển đổi sản xuất muối truyền thống sang áp dụng công nghệ trải bạt trên các ô kết tinh nhằm mang lại năng suất, chất lượng cao hơn.

Ông Nguyễn Khắc Trí cho biết thêm, để tạo điều kiện cho địa phương sản xuất muối, năm 2022 và những năm tiếp theo tỉnh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương thành lập HTX liên kết. muối với doanh nghiệp để tăng sản lượng sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu ổn định về số lượng, đồng đều về chất lượng.

Đồng thời, xây dựng chuỗi liên kết trong chế biến, truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm muối để tạo thành chuỗi giá trị sản xuất muối bền vững.

Cùng với đó, tỉnh mời gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến muối, sản xuất hóa chất sau muối tại các địa phương, xây dựng thương hiệu sản phẩm chế biến muối; kết hợp với tăng cường quảng cáo, xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm sau muối để mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm góp phần đảm bảo sinh kế, nâng cao thu nhập cho diêm dân.

(TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *