Nơi ươm mầm hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

Rate this post

Trao quyền cho các gia đình hiếm muộn

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn do tắc vòi trứng, hiếm muộn nam, không tương đồng nhiễm sắc thể, bố mẹ mang gen bệnh thalassemia có thể sinh con hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh nhờ kỹ thuật hiện đại. của thụ tinh trong ống nghiệm.

Tiếp tục hỗ trợ các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện chính thức thông qua các gói hỗ trợ từ ngày 29/4 đến hết ngày 29/5/2022. Theo đó, 10 trường hợp được chọn làm IVF miễn phí sẽ được bệnh viện hỗ trợ 100% chi phí IVF (bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, lấy trứng, tạo phôi, lưu giữ phôi, chuyển phôi …). tương đương 100 triệu đồng tùy từng trường hợp; 20 trường hợp sàng lọc miễn phí phôi mang các bệnh di truyền: Thận đa nang, tăng sản thượng thận bẩm sinh, Thalassemia, Hemophilia, teo cơ tủy sống… và một số bệnh hiếm gặp khác (không giới hạn số lượng phôi); 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE miễn phí cho gia đình thực hiện IVF tương đương 14 triệu đồng / trường hợp; 10 ca phẫu thuật nội soi thăm dò tử cung miễn phí trị giá 14 triệu đồng / ca (không bao gồm tiền thuốc và các chi phí khác); Miễn phí 20 ca nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động – Timelapse (tối đa 16 phôi). Ngoài ra, 60 gói hỗ trợ miễn phí còn lại dành cho những trường hợp cần can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phức tạp và chuyên sâu.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, tính đến thời điểm này đã có hơn 40 gia đình được hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm miễn phí từ chương trình. Các gia đình, những người đã xét nghiệm khả năng sinh sản và cố gắng chữa trị đều không có kết quả, không đủ khả năng để tiếp tục, hoặc đã phải từ bỏ việc điều trị ngay từ đầu vì áp lực kinh tế. nặng; trong bất cứ hoàn cảnh nào, khát vọng “kiếm con” trong họ không bao giờ tắt. Đây là lý do mà năm này qua năm khác, bệnh viện luôn mong muốn đồng hành để chia sẻ, trước hết là về chi phí cho những gia đình hiếm muộn khó khăn, sau đó là sự tận tâm giúp đỡ người bệnh của đội ngũ y, bác sĩ. Gia đình đã sớm chạm tay vào ước mơ thiêng liêng được làm cha, làm mẹ. Hơn 85% gia đình được hỗ trợ đã có tin vui và sự ra đời của một em bé khỏe mạnh là động lực to lớn để bệnh viện tiếp tục duy trì chương trình và làm việc chăm chỉ hơn nữa để các gia đình được hỗ trợ được hạnh phúc trọn vẹn.

“Những hỗ trợ này phần nào giúp những bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân cần can thiệp kỹ thuật chuyên sâu giảm bớt gánh nặng kinh tế và nỗi lo trong hành trình tìm con, sớm chạm tới ước mơ làm cha. , tình mẫu tử. Đây cũng là những hỗ trợ quan trọng và thiết thực trong chương trình Tuần lễ vàng 2022 dành cho các gia đình hiếm muộn. Kinh phí thực hiện chương trình Tuần lễ vàng do Merck tài trợ ”, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Khắc Lợi cho biết.

Niềm hạnh phúc vô bờ của những gia đình hiếm muộn

Có mặt tại buổi lễ, các gia đình được hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm miễn phí đều chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của họ. Câu chuyện của mỗi gia đình tuy khác nhau nhưng đều có chung một nỗi niềm, đó là mong muốn có con nhưng vẫn chưa thể trọn vẹn mà kinh tế là rào cản lớn. Sự hỗ trợ của Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã kịp thời tiếp thêm nghị lực cho họ.

Điển hình là gia đình chị Hoàng Thị Lài và anh Trần Đình Lý (Nam Đàn, Nghệ An). Kết hôn từ năm 2013 đến nay đã 9 năm mà vẫn chưa có con. Họ sống với một “đại gia đình” 9 người gồm bố mẹ, anh trai, cháu nội, thu nhập chủ yếu từ nghề nông. Mong muốn có con và cố gắng có con, hai vợ chồng đã 4 lần thực hiện thụ tinh trong buồng tử cung (IUI) nhưng không thành công. Vì không có đủ kinh phí để theo đuổi hành trình khám chữa bệnh tốn kém, họ đành phải từ bỏ ước mơ sinh con để bế. Hay trường hợp của cặp vợ chồng dân tộc Ê Đê – Mường: Chị H Dla Buôn Ya – anh Phùng Văn Ba (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) lấy nhau từ năm 2016 đến nay vẫn chưa có con. Hiện anh đang bị hiếm muộn do vô sinh. Tuy nhiên, dù biết nguyên nhân nhưng họ cũng không thể chữa trị vì quá khó khăn, kinh tế chính làm nông, phải chăm sóc cụ ông 98 tuổi ở nhà. Kể từ đó, hành trình tìm con đành gác lại, thậm chí có lúc vợ chồng anh tưởng chừng sẽ bỏ cuộc….

Còn chị Trần Thị Thắm – anh Vũ Văn Trường (thị trấn Yên Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cũng không may mắn. Anh chị cưới nhau từ năm 2012, chị bán vé số, anh cắt tóc, góp tiền tiết kiệm hàng ngày để lo cho gia đình và lo cho bố bị bệnh thận. Trong suốt 10 năm qua, khát vọng về con luôn thường trực trong trái tim các anh chị em. Tuy nhiên, mọi mong muốn, mọi nỗ lực có con dường như bị kìm hãm vì gánh nặng kinh tế.

Còn trường hợp của chị Nguyễn Thị Miền – anh Vũ Đức Quỳnh (Phúc Thọ, Hà Nội) cũng nhiều nỗi niềm. Kết hôn từ năm 2014, hai vợ chồng đi làm thuê vất vả nhưng thu nhập khá bấp bênh. Toàn bộ số tiền dành dụm được cũng để chữa bệnh cho mẹ Quỳnh, người đã bị hỏng mắt 8 năm. Họ biết mình bị hiếm muộn nhưng vẫn không dám đi chữa vì biết mình không thể có số tiền lớn để theo đuổi chặng đường gian nan này.

Ngoài ra, buổi lễ còn có sự hiện diện và chia sẻ của đại diện các gia đình đã từng nhận hỗ trợ từ chương trình IVF miễn phí năm 2020. Đó là gia đình chị Nông Thị Quỳnh (sinh năm 1995) và anh Mã. Văn Toàn (SN 1990), dân tộc Tày (xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang). Năm 2015 hai vợ chồng cưới nhau, kế hoạch chưa có nhưng cũng chưa có tin vui. Đi khám ở phòng khám hiếm muộn, chị Quỳnh được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang – một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới.

Sau đó, gia đình anh Toàn bắt đầu hành trình gian khổ đi tìm con. Hai vợ chồng cố gắng tích cóp, dành dụm hết mức để cắt thuốc mong sớm có con. Nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với Toàn và Quỳnh khi thuốc thang không có kết quả, hai lần IUI đều thất bại. Sau những lần chữa trị không thành công, tưởng chừng như hành trình phải hoãn lại vì kinh tế khó khăn. Hai anh em đều làm công nhân, 3 người anh của Toàn mất sớm nên kinh tế gia đình một tay hai vợ chồng gánh vác. Vì vậy, chi phí thực hiện IVF nằm ngoài khả năng của hai vợ chồng.

Tháng 7/2020, biết đến chương trình Tuần lễ vàng của Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội nhằm hỗ trợ các gia đình hiếm muộn, có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng quyết định ra Hà Nội đăng ký tham gia. và may mắn trở thành 1 trong 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn được nhận gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thụ tinh ống nghiệm.

Ngay lập tức, vợ chồng anh bắt đầu quá trình điều trị tại Bệnh viện và hai tháng sau, hạnh phúc đã mỉm cười khi chị Quỳnh mang thai ở lần chuyển phôi đầu tiên. Ngày 15/6/2021, bé Voi và bé Thỏ (nặng 2,6kg / con) của cặp vợ chồng dân tộc Tày chào đời trong niềm vui vô bờ bến của gia đình.

Hay như kỳ tích của vợ chồng anh Trần Văn Đức (sinh năm 1987) và chị Đoàn Thị Thu Hoài (sinh năm 1987) đến từ xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Năm 2014, sau 10 tháng kết hôn, ước mơ về một gia đình trọn vẹn tưởng chừng đã khép lại thì anh Đức không may bị tai nạn lao động dẫn đến liệt hoàn toàn từ cổ trở xuống. Kinh tế khó khăn, mọi việc đều dồn hết vào việc chạy chữa cho anh Đức nên hành trình tìm con của hai vợ chồng anh đành phải tạm gác lại.

Giữa lúc khó khăn ấy, anh chị nhận được món quà bất ngờ là gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm trong Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2020 tại Bệnh viện Nam học và hiếm muộn. Hà Nội. Sau một hành trình dài tìm kiếm “trái ngọt”, cuối cùng, họ cũng đã chạm được ước mơ làm cha, làm mẹ.

Không chỉ gia đình anh Toàn, chị Quỳnh, anh Đức, chị Hoài, nhiều gia đình được bệnh viện hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm miễn phí từ năm 2019 – 2021 đã sinh ra những đứa con khỏe mạnh hoặc đang có tin vui. Các gia đình tuy không thể trực tiếp tham dự chương trình nhưng cũng gửi nhiều lời động viên, hỗ trợ các gia đình.

Điều này đã tiếp thêm động lực cho những cặp vợ chồng đang nóng lòng mong con và mới bắt đầu hành trình tìm con. Họ cũng là minh chứng cho nỗ lực giúp đỡ những gia đình hiếm muộn khó khăn của Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã thực sự tạo nên một “kỳ tích”.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết, khi nhận hỗ trợ bất cứ trường hợp nào, bệnh viện cũng tận tình giúp đỡ gia đình thành công. Tuy nhiên, cuộc hành trình nào cũng có những trở ngại. Bên cạnh những trường hợp may mắn có được “trái ngọt” ngay lần can thiệp sinh sản đầu tiên, vẫn có không ít ca khó, khó, tưởng chừng phải bỏ cuộc.

“Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắn nhủ tới các gia đình rằng, những trường hợp thất bại ngay từ lần đầu cố gắng, chỉ cần gia đình có niềm tin, không từ bỏ hy vọng, với sự hỗ trợ của các kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ tối đa. hỗ trợ giúp gia đình có kết quả trọn vẹn. Và chương trình hỗ trợ miễn phí cho các gia đình chắc chắn sẽ được tiếp tục, tất cả vì con người: Trao yêu thương, nhận hạnh phúc! ”, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Vương Thụy

Leave a Reply

Your email address will not be published.