Nợ xấu không tốt

Rate this post

So với cách đây ít nhất 10-15 năm, một cá nhân muốn vay vốn chỉ có thể nghĩ đến hình thức vay thế chấp, trong đó phần lớn là vay mua sổ đỏ. Tuy nhiên, khi nào khoản vay sẽ được phê duyệt hay không và khi nào sẽ được giải ngân là điều không thể đoán trước. Vì vậy, nhiều người đã nghĩ đến hình thức vay “nóng” – hình thức vay không chính thức với lãi suất thỏa thuận, cũng không minh bạch.

Thị trường tài chính Việt Nam hiện nay đã phổ biến, mở rộng và đa dạng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dù rất tiện lợi nhưng nếu không tìm hiểu kỹ các quy định về lãi suất, thời hạn thanh toán, khách hàng có thể gánh khoản nợ lớn hơn rất nhiều.

Dữ liệu cập nhật từ Chi nhánh Thẻ (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) cho thấy, doanh số bán thẻ tín dụng quốc tế tăng trung bình 33% / năm từ năm 2018 đến năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ này tăng 32% so với cùng kỳ. kỳ, đạt 219,611 tỷ đồng.

Theo Hiệp hội Thẻ Việt Nam, thẻ tín dụng được phát hành từ năm 2001. Tính đến cuối tháng 6/2021, Việt Nam có hơn 6,5 triệu thẻ tín dụng do gần 40 tổ chức phát hành phát hành. .

Mặc dù tỷ lệ sở hữu thẻ tín dụng ở Việt Nam còn khá thấp so với các nước châu Âu và Mỹ nhưng số lượng thẻ đang lưu hành đã trở nên phổ biến, trở thành phương tiện chi tiêu chính của nhiều người. Thậm chí một cá nhân sở hữu nhiều hơn một thẻ tín dụng.

Đó là lý do tại sao các nhà phát hành không ngừng phát triển các tiện ích dựa trên thẻ. Bao gồm trả góp 0%, vay tiền hay rút tiền mặt từ thẻ tín dụng… Các hình thức tiện lợi này đều có mục đích chính là khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều vào thẻ đã phát hành.

Trả góp 0% đang là loại hình sản phẩm tài chính được ưa chuộng bởi người dùng đã xóa bỏ nỗi lo về lãi suất thông thường khi vay mua một món hàng nào đó. Tuy nhiên, trên thực tế, dịch vụ này không được đẹp mắt như vậy. Mỗi ngân hàng phát hành thẻ sẽ có chính sách riêng về hình thức trả góp 0% này.

Theo đó, một số ngân hàng chia điểm quẹt thẻ thành những nơi có liên kết trả góp 0% và những nơi còn lại. Nếu vào đúng đường dẫn, khách hàng có thể không phải trả thêm phí. Nhưng nếu đến địa điểm mua sắm ngoài danh sách, khách hàng có thể bị tính phí chuyển đổi trả góp hơn 3-5% số tiền quẹt thẻ. Hiện một ngân hàng ở Việt Nam cho vay trả góp từ 3-6-12 tháng, với mức phí 5% khi trả góp 12 tháng.

Số tiền trả góp hàng tháng sẽ tự động cộng vào khoản thanh toán tối thiểu mỗi tháng cho đến khi kết thúc thời gian trả góp. Như vậy, chủ thẻ buộc phải thanh toán khoản tiền này cho dù túi tiền eo hẹp đến đâu. Nếu không thanh toán có thể dẫn đến việc khách hàng bị coi là có nợ khó đòi. Khi mắc nợ xấu, đối tượng sẽ khó vay vốn, mở thẻ tín dụng tại các tổ chức tín dụng khác.

Một hình thức khác là vay theo hạn mức thẻ tín dụng. Gần đây, nhiều chủ thẻ tín dụng nhận được cuộc gọi hoặc email từ một số ngân hàng cho vay theo hạn mức thẻ tín dụng. Về bản chất, thẻ tín dụng được phát hành như một hình thức tín chấp. Ngân hàng cho phép vay theo hạn mức này, vẫn đảm bảo an toàn cho cả ngân hàng và khách hàng vì không vượt quá hạn mức xác định.

Hạn mức ứng tiền mặt từ thẻ tín dụng tối đa theo quy định của từng ngân hàng, hiện nay thường là 70%. Lãi suất khoảng 1,58-2% / tháng (có hoặc không theo dư nợ giảm dần).

Hình thức này rất tiện lợi nếu bạn cần tiền gấp. Và chủ thẻ cũng cần theo dõi và tìm hiểu kỹ về các yêu cầu trả nợ để tránh phát sinh ngoài ý muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *