“Níu chân” du khách bằng những sản phẩm đa dạng và đặc sắc

Rate this post

(HNMCT) – Là địa phương “giàu có” về tài nguyên văn hóa – lịch sử, tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng hay du lịch MICE (hội nghị, sự kiện), nhiều năm qua Hà Nội vẫn chỉ là điểm dừng chân trong hành trình của du khách đến với các các địa phương.

Nguyên nhân là do sản phẩm du lịch của Hà Nội còn nghèo nàn, thiếu sức hấp dẫn và đặc biệt là chưa có nhiều điểm vui chơi, chất lượng dịch vụ còn khiêm tốn … Vì vậy, việc phát triển, mở rộng các hoạt động về đêm tại các di tích và phố đi bộ là việc cần làm trước mắt và giải pháp dài hạn giúp ngành du lịch phục hồi, góp phần “tăng tốc” kinh tế đêm sau Covid-19.

Du khách tham gia tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” để tìm hiểu các nghi lễ cung đình. Ảnh: Linh Tâm

Không chỉ có “bữa tối, múa rối nước”

Nếu như nhiều năm trước, du khách đến Hà Nội chỉ biết đến “ăn cơm, múa rối nước”, tức là loanh quanh với một vài trải nghiệm nghèo nàn về đêm như tham quan phố cổ, ăn tối, xem múa rối nước … Đi ngủ, ở những năm gần đây, khách du lịch đã có nhiều lựa chọn hơn. Đó là các hoạt động vui chơi giải trí, thưởng thức nghệ thuật đường phố, khám phá các loại hình di sản văn hóa phi vật thể tại di tích hay mua sắm, thưởng thức ẩm thực… trong không gian đi bộ của khu vực. Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Sau khi được mở rộng, không gian này đã mang đến cho du khách những trải nghiệm phong phú, đáp ứng nhu cầu giải trí và tiêu dùng của nhiều loại khách. Với lợi thế là “trung tâm của trung tâm” Thủ đô, lại có mật độ di tích dày đặc, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận càng có điều kiện phát huy giá trị di sản gắn với du lịch. du lịch, tạo thành sản phẩm du lịch đặc sắc cho Hà Nội.

Được xây dựng và đưa vào thử nghiệm cách đây 2 năm, chương trình “Đêm thiêng 2 – Sống như những đóa hoa” do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist thực hiện đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng Thủ đô cũng như trong nước và du khách nước ngoài. Theo Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, nếu trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, khách nước ngoài chiếm 70% thì hiện nay, lượng khách đến thăm chủ yếu là người Việt Nam, đặc biệt tỷ lệ thanh niên cũng chiếm tỷ lệ cao. so với trước đây. Hiện tại đã đóng đăng ký tour đến hết tháng 8/2022.

Tại Trung tâm Di sản Văn hóa Thế giới Hoàng thành Thăng Long, tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” vào mỗi tối cuối tuần thu hút khoảng 150 khách. Đến đây, du khách có thể tìm hiểu về không gian của Hoàng thành xưa, thưởng thức vũ điệu cung đình trên các di vật khảo cổ hay tham quan Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Kết thúc chuyến tham quan, du khách sẽ được xem chiếu tia laze xuống nền móng của các di chỉ khảo cổ học và tham gia trò chơi “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”. Anh Huỳnh Công Minh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cùng cả gia đình xuống Hà Nội, chia sẻ: “Dù biết Hà Nội là thành phố có bề dày lịch sử nhưng tôi không hình dung được bề dày của các giá trị văn hóa. Mà thủ đô sở hữu cho đến khi tham gia tour du lịch “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”. Tôi rất vui vì tôi đã đưa các con và gia đình đến Hà Nội lần này, để các con tôi biết và luôn tự hào mình là người Việt Nam ”.

Dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân tại Điện Kính Thiên – hoạt động ý nghĩa trong đêm du lịch “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”.

Sau một thời gian tạm ngừng hoạt động, Phố đi bộ Trịnh Công Sơn hiện cũng đang trở thành điểm đến thu hút lượng lớn du khách thủ đô, đặc biệt là giới trẻ. Theo bà Bùi Thị Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, vào những ngày cuối tuần, phố đi bộ Trịnh Công Sơn thu hút khoảng 1.000 lượt khách mỗi ngày. “Chúng tôi muốn xây dựng một không gian văn hóa trên nền tảng di sản, mang đặc trưng của Tây Hồ, từ đó thu hút ngày càng nhiều du khách. Đây là cách phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch, đồng thời góp phần phát triển kinh tế đêm, là cách định vị thương hiệu du lịch Tây Hồ, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Tây Hồ. Thủ đô ”, Phương nói.

Cùng với Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, tại Hà Nội còn có Phố đi bộ quanh hào Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây). Thời gian tới, thủ đô sẽ có nhiều tuyến phố đi bộ khác như Phố đi bộ hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng); Phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc – Ngũ Xã (quận Ba Đình); Phố đi bộ Khu đô thị mới Nam đường vành đai 3 – Bitexco (quận Hoàng Mai); Không gian đi bộ Khu đô thị Bắc An Khánh – Splendora (huyện Hoài Đức) … Các tuyến phố đi bộ này được kỳ vọng sẽ góp phần hình thành các không gian văn hóa, thương mại, dịch vụ, du lịch, tạo không khí sôi động, góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước . Đó cũng là tiền đề để kinh tế đêm “tăng tốc” khi ngành du lịch bắt đầu phục hồi từ Covid-19.

Tránh các sản phẩm trùng lặp, sao chép

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia du lịch cho rằng không nên mở nhiều phố đi bộ để phát triển kinh tế về đêm. Việc phát triển các tuyến phố này cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và có tầm nhìn chiến lược để không lãng phí nguồn lực của địa phương. Theo Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng, để phát triển kinh tế về đêm, cần thu hút du khách bằng những sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, tránh trùng lặp, sao chép … Để phát triển kinh tế về đêm, cần cũng cần tính đến hiệu quả kinh tế và mức chi tiêu của du khách, trong đó, chi phí ăn uống thường chiếm khoảng 60-70%, sản phẩm lưu niệm chiếm khoảng 20%, còn lại là chi phí khác. Hà Nội có lợi thế về ẩm thực, di sản, sở hữu 1.350 làng nghề và làng có nghề nên có thể đẩy mạnh phát triển dịch vụ ăn uống và sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Bên cạnh đó, Hà Nội còn nổi tiếng là điểm đến an toàn. Đó là nền tảng vững chắc để thúc đẩy phát triển kinh tế đêm cho thủ đô ”- ông Thắng nói.

Hoạt động vui chơi về đêm sôi động tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Việc phát triển kinh tế đêm cần đặc biệt chú trọng đến việc khai thác tiềm năng và gia tăng giá trị của điểm đến. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết: “Giá trị của một điểm đến được xác định thông qua thời gian lưu trú và chi tiêu của du khách. Khách lưu trú lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn, giá trị của điểm đến sẽ được nâng cao. Đây là thành phần đóng góp vào tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Hà Nội là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế về đêm thông qua du lịch. Khách du lịch thường tập trung về “trung tâm du lịch thứ hai” của cả nước nên các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ và chính quyền địa phương cần tận dụng để “không để khách ngủ quên” thông qua việc phát triển các điểm du lịch. các sản phẩm du lịch giải trí về đêm khác biệt, mang hàm lượng văn hóa cao nhằm khuyến khích du khách tìm hiểu, trải nghiệm, chi tiêu nhiều hơn, lưu trú lâu hơn, từ đó mang lại nguồn thu cho địa phương.

Bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm du lịch khác biệt và xây dựng môi trường du lịch an toàn, việc phát triển kinh tế đêm cần được tính toán kỹ lưỡng để tránh những hệ lụy lâu dài như biến tướng tệ nạn xã hội, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến môi trường. và đời sống của người dân trong khu vực phát triển du lịch và dịch vụ về đêm. Theo Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch Quốc gia (TAB) Trần Trọng Kiên: Cần tính toán kỹ các yếu tố, không thể phát triển kinh tế về đêm bằng mọi cách hoặc bằng các hình thức, hoạt động nhạy cảm của nhiều đối tượng. Hình ảnh đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đẹp của du lịch Việt Nam mà lâu nay chúng ta xây dựng. Mặc dù Thái Lan được nhiều du khách quốc tế biết đến với sản phẩm “du lịch tình dục” nhưng phải mất một thập kỷ mới có thể xóa mờ ấn tượng của du khách về “ngành công nghiệp tình dục”.

Vì vậy, để du lịch và kinh tế đêm phát triển bền vững, định vị thương hiệu với những trải nghiệm và ấn tượng tốt trong lòng du khách, Việt Nam cần nghiên cứu phát triển các sản phẩm và hoạt động phù hợp. Song song với việc tạo hành lang pháp lý thông thoáng, minh bạch để doanh nghiệp, người dân và địa phương tham gia phát triển kinh tế đêm. Chỉ khi đó, nền kinh tế đêm mới có thể “tăng tốc” và “tỏa sáng” trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.