Ông già mua bánh ở KFC không khuyến mãi phản ánh cuộc đấu tranh của nhóm ‘phái yếu’ trong thế giới công nghệ hiện đại

Rate this post

Cách đây chỉ vài ngày, vụ việc “ông già mua 4 cái bánh tét giá gốc” đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Ông già không biết dùng điện thoại quét mã thanh toán

Ông già mua bánh ở KFC không khuyến mãi phản ánh cuộc đấu tranh của nhóm 'phái yếu' trong thế giới công nghệ hiện đại - Ảnh 1.

Cô gái cho biết, hôm đó ông nội cô đi siêu thị mua đồ. Cô nhờ anh mua bánh ở KFC vì thời điểm đó, cửa hàng đang có chương trình khuyến mãi 8 chiếc bánh tart với giá 29,9 tệ (hơn 100.000 đồng).

Cô gái hướng dẫn anh hỏi kỹ nhân viên có khuyến mãi này không trước khi mua.

Nhưng một người già như ông ta chắc chắn không thể hiểu hết những điều này.

Thế là anh ta hỏi nhân viên cái bánh tét giá bao nhiêu, cuối cùng mua được 4 cái bánh với giá gốc.

Anh ta giải thích rằng mình không biết sử dụng điện thoại thông minh nên chỉ hỏi trực tiếp tại quầy. Tuy nhiên, nhân viên không hề giới thiệu cho anh chàng tham gia chương trình khuyến mãi. Anh ta cũng ngại yêu cầu quá nhiều nên đã trả 32 nhân dân tệ (gần 110.000 đồng) cho 4 chiếc bánh tét.

Được biết, Trung Quốc đang cố gắng thực thi mã hóa thanh toán đầy đủ. Theo đó, mọi giao dịch đều có thể thực hiện bằng cách quét mã điện thoại, chuyển tiền qua ngân hàng điện tử.

Người đàn ông mua bánh ở KFC không khuyến mãi phản ánh cuộc đấu tranh của nhóm 'phái yếu' trong thế giới công nghệ hiện đại - Ảnh 2.
Ông già mua bánh ở KFC không khuyến mãi phản ánh sự chật vật của nhóm 'phái yếu' trong thế giới công nghệ hiện đại - Ảnh 3.

Cô gái cảm thấy rất có lỗi với anh ta, không phải vì tiền, mà cô nhớ khi còn nhỏ, anh ta thường mua đồ ăn sáng ở KFC.

Hồi đó, mỗi sáng tôi thức dậy với một chiếc bánh hamburger. Cảm thấy thực sự hạnh phúc.

Cho đến ngày nay, anh ấy thường hỏi cô ấy có muốn ăn KFC không, nhưng cô gái luôn từ chối vì cô ấy có thể tự đặt hàng bằng một ứng dụng trực tuyến. Không phải vì cô chỉ trích lòng tốt của anh, mà vì cô không muốn làm phiền lòng người lớn tuổi.

Trước đây cũng có một câu chuyện tương tự. Một bà mẹ nông thôn đưa hai con đến KFC. Vì không quen dùng điện thoại công cộng nên tôi cứ nhởn nhơ trước quầy. Vậy là cả 3 mẹ con phải đợi 40 phút vẫn không được ăn cơm. Cuối cùng, phải yêu cầu khách hàng đang ăn gọi món.

Được biết, thời điểm đó không phải giờ đông đúc trong ngày. Tuy nhiên, nhân viên chỉ đứng nhìn, không để ý đến ánh mắt “cầu cứu” của người mẹ.

Rõ ràng là chỉ mất 1 phút để hoàn tất quá trình order cho khách nhưng cuối cùng, hai mẹ con tội nghiệp đã phải chờ hơn 40 phút.

Trong các bình luận, một người nào đó đã bày tỏ sự bất bình của họ:

“Phát minh mệt mỏi nhất trong thế kỷ là quét mã thanh toán cho thực phẩm. Nếu đã thuê nhân viên đứng quầy, tại sao bạn vẫn phải dùng điện thoại để quét mã? Ban đầu muốn thanh toán thuận tiện hơn, nhưng cuối cùng chỉ mang lại rắc rối cho khách hàng ”.

“Ai mà chẳng phải già. Tất nhiên người già không thể không quen với công nghệ cao. Chẳng phải ngành dịch vụ sinh ra để giúp đỡ khách hàng mọi lúc mọi nơi sao? Sao lại cứng nhắc như vậy?”

“Không phải ai cũng biết cách sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Thời đại ngày nay, không khéo dùng đồ thì bị người đời khinh thường. Thật đáng thất vọng cho xã hội này. “

Đúng! Khoa học và công nghệ là để phục vụ con người. Nhưng những thiết kế thông minh ngày nay lại đi ngược lại khả năng của một bộ phận người dân trong xã hội.

Thao tác tưởng chừng rất đơn giản đối với chúng ta nhưng lại vô cùng khó khăn đối với người già, thậm chí là những người trẻ ít tiếp xúc với các thiết bị điện tử hiện đại.

Nhóm người “yếu thế” chịu nhiều thiệt thòi trong thời đại công nghệ tiên tiến

Ông già mua bánh ở KFC không khuyến mãi phản ánh cuộc đấu tranh của nhóm 'phái yếu' trong thế giới công nghệ hiện đại - Ảnh 4.
Người đàn ông mua bánh tại KFC không khuyến mãi phản ánh cuộc đấu tranh của nhóm 'phái yếu' trong thế giới công nghệ hiện đại - Ảnh 5.

Tại Tô Châu (An Huy, Trung Quốc), một người đàn ông 58 tuổi cúi đầu, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt trước ga tàu.

Anh làm công nhân quét dọn vệ sinh cây xanh ở Thượng Hải, muốn mua vé tàu về quê ăn Tết nhưng lần nào đi mua vé cũng thấy hàng dài người xếp hàng dài.

Đến ga tàu 6 lần, lần nào cũng không mua được vé, ngay cả vé đứng cũng không có.

Nhân viên khuyên anh ta: “Anh ấy lên mạng xem tàu ​​số 8, 9 còn vé không. Bạn có biết cách mua vé trực tuyến không? “

Nghe vậy, anh ấy bàng hoàng, không biết phải làm sao và cuối cùng chỉ biết khóc vì nghĩ không thể về quê thăm gia đình được.

Anh bỏ mũ, cúi đầu van xin nhà hảo tâm cho mình một tấm vé về quê.

Người đàn ông mua bánh tại KFC không khuyến mãi phản ánh cuộc đấu tranh của nhóm 'phái yếu' trong thế giới công nghệ hiện đại - Ảnh 6.
Cụ già mua bánh ở KFC không khuyến mãi phản ánh cuộc đấu tranh của nhóm 'phái yếu' trong thế giới công nghệ hiện đại - Ảnh 7.

Trên xe buýt thành phố Thượng Hải, tài xế bảo hai vợ chồng già quét mã vé. Bà cụ lấy điện thoại quét mấy lần mà không thành công.

Người lái xe cho biết: “Máy hết dung lượng, báo người nhà đi nạp tiền”.

Một hành khách bức xúc hét lên: “Xuống xe, bắt người khác chờ?”

Bà cụ chỉ còn cách dặn ông già nhanh chóng xuống xe để không gây cản trở giao thông.

Khi còn trẻ và nhiệt huyết, tạo ra giá trị cho cuộc sống, bạn đã tự cho mình là người có bản lĩnh trong xã hội. Nhưng khi bạn già đi, dù bạn đã làm được nhiều việc lớn trước đó thì bạn cũng sẽ bị mặc định là trở thành kẻ yếu.

Thay vì nhìn bằng ánh mắt lạnh lùng hoặc đưa ra những lời thúc giục thiếu kiên nhẫn, chúng ta có thể hiểu và hành động để giúp đỡ.

Thế giới không ngừng phát triển, bạn tự cho mình là người luôn tự hào vì theo kịp thời đại. Nhưng người cao tuổi, thậm chí là người nghèo, có rất ít hoặc không có cơ hội để tiếp thu những điều mới. Nhưng, điều đó có đáng bị chỉ trích và bắt nạt không?

Hãy nhớ rằng, trước khi bạn được sinh ra, những người lớn tuổi đó đã có một khoảng thời gian tuyệt vời trong thời đại của họ. Khi đó, bạn đã làm gì với cuộc đời này?

Xin hãy thông cảm cho thân phận những con người bị xếp vào loại yếu thế trong xã hội. Không may mắn như bạn, nhưng họ vẫn là một phần của xã hội này.

Tất nhiên, trung thực và cho đi là một lựa chọn cá nhân. Nhưng hãy sống đúng với đạo làm người, vì không bao giờ biết được khi già yếu, bạn có gặp phải điều tương tự hay không!

(Nguồn: Zhihu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *