Nỗi thống khổ khôn nguôi của Lamborghini và Ferrari

Rate this post

Khi đang chơi đùa, nam sinh tại một trường trung học ở Ý đã “câm nín” khi một chiếc Lamborghini đến gần. Tiếng gầm rú của động cơ 12 xi-lanh át đi mọi âm thanh của chúng. Khi “con quái vật” rời đi, họ vỡ òa trong tiếng hò reo, nhảy lên không trung.

Đó là một biểu hiện cảm xúc ngẫu nhiên mà nhà sản xuất xe thể thao Ý truyền cảm hứng và thúc đẩy những người có khả năng chi hàng trăm nghìn đô la, thậm chí hàng triệu đô la để sở hữu một chiếc Lamborghini.

Nhưng Lamborghini, Ferrari và một số công ty siêu xe đang phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu. Ngành công nghiệp ô tô đang chuyển sang sử dụng xe điện chạy bằng pin – một xu hướng mà các nhà sản xuất ô tô này không thể chống lại. Họ đang vật lộn với việc làm thế nào để thiết kế ra những mẫu xe điện thể thao có thể thổi bùng đam mê của người dùng mà vẫn giữ nguyên giá bán.

Nỗi khổ không kể xiết của những chiếc Lamborghini và Ferrari - niềm tự hào của ngành công nghiệp ô tô Ý trước làn sóng ô tô điện - Ảnh 1.

Tesla đã thách thức những tuyên bố của Ferrari và Lamborghini trong việc tạo ra những chiếc xe thể thao chạy điện. Hãng cho ra mắt Model S Plaid với khả năng tăng tốc từ 0-100 km / h chỉ trong 2 giây – nhanh hơn bất kỳ chiếc xe nào của Ferrari hay Lamborghini.

Karl-Thomas Neumann, cựu Giám đốc điều hành của Opel cho biết: “Đối với các nhà sản xuất siêu xe, câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể tiếp tục dẫn đầu thị trường này trong cuộc cách mạng điện khí hóa hay không. Ông nói thêm, các công ty này đang “rất chậm” trong cuộc chơi xe điện.

Ferrari đã cung cấp một mẫu xe plug-in hybrid có tên Stradale từ năm 2010 nhưng sẽ không thể tung ra một mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện cho đến năm 2025. Công ty cho biết họ sẽ chế tạo động cơ điện và các bộ phận quan trọng của riêng mình. khác, phù hợp với truyền thống thủ công và tính độc quyền của họ.

Benedetto Vigna, Giám đốc điều hành của Ferrari cho biết: “Một chiếc Ferrari chạy điện vẫn sẽ là một chiếc Ferrari thực sự.

Nỗi khổ không kể xiết của những chiếc Lamborghini và Ferrari - niềm tự hào của ngành công nghiệp ô tô Ý trước làn sóng ô tô điện - Ảnh 2.

Lamborghini, thuộc sở hữu của Volkswagen, sẽ cung cấp chiếc xe plug-in hybrid đầu tiên của mình vào năm 2023 và một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện vào nửa sau của thập kỷ.

Sự “bí ẩn” của siêu xe Ý đến từ sự cộng hưởng của âm thanh và sức mạnh của động cơ đốt trong. Andy Palmer – cựu Giám đốc điều hành của Aston Martin cho biết: “Âm thanh là một tài sản quan trọng với những chiếc xe này. Liệu những chiếc xe thể thao có tiếp tục tồn tại nếu bạn không thể phân biệt chúng dựa trên âm thanh”.

Niềm tự hào và uy tín của người Ý đang bị đe dọa.

Trong khi phần lớn ngành công nghiệp ô tô Ý đã biến mất – Fiat chiếm 4% thị phần ở châu Âu, những người đam mê siêu xe vẫn chi hàng trăm nghìn đô la cho những chiếc Ferrari và Lamborghini và thường xuyên phải xếp hàng chờ đợi. năm để nhận xe. Các phiên bản độc quyền thậm chí có giá hàng triệu đô la.

2 thương hiệu này đang là đại diện cho sức mạnh của ngành công nghiệp ô tô Ý.

Lamborghini và Ferrari cũng đang kinh doanh rất tốt. Ferrari đã báo cáo lợi nhuận ròng 250 triệu đô la trong ba tháng đầu năm 2022 với doanh thu 1,2 tỷ đô la. Trong khi đó, Lamborghini đóng góp 180 triệu euro lợi nhuận trước thuế vào lợi nhuận chung của Volkswagen với doanh số 592 triệu euro.

Nỗi khổ không kể xiết của những chiếc Lamborghini và Ferrari - niềm tự hào của ngành công nghiệp ô tô Ý trước làn sóng ô tô điện - Ảnh 3.

Năm ngoái, Ferrari bán được 11.000 xe và Lamborghini bán được 8.300 xe. Tỷ suất lợi nhuận hai con số dựa trên doanh số bán hàng của hai công ty là cao bất thường đối với ngành công nghiệp ô tô, nơi tỷ suất lợi nhuận nổi tiếng là mỏng.

Quá trình chuyển đổi sang xe điện đặt ra một số thách thức đối với Ferrari và Lamborghini. Đặc điểm khác biệt của siêu xe là chúng được làm cực thấp để giảm sức cản của gió. Nóc xe chỉ cao đến thắt lưng, nhưng sẽ khó giữ được độ cao đó nếu đặt những cục pin lớn dưới gầm xe.

Một thách thức khác là tính độc quyền. Siêu xe cũng được coi là đồ sưu tầm, đôi khi tăng giá trị theo thời gian. Những chiếc Ferrari cổ điển hiện đang được bán với giá hơn 20 triệu USD. Người mua có thể đợi 1,2 năm để nhận xe.

Tuy nhiên, người mua vẫn cảm thấy chiếc xe của họ là độc quyền hay không khi họ có thể mua một chiếc Tesla với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn.

Lập luận của các hãng siêu xe về vấn đề này là yếu tố kinh nghiệm. CEO Vigna nói: “Ferrari là một trải nghiệm. Anh cho rằng chênh lệch vài phần trăm giây khi tăng tốc từ 0 lên 100 km / h không phải là tất cả. Đó không phải là lý do tại sao những người mua Lamborghini Aventador hay Ferrari SF90 Spider lại chi tới 500.000 USD để mua. Họ muốn có cảm giác mạnh.

Một người lái xe Lamborghini sẽ ngồi cách đường vài inch trong một buồng lái gầm thấp, nhận biết được bất kỳ điểm nào không hoàn hảo trên đường. Khối động cơ đồ sộ được đặt ngay sau hàng ghế và những tiếng ầm ầm vang lên bên tai. Việc đánh lái chính xác nhưng cứng nhắc, đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Rouven Mohr, Giám đốc Công nghệ của Lamborghini cho biết: “Chiếc xe mang đến cho bạn cảm giác như một người hùng. Ông nói: Tái tạo lại cảm giác đó trong một chiếc ô tô điện “là nhiệm vụ chính của chúng tôi”.

Nỗi khổ không kể xiết của những chiếc Lamborghini và Ferrari - niềm tự hào của ngành công nghiệp ô tô Ý trước làn sóng ô tô điện - Ảnh 4.

Quan điểm mua xe của nhóm khách hàng cao cấp cũng rất khác. Mohr nói: “Liệu họ có vui khi phát hiện ra rằng, chiếc xe này còn mát hơn chiếc xe động cơ đốt trong của tôi.

Một số công ty cũng đang cố gắng sản xuất siêu xe điện, mặc dù với số lượng rất hạn chế. Rimac Automobili vừa ra mắt Nevera, mẫu xe thể thao chạy điện có khả năng tăng tốc từ 0-100 km / h trong vòng chưa đầy 2 giây với giá hơn 2 triệu USD. Lotus Cars cũng ra mắt Evija nhưng cho biết hãng sẽ chỉ bán xe điện từ năm 2028.

Các đối thủ khác cũng di chuyển với tốc độ tương tự. Aston Martin có kế hoạch cung cấp chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của mình vào năm 2025, McLaren vào năm 2028.

Ferrari và Lamborhini không có ý định ngừng sản xuất xe với động cơ đốt trong, nhưng họ đang chịu áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý để cắt giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Một chiếc Lamborghini Aventador coupe hiện có mức tiêu thụ nhiên liệu là 11 dặm / gallon, gấp đôi so với một chiếc bán tải cỡ lớn.

Nguồn: NY Times

https://cafef.vn/noi-kho-khong-noi-thanh-loi-cua-nhung-lam Lamborghini-ferrari-niem-tu-hao-cua-nganh-cong-nghiep-o-to-nuoc-y- truoc-lan-song-o-to-dien-20220803151531819.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *