Nông dân nhân đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci

Rate this post

Chương Mỹ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hướng đi mới với mô hình canh tác lúa hữu cơ

Đảm bảo nông sản ngon và an toàn

Những năm gần đây, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng được nâng cao, đòi hỏi nông sản phải đảm bảo tiêu chí ngon, an toàn. Từ đó, cũng đòi hỏi sản xuất nông nghiệp phải thay đổi mô hình, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn.

Thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội, Chương trình 03 của Huyện ủy Chương Mỹ về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, năm 2012 xã Đồng Phú được nhà trường tiếp nhận công trình PamCi. Trường Đại học Tokyo Nhật Bản và Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức canh tác theo nguyên tắc Pamci hữu cơ và phương pháp SRI, cấy lúa chất lượng cao, sử dụng phân hữu cơ.

Nông dân nhân đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci
Nông dân canh tác trên ruộng lúa hữu cơ

Phân bón là phân chim, trâu, bò, gà trộn với trấu, vôi, tro bếp mục nát, tưới cho cây là nguồn nước sạch không chất độc hại lọc qua than hoạt tính, không qua sử dụng. thuốc trừ sâu, diệt cỏ, phân bón hóa học, sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đồng Phú, sản xuất lúa hữu cơ đòi hỏi người nông dân phải lao động chân tay, mất nhiều ngày công, dẫn đến tình trạng nhiều hộ không muốn sản xuất. cơm. sản xuất theo mô hình lúa hữu cơ.

Trước thực trạng đó, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Hội LHPN xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hội viên phụ nữ và nhân dân về sản xuất lúa hữu cơ; vận động các hộ sản xuất lúa trung thực trong sản xuất, không bón phân hóa học, chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp, chỉ bón phân hữu cơ. Không trồng lúa biến đổi gen, giống lúa khác mà trên ruộng lúa hữu cơ phải trồng giống lúa đó để đảm bảo khâu thu hoạch và doanh nghiệp thu mua, đồng thời vận động các hộ dân tự giám sát. nhau trong quá trình sản xuất lúa.

Nông dân nhân đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci
Bà Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Phú chia sẻ kết quả của mô hình tại Tọa đàm “Phát huy vai trò của Hội LHPN các cấp trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa công nghệ cao”.

Đến tháng 9/2017, trước khi quy mô sản xuất mở rộng, đối tượng tham gia đông. Được sự nhất trí, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Chương Mỹ, phòng kinh tế và các cơ quan chuyên môn của huyện, xã Đông Phú đã chỉ đạo thành lập HTX. Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú với 89 thành viên, đến nay có 103 thành viên, trong đó có 86 thành viên là nữ.

Năm 2014, khi dự án Pamci kết thúc, gần 5 ha sản xuất lúa hữu cơ đã được hiện thực hóa. Quy trình sản xuất lúa hữu cơ rất nghiêm ngặt, đất và nguồn nước phải được kiểm tra dư lượng kim loại nặng, nói không với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại hóa chất dùng trong nông nghiệp từ: đạm, lân và chất bảo quản… không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào ngoài phân thối rữa.

Đặc biệt, trước khi hệ thống thủy lợi vào nội đồng phải vệ sinh mương rãnh, cống vào ruộng phải đóng than hoạt tính. Lúc thu hoạch lúa phải được kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Toàn bộ quá trình sản xuất được ghi chép đầy đủ thông qua hệ thống sổ sách kế toán đáng tin cậy (có kiểm tra và giám sát). Và lắp đặt hệ thống camera giám sát khu vực trồng. Một điểm nữa là sản xuất hữu cơ khác với sản xuất thông thường ở chỗ nông dân làm việc theo nhóm, sản xuất trên toàn ruộng, các hộ nông dân tự giám sát lẫn nhau trong quá trình sản xuất.

Nông dân nhân đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci
Ứng dụng công nghệ sản xuất lúa hữu cơ

“Hội LHPN xã đã phối hợp với HTX nông nghiệp hữu cơ tổ chức các buổi tập huấn cho hội viên phụ nữ và người dân có vùng sản xuất lúa hữu cơ về kỹ thuật, quy trình sản xuất lúa; phối hợp với Hội Nông dân xã cho 27 hội viên phụ nữ vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân sản xuất lúa hữu cơ với số tiền 675 triệu đồng (bình quân 25 triệu đồng / hộ); Thông qua các buổi sinh hoạt, các hội viên phụ nữ hàng quý còn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, trồng lúa hữu cơ của bản thân; Ngoài ra, chị em còn luân canh cây lúa với đậu tương và rau màu các loại mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình ”, chị Nguyễn Thị Thủy cho biết.

Kiếm gấp đôi so với sản xuất bình thường

Đến nay, toàn xã có 316 hộ sản xuất lúa hữu cơ. Vụ xuân 2022 diện tích sản xuất lúa hữu cơ 55ha / vụ Xuân, năng suất lúa 285-320 tạ / sào. HTX đã liên kết với Công ty Bảo Minh bao tiêu 100% sản phẩm với giá thu mua lúa 11.000 đồng / kg cho người dân thu nhập từ 160 – 185 triệu đồng / ha / năm, cao gấp 1,8 – 2 lần. sản xuất thông thường.

Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nhiều hộ hội viên phụ nữ có thu nhập từ bán lúa, đỗ tương đã có điều kiện mua sắm đồ dùng gia đình, cho con đi học, giải quyết việc làm. , góp phần xây dựng các công trình công ích cùng làng. Từ đó, hội viên phụ nữ hăng hái lao động sản xuất, tích cực tham gia các hoạt động của Hội LHPN cơ sở.

Nông dân nhân đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci
Mô hình giúp nông dân tăng gấp đôi thu nhập trên cùng một diện tích so với sản xuất thông thường

Bên cạnh những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp thời gian qua, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn xã Đông Phú vẫn còn những khó khăn như: kinh phí đầu tư cho ứng dụng khoa học công nghệ ở sản xuất bị hạn chế; các công đoạn sản xuất chưa được ứng dụng nhiều nên giá thành sản phẩm còn cao; nhận thức của một số hội viên phụ nữ và nhân dân về phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế; vẫn còn tập quán canh tác truyền thống đơn giản; Mô hình canh tác lúa hữu cơ chưa được nhân rộng trên toàn xã.

Vì vậy, trong những năm tới, để phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững và thực hiện các vùng sản xuất theo quy hoạch nông thôn mới, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong các vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao. Chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường kèm theo.

Vì vậy, Hội LHPN xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với xây dựng nông thôn mới để nâng cao hơn nữa chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, thực hiện nghĩa vụ. công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Phú cũng đề nghị thành phố có cơ chế hỗ trợ đầu tư cho HTX nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú một số máy móc hiện đại để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như máy cấy, máy gặt, máy sấy để tạo điều kiện ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập cho nông dân. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển thương mại điện tử nhằm quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nói chung và gạo hữu cơ trên địa bàn xã Đông Phú nói riêng.

Bảo Thoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.